Elon Musk đối mặt với sứ mệnh Twitter mới, người dùng tìm kiếm các giải pháp thay thế phi tập trung

Rate this post

Elon Musk đang thực hiện sứ mệnh gây chấn động mạng xã hội. Cụ thể, anh ấy muốn chuyển Twitter mới có được của mình thành một pháo đài của tự do ngôn luận. Tuy nhiên, có một số sai sót trong suy nghĩ của anh ấy.

Các nền tảng như Facebook và Twitter tràn ngập tin tức giả, thư rác, lừa đảo và bot. Elon Musk muốn chấm dứt tất cả những điều này và đang thực hiện sứ mệnh xoay chuyển tình thế cho Twitter.

Tuy nhiên, có một ranh giới nhỏ giữa tự do ngôn luận thực sự và kiểm duyệt.

Vào ngày 7 tháng 11, Elon Musk đã đăng một loạt các tweet trên nền tảng mới của mình. Một trong số đó là tuyên bố sứ mệnh trở thành “nguồn thông tin chính xác nhất về thế giới cho đến nay.”

Vị CEO tỷ phú đã thúc đẩy các kế hoạch xác minh trả tiền của mình. Theo Musk, họ sẽ “dân chủ hóa báo chí và nâng cao tiếng nói của người dân”. Tuy nhiên, đánh giá theo phản ứng, anh ấy không thuyết phục được cư dân mạng và nhà báo.

Tuần trước, Musk tiết lộ rằng nền tảng sẽ bắt đầu tính phí 8 đô la mỗi tháng cho các tài khoản đã xác minh (huy hiệu màu xanh). Suy nghĩ của anh ấy là điều này sẽ ngăn chặn những kẻ gửi thư rác, những kẻ mạo danh và các tài khoản giả mạo. Trên thực tế, không có gì ngăn cản bất kỳ thực thể nào trong số này trả phí và trở thành “đã được xác minh”.

Michael Saylor gợi ý anh ta có thể tính phí cho các cấp độ xác minh khác nhau, nói thêm, “điều đó sẽ tốt cho doanh nghiệp và tốt cho thế giới.”

Tuy nhiên, ý tưởng tính phí các nhà báo được xác minh trên Twitter đã làm xù lông một số người. Biên kịch Randi Mayem Singer nói rằng nó sẽ không chứng minh được bất cứ điều gì, chỉ là bạn đã trả tiền cho một huy hiệu. Tiến sĩ Ashley Winter trả lời:

“Các nhà báo tồn tại bởi vì họ là những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông. Việc trộn lẫn các nguồn đáng tin cậy không làm dân chủ hóa việc chia sẻ thông tin, nó làm cho nó trở nên không đáng tin cậy ”.

Những người khác nói, “bạn không thể sử dụng từ ‘dân chủ hóa’ hoặc các cụm từ như ‘trao quyền cho tiếng nói của người dân’ nếu bạn đang tính phí.”

Doanh nhân và nhà lãnh đạo công nghệ Jeff Booth nhận xét:

“Tiền chỉ là thông tin: Nói cách khác, việc thao túng tiền… đảm bảo thông tin sai lệch ở khắp mọi nơi. Sự kiểm soát tập trung về việc ai có thể nói điều gì là một phái sinh tự nhiên của điều này. Nó CHỈ có thể được sửa chữa bằng cách sửa chữa tiền. #Bitcoin ”

Ngoài ra, Musk cũng đã gợi ý về việc cho phép thanh toán bằng Dogecoin, điều này sẽ làm hài lòng những người nắm giữ và đầu cơ.

Người dùng Twitter đang tìm kiếm giải pháp thay thế

Người dùng Twitter đã bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Những người phản đối đề xuất của Musk hiện đang quảng cáo một trang web có tên Mastodon, trông rất giống.

Theo BBC, mạng xã hội này có hơn 655.000 người dùng. Hơn nữa, hơn 230.000 người đã tham gia trong tuần qua sau khi Twitter tiếp quản.

Tweet được gọi là “dấu chấm”. Chúng có thể được đăng, trả lời, thích và đăng lại. Người dùng cũng có thể theo dõi nhau như trên Twitter.

Mastodon chạy trên một số máy chủ được sở hữu và vận hành bởi các cá nhân và tổ chức trên một mạng phi tập trung tập thể. Đây là điểm thu hút, một tài khoản không thể bị đóng bởi một thực thể tập trung.

Tuy nhiên, nhược điểm là nó có thể được sử dụng để phổ biến lời nói căm thù và nội dung lăng mạ, điều đã và đang xảy ra. Đây là ranh giới mong manh giữa tự do ngôn luận và kiểm duyệt. Trong thế giới thực, cả hai đều có nhược điểm của họ.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *