Elon Musk đối mặt với vụ kiện tập thể vì sa thải hàng loạt Twitter

Rate this post

Trong bối cảnh Twitter bắt đầu sa thải hàng loạt, các nhân viên của công ty đang khởi kiện một vụ kiện tập thể chống lại CEO mới của Twitter, Elon Musk.

Theo nhiều nguồn tin, Musk bắt đầu sa thải hàng loạt nhân viên tại Twitter vào ngày 4 tháng 11, làm giảm lực lượng lao động của công ty xuống còn 7.500 người. Vị CEO này được cho là sẽ cắt giảm tới 50% nhân sự của Twitter, tức khoảng 3.500 người, chỉ vài ngày sau khi mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào ngày 27 tháng 10.

Để đối phó với việc sa thải, các nhân viên Twitter đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Musk lên tòa án liên bang San Francisco, Bloomberg đưa tin. Đơn kiện cho rằng Twitter đang vi phạm luật liên bang và California bằng cách sa thải nhân viên mà không có đủ thông báo.

Hành động này đặc biệt đề cập đến Đạo luật Thông báo về Điều chỉnh và Đào tạo lại Công nhân của liên bang, đạo luật này hạn chế các công ty lớn thực hiện việc sa thải hàng loạt mà không cần thông báo trước ít nhất 60 ngày. Luật sư về quyền dân sự nổi tiếng Lisa Bloom lập luận rằng Musk đã hoàn toàn phớt lờ luật áp dụng cho tất cả các nhà tuyển dụng hơn 75 nhân viên ở California.

Shannon Liss-Riordan, luật sư đã đệ đơn kiện tập thể vào ngày 3 tháng 11, nói rằng tất cả nhân viên Twitter nên nhận thức được quyền của họ. Các nhân viên “không nên từ bỏ các quyền của họ và rằng họ có một con đường để theo đuổi các quyền của mình,” luật sư lưu ý.

Liss-Riordan được biết đến với việc kiện hãng xe điện Tesla của Musk về những tuyên bố tương tự vào tháng 6 năm 2022, khi Musk cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động. Cuối cùng Tesla đã thắng kiện trong vụ trọng tài kín thay vì ở tòa án mở, trong khi Musk được cho là đã mô tả vụ kiện Tesla là “tầm thường”.

“Có vẻ như anh ấy đang lặp lại cùng một cuốn sách về những gì anh ấy đã làm ở Tesla,” Liss-Riordan nói.

Việc sa thải là một phần của nhiều thay đổi đang diễn ra tại Twitter trong thời gian Musk tiếp quản, bao gồm cả việc xác minh tài khoản trả phí. Theo báo cáo, Twitter sẽ bắt đầu tính phí xác minh Twitter bắt đầu từ ngày 7 tháng 11.

Việc sa thải hàng loạt không chỉ dành riêng cho Twitter vì nhiều công ty trên khắp thế giới đã cắt giảm lực lượng lao động trong bối cảnh ngành công nghệ đang phát triển chậm lại. Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Meta, Amazon, Microsoft và Google đã đóng băng việc tuyển dụng hoặc cắt giảm việc làm trong nhiều tháng.

Có liên quan: Nói ‘không phải lời khuyên tài chính’ sẽ không giúp bạn thoát khỏi tù – Luật sư tiền điện tử

Nhiều công ty tiền điện tử cũng đã bị ảnh hưởng, làm tăng thêm tác động của thị trường tiền điện tử gấu đang diễn ra. Theo dữ liệu được tổng hợp bởi nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử CoinGecko, các thành phố như San Francisco, Dubai và New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc sa thải tiền điện tử vào năm 2022 cho đến nay.

Nguồn: CoinGecko

Tin tức được đưa ra sau khi Sở giao dịch chứng khoán New York hủy niêm yết Twitter vào ngày 28 tháng 10 trong bối cảnh gã khổng lồ truyền thông xã hội trở thành một công ty tư nhân. Các nền tảng giao dịch thân thiện với tiền điện tử khác như eToro và Robinhood cũng đã xóa cổ phiếu Twitter khỏi nền tảng của họ. Theo ước tính từ công ty nghiên cứu Bot Sentinel, Twitter có thể đã mất hơn một triệu người dùng, tương đương 877.000 tài khoản, kể từ khi Musk tiếp quản.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên toàn cầu Binance đã đầu tư 500 triệu đô la để chiếm một phần vốn chủ sở hữu tại Twitter. Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao nói rằng khoản đầu tư này có tiềm năng cao về mặt kiếm tiền, tự do ngôn luận trong cộng đồng tiền điện tử cũng như cơ hội cuối cùng “giúp đưa Twitter vào Web3”.