Đường xu hướng là gì? [Cách vẽ đường trendline chính xác nhất]

Rate this post

Đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng (đường xu hướng) Nó là một công cụ cơ bản trong phân tích kỹ thuật. Nó làm nổi bật một xu hướng hoặc phạm vi chuyển động của giá.

Nếu bạn biết hỗ trợ và kháng cự là các vùng nằm ngang trên biểu đồ để thể hiện áp lực mua và bán tiềm năng, đối với đường xu hướng cũng vậy, khái niệm cũng khá giống nhau. Sự khác biệt là đường xu hướng là đường chéo.

Thay vì xem xét hiệu suất và nguyên tắc giao dịch trong quá khứ, các nhà phân tích tìm kiếm các xu hướng trong hành động giá. Đường xu hướng giúp họ phân tích hướng và tốc độ của giá thị trường.

Mô tả nó như biểu đồ bên dưới:

ví dụ về đường xu hướng

Về cơ bản, đường xu hướng có thể được chia thành:

 • Đường xu hướng tăng kết nối từ các điểm thấp hơn đến các vị trí cao hơn.
 • Một đường xu hướng giảm được kết nối từ các điểm cao hơn đến các vị trí thấp hơn.

Cách vẽ Đường xu hướng

Các xu hướng chính

Trên thị trường, cho dù chứng khoán, Ngoại hối cỏ khô tiền điện tử Cũng có thể dễ dàng xác định 3 xu hướng chính:

 • Xu hướng tăng (xu hướng tạo ra mức thấp cao hơn)
 • Xu hướng giảm (xu hướng tạo mức cao thấp hơn)
 • Xu hướng đi ngang (Giá nằm trong một khoảng nhất định).

Đường xu hướng càng dốc thì xu hướng càng mạnh. Xu hướng càng mạnh thì càng kém tin cậy vì xu hướng này dễ bị phá vỡ và hình thành xu hướng khác.

Một xu hướng mạnh có thể được định nghĩa là: Giá chạm vào đường xu hướng nhiều lần mà không bị phá vỡ. (Điều này cũng giống như quyền hỗ trợ và kháng cự).

Vẽ đường xu hướng

Với xu tăng (đường xu hướng lên):

 1. Đường xu hướng nằm dưới giá.
 2. Cần ít nhất 2 điểm là 2 đáy, đáy sau cao hơn đáy trước. Nếu giá chạm vào đường xu hướng nhiều lần trong một khoảng thời gian dài. Đường xu hướng này đại diện cho mức hỗ trợ, nơi bạn có thể tìm kiếm các cơ hội mua hoặc vào một vị thế mua.
 3. Kết hợp nó lại với nhau sẽ tạo thành một xu hướng tăng.

Hoạt động như hỗ trợ

Với xu hướng giảm (Downtrend):

 1. Đường xu hướng nằm trên giá.
 2. Cần ít nhất 2 điểm là 2 đỉnh, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Nếu giá chạm vào đường xu hướng nhiều lần trong một khoảng thời gian dài. Đường xu hướng này đại diện cho mức kháng cự, nơi bạn có thể tìm kiếm cơ hội để bán hoặc vào một vị thế bán.
 3. Kết hợp nó với nhau tạo thành một xu hướng giảm.

hành động như một sự phản kháng

Kinh nghiệm xác định đường xu hướng

Cần 3 điểm để xác nhận một xu hướng

Như trong khái niệm, chỉ cần xác định 2 điểm cao hoặc thấp sau đó nối chúng lại với nhau và vẽ một đường xu hướng. Tuy nhiên, để khẳng định đó là một xu hướng đúng có thể cần tới 3 điểm, đây cũng là lời khuyên của các chuyên gia phân tích giàu kinh nghiệm.

Có thể giải thích như đã nói: Vì đường xu hướng giống như mức kháng cự và hỗ trợ.

 • Đường xu hướng càng dốc thì xu hướng càng có nhiều mạng. Xu hướng càng mạnh thì càng kém tin cậy vì xu hướng này dễ bị phá vỡ và hình thành xu hướng khác.

Sử dụng khung thời gian cao hơn

Mục đích khi sử dụng các khung thời gian cao hơn như (ngày, tuần, …) sẽ tạo độ tin cậy, tức là dự đoán xu hướng chắc chắn hơn.

Ví dụ: Biểu đồ bên dưới theo xu hướng trong khung thời gian hàng ngày. Sau khi mức thấp thứ 2 được xác định. Thị trường hình thành một thanh ghim ở lần chạm thứ 3 tại xu hướng tăng này.

Đây là cơ hội mua cho bạn, bằng cách tìm kiếm sự hỗ trợ của đường xu hướng.

vẽ đường xu hướng trên biểu đồ hàng ngày

Ngoài ra, khi hiển thị một xu hướng trên biểu đồ hàng tuần. Đây được cho là khung thời gian lý tưởng để thực hiện các cơ hội tiềm năng.

Đường xu hướng không phải là một đường thẳng hoàn hảo

Đường xu hướng khi bạn vẽ rất hiếm khi hoàn hảo về mặt: Nó kết nối từ mức cao nhất hoặc thấp nhất của cây nến, hoặc kết nối từ giá mở cửa và đóng cửa của cây nến đó.. Điều này phụ thuộc vào đường xu hướng.

Rất hiếm khi vẽ một đường xu hướng được căn chỉnh hoàn hảo như đường mà tôi đã đề cập ở trên. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ để bạn hiểu:

đường xu hướng hợp lệ

Như bạn có thể thấy, đường xu hướng ở trên không hoàn toàn phù hợp với mức cao của mỗi cây nến, cũng không thẳng hàng với giá mở hoặc đóng của mỗi cây nến.

Điều này không có nghĩa là đường xu hướng không hợp lệ. Điều đặc biệt ở đây là biểu đồ hàng tuần trên giá không bao giờ đóng cửa trên mức này.

Và đường xu hướng quan trọng là đạt được nhiều điểm chạm nhất mà không cắt qua một phần của cây nến. Nếu bạn thấy một đường xu hướng cắt qua thân nến, thì đường xu hướng đó có thể không hợp lệ.

Đừng cố gắng vẽ một đường xu hướng nhất quán

Lời giải thích rất đơn giản: Nếu bạn cố gắng vẽ một đường xu hướng và buộc nó phải phù hợp với thị trường, thì đó không phải là một đường xu hướng hợp lệ.

Đây là một thủ thuật mà người mới thường mắc phải nhất. Nếu nó không khớp thì hãy xác định một mẫu khác.

Chiến lược đường xu hướng trong giao dịch

Ở cấp độ cơ bản, bạn có thể sử dụng hai phương pháp giao dịch với đường xu hướng như: Sử dụng khi giá tìm thấy ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ tại đường xu hướng. Sử dụng khi giá vượt ra khỏi đường xu hướng (trend break).

Bây giờ chúng ta hãy xem xét từng chiến lược:

Đường xu hướng là hỗ trợ và kháng cự

Nếu đường xu hướng hoạt động như hỗ trợ hoặc kháng cự. Bạn có thể sử dụng điểm này khi giá quay trở lại để kiểm tra điểm mà nó chạm vào đường xu hướng mà bạn đã vẽ.

Ví dụ: bạn tham gia giao dịch ký quỹ và xác định đường xu hướng theo biểu đồ:

  xu hướng hợp lệ

Lúc này đường xu hướng đóng vai trò là ngưỡng kháng cự thì bạn coi như vào lệnh như sau:

 • Có thể thực hiện một lệnh Short với mục nhập khi vùng kháng cự được tìm thấy tại đường xu hướng.
 • Stoploss (dừng lỗ) ở đâu: Đó là điểm trên đường xu hướng

Đơn giản như vậy thôi, nhưng việc bạn chọn mục và đặt stoploss là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Đường xu hướng phá vỡ

Phương pháp phá vỡ đường xu hướng này có lẽ là phổ biến nhất hoặc nó được mọi người sử dụng. Cụ thể, nó giúp bạn tìm ra các điểm đảo chiều tiềm năng của thị trường. Bạn có thể đánh giá qua biểu đồ dưới đây:

đột phá xu hướng

Biểu đồ trên cho thấy một thị trường đã phá vỡ hỗ trợ và sau đó kiểm tra lại xu hướng đó, khiến nó trông giống như một mức kháng cự mới. Phương pháp này sử dụng các điểm đột phá để xác định mục nhập.

Có hai cách để giao dịch nếu trường hợp này xảy ra (tương tự như phá vỡ ngưỡng kháng cự):

Phương pháp 1: Vào lệnh ngắn tại điểm khi giá phá vỡ đường xu hướng và đi xuống. Stoploss được đặt trên đường xu hướng.

Phương pháp 2: Đây là một cảnh báo đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Cách này chờ sự phá vỡ của đường xu hướng và đợi cho đến khi giá vượt qua đường xu hướng rồi quay lại kiểm tra và tìm kháng cự. Khi xác định rằng sự đột phá là đúng, hãy thực hiện một mục nhập ngắn. Stoploss cũng được đặt trên đường xu hướng.

Hãy cẩn thận với các chiến lược giao dịch

Cũng như nhiều công cụ phân tích khác. Các chiến lược giao dịch chỉ giúp bạn xác định bạn nên làm gì với thị trường này chứ không đưa ra mức lãi lỗ cụ thể cho bạn. Vì vậy bạn nên kết hợp nhiều công cụ khác như MACD, Dải Bollinger..

Một ví dụ về điều này: Ví dụ: khi bạn đang giao dịch một breakout và đường xu hướng hoạt động như một mức hỗ trợ. Khi giá mới di chuyển dưới đường xu hướng, bạn vội vàng đặt lệnh bán tại đó. Trên thực tế, giá cả tăng lên ngay lập tức và bạn sẽ mất.

Cẩn thận trong giao dịch

Bài học rút ra từ ví dụ trên là gì? Đó là, bạn nên đợi cho đến khi cây nến đóng cửa dưới đường xu hướng hoặc nó quay trở lại để kiểm tra mức hỗ trợ đó và hình thành mức kháng cự, sau đó vào lệnh. Ví dụ trên tương tự như đường xu hướng đóng vai trò là ngưỡng kháng cự.

bản tóm tắt

Vì vậy, bạn biết nó: Một đường xu hướng nên được kết nối với nhau bằng ít nhất ba mức cao hoặc thấp để làm cho nó hợp lệ. Giá càng chạm vào đường xu hướng thì giá trị càng cao và sử dụng đường xu hướng làm hỗ trợ và kháng cự cho giao dịch.

Hoặc việc sử dụng các điểm phá vỡ đường xu hướng cũng giúp cải thiện lợi nhuận. Vấn đề còn lại của bạn là thông qua việc áp dụng nó vào thực tế và rút ra cho mình một cách sử dụng đường xu hướng hiệu quả. Cảm ơn!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *