eMagazine – Sức hút thương hiệu của sản phẩm nông thôn | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

(QNO) – Những năm gần đây, nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề (gọi chung là sản phẩm nông thôn) dần trở nên phổ biến trên thị trường. Điều này cho thấy công tác quảng cáo, xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm đáp ứng yêu cầu khó tính của người tiêu dùng đã phát huy hiệu quả.

Đầu tháng 10 năm 2022, khu nhà xưởng rộng hơn 360m2 của Công ty TNHH Sâm Nam Trà My tại xã Tam Phú (TP Tam Kỳ) đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ tạo cú hích đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh với các sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh.

Theo bà Nguyễn Thị Nga – Giám đốc Công ty TNHH Sâm Nam Trà My, yếu tố để đơn vị mở cơ sở sản xuất là do nhu cầu của thị trường sản phẩm sâm Ngọc Linh hiện nay và tương lai ngày càng lớn. Ước tính khi đi vào hoạt động, công suất của nhà máy sẽ tăng lên khoảng 4 lần so với trước đây. Tuy chỉ mới hoạt động hơn 2 năm nhưng sản phẩm của Công ty TNHH Sâm Nam Trà My đã được thị trường đón nhận tích cực, tại một số thành phố lớn trong nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt, TP. Thành phố. … Cũng có sản phẩm của doanh nghiệp.

Chị Nga chia sẻ, bên cạnh thương hiệu sâm Ngọc Linh được thị trường ưa chuộng, yếu tố làm nên thành công của đơn vị là biết nắm bắt tâm lý khách hàng, đặc biệt là không ngừng đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm. Nhiều sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh của công ty như sâm củ, rượu ngâm sâm, rượu ngâm lá sâm, sâm ngâm mật ong… đã được khách hàng đặt mua.

Tương tự, tTại cơ sở gốm Sơn Thủy (phường Thanh Hà, TP. Hội An), trung bình mỗi tháng xuất xưởng hàng chục sản phẩm, doanh thu khoảng 80 triệu đồng. Anh Nguyễn Viết Lâm – Cơ sở gốm Sơn Thủy chia sẻ, khác với hầu hết các cơ sở gốm Thanh Hà chỉ làm gốm đỏ (đất nung), cơ sở gốm Sơn Thủy đi theo dòng gốm tráng men và đây cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam. Thanh Hà hiện đang sản xuất dòng gốm này.

Anh Lâm tiết lộ, gốm Sơn Thủy hầu như luôn trong tình trạng “khan hàng”. Lâm mới bán một chiếc bình gốm đôi (cao 52cm, rộng 47cm) với giá 13 triệu đồng cho một khách hàng. Hiện tại, trung bình cứ nửa tháng, cơ sở sản xuất một đợt với khoảng 23 sản phẩm. “Loại gốm này được làm thủ công 100%, có cả tráng men, độc đáo không giống loại kia nên được người tiêu dùng ưa chuộng” – ông Lâm nói.

Những năm gần đây, các sản phẩm nông thôn, đặc biệt là sản phẩm OCOP không còn quá xa lạ với người tiêu dùng bởi chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Đặc biệt, thông qua hoạt động thương mại điện tử kết hợp truyền thống, nhiều sản phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Tấn Luật – chủ cửa hàng Đặc sản Quảng Nam Nhân Hồng Đức, Quảng Nam có những sản phẩm đặc trưng vùng quê không lẫn với các địa phương khác nên được khách hàng rất quan tâm. Cửa hàng Nhân Hồng Đức hiện có 2 điểm bán tại Hội An với khoảng 30 sản phẩm OCOP và sản phẩm làng nghề Quảng Nam như phở sắn Quế Sơn, măng tây Tây Giang, sâm Ngọc Linh… chủ yếu bán cho khách du lịch. .

“Tôi muốn nhiều du khách biết đến các sản vật nông thôn Quảng Nam khi du lịch Hội An vì sự đặc trưng và khác biệt của các sản phẩm này”, ông Luật nói. Hiện anh Luật đang ấp ủ dự định về dòng sản phẩm được chế biến từ đặc sản Quảng Nam như sâm Ngọc Linh, nấm linh xanh, trầm hương, quế chi… Qua đó, không chỉ giúp đưa sản phẩm của địa phương đến gần hơn. khách hàng mà còn từng bước tiến tới hình thành thương hiệu cho thị trường hàng hóa này.

Cho đến nay, tuy chưa có số liệu thống kê chính xác về doanh thu hàng năm của các sản phẩm nông thôn trên thị trường nhưng có thể dễ dàng nhận thấy tại các hội chợ nông sản, hàng hóa OCOP, hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu… Người tiêu dùng quan tâm khá nhiều, đặc biệt là với những sản phẩm “độc nhất vô nhị” làm từ thảo mộc, trầm hương…

Anh Phạm Đức Hoàng – chủ cơ sở Trầm hương Phượng Hoàng (xã Quế Trung, Nông Sơn) tâm sự, nhiều khách hàng ở các tỉnh phía Bắc rất ưa chuộng sản phẩm trầm hương Quảng Nam. Hầu như mọi hội chợ tổ chức ở miền Bắc mà anh tham dự đều bán hết hàng. Cơ sở kinh doanh trầm hương Phượng Hoàng chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm liên quan đến trầm hương như vòng tay, tượng, nhang, nụ …

[VIDEO] – Sản phẩm nông thôn luôn hấp dẫn người tiêu dùng:

Thương hiệu OCOP đã tạo cơ hội cho nhiều sản phẩm nông thôn tìm được chỗ đứng ổn định trên thị trường. Nhiều sản phẩm đẹp, chất lượng tốt, được sản xuất theo đúng quy định của Nhà nước về OCOP không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được phân phối rộng rãi đến các tỉnh, thành phố trong cả nước, kể cả ra nước ngoài thông qua các chuỗi, kênh siêu thị, nền tảng thương mại điện tử …

Tính đến năm 2022, toàn tỉnh có 268 sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao. Trong đó có 222 sản phẩm 3 sao, 45 sản phẩm 4 sao và 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao của 207 đơn vị (23 doanh nghiệp, 76 hợp tác xã, 6 tổ hợp tác, 102 hộ đăng ký kinh doanh). Chủ yếu tập trung vào các ngành: thực phẩm (199 sản phẩm), đồ uống (18 sản phẩm), rau thơm (18 sản phẩm), thủ công mỹ nghệ (27 sản phẩm), vải, may mặc (4 sản phẩm), dịch vụ du lịch nông thôn, điểm tham quan du lịch (2 sản phẩm ).

Bà Phan Thị Hồng – Cơ sở sản xuất Nhuận Minh (xã Điện Trung, Điện Bàn) thông tin, bà đang làm hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP 3 sao cho sản phẩm của mình để khẳng định thương hiệu và tạo niềm tin. dành cho khách hàng. Cơ sở Nhuận Minh chủ yếu chế biến các mặt hàng thực phẩm chay với hơn 20 sản phẩm, cung cấp ra thị trường khắp cả nước. Từ khi Nhuận Minh ra đời, số lượng hàng hóa tiêu thụ không ngừng tăng lên do được khách hàng tin tưởng về nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn, chất lượng.

Anh Nguyễn Viết Lâm – Cơ sở Gốm Sơn Thủy cũng đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký chương trình OCOP cho các sản phẩm của mình. Ông Lâm kỳ vọng, sau khi được công nhận OCOP, sản phẩm sẽ có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào thị trường thông qua các chương trình hỗ trợ từ Nhà nước như đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học. tìm hiểu công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng …

Theo ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT, sở luôn tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để các sản phẩm nông thôn tham gia Chương trình OCOP được công nhận là sản phẩm OCOP vì đây là chương trình lớn của quốc gia. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là có một cách dễ dàng hoặc đi ngược lại chu trình OCOP để tạo ra sản phẩm phù hợp của chương trình.

Các sản phẩm tham gia phải tuân thủ nghiêm túc chu trình OCOP hàng năm với các bước theo quy định (tuyên truyền, hướng dẫn về OCOP; tiếp nhận đăng ký ý tưởng sản phẩm; tiếp nhận phương án, dự án sản xuất kinh doanh; đánh giá, xếp hạng sản phẩm; xúc tiến thương mại).

Trong đó, ưu tiên đầu tư phát triển, tạo ra các dòng sản phẩm đặc thù, có kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc, công bố tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, kiểm tra chất lượng. kiểm tra định kỳ các chỉ tiêu về VSATTP, có các chứng chỉ quản lý chất lượng tiên tiến như Viet Gap, organic, HACCP, ISO… sử dụng năng lượng, công nghệ thân thiện và bền vững, bảo vệ môi trường…

Dự kiến ​​đến hết năm 2022, toàn tỉnh sẽ có 120 hồ sơ của 111 đối tượng đăng ký tham gia chương trình OCOP với nhiều ngành nghề. Bao gồm: thực phẩm (94 sản phẩm), đồ uống (10 sản phẩm), thủ công mỹ nghệ (10 sản phẩm), dịch vụ du lịch nông thôn và du lịch tham quan (2 sản phẩm).

Qua đánh giá, phân loại sản phẩm theo bộ tiêu chí do Chương trình OCOP quy định, chất lượng nhiều sản phẩm OCOP đã được nâng lên rõ rệt. Điều này không chỉ được thể hiện qua việc cải tiến nhãn mác, bao bì sản phẩm mà còn trong việc xây dựng bảo vệ thương hiệu, quảng cáo và xúc tiến thương mại, đặc biệt là thương mại điện tử. được quan tâm triển khai, nhiều sản phẩm đã có mặt tại các siêu thị, điểm bán hàng, điểm tham quan du lịch …

Bà Trần Thị Như Lai – Giám đốc Siêu thị Co.opmart Tam Kỳ nhìn nhận, so với các sản phẩm trong diện chứng nhận khác, các sản phẩm thuộc chương trình OCOP luôn có “thương hiệu” nhất định nên tạo được sự yên tâm. hướng đến người tiêu dùng, đây cũng là lý do khiến nhiều sản phẩm OCOP được thị trường đón nhận. Bình quân mỗi năm, doanh thu từ các mặt hàng nông thôn tại siêu thị Co.opmart Tam Kỳ chiếm từ 20 – 30% tổng doanh thu, trong đó hàng thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Thời gian qua, nhiều cơ chế, chính sách phát triển và tiêu thụ sản phẩm nông thôn đã được tỉnh ban hành. Đáng chú ý là Nghị quyết 07 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 (mỗi năm ngân sách tỉnh bố trí tối thiểu 10 tỷ đồng để thực hiện chương trình).

Theo đó, trong đợt này, Chương trình OCOP Quảng Nam sẽ tập trung vào nhiệm vụ đột phá là phát triển sản phẩm theo chuỗi liên kết để tạo ra sản phẩm chủ lực cấp huyện, cấp tỉnh và các sản phẩm thế mạnh khác. , theo hướng đa dạng hóa, chế biến sâu. Đặc biệt, thông qua các hoạt động khuyến công, cho vay vốn, xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến thương mại, phát triển nguồn nhân lực… thời gian qua, UBND tỉnh đã bố trí nguồn ngân sách hỗ trợ khá lớn. sản phẩm nông thôn và sản phẩm làng nghề gắn với Chương trình OCOP.

Đồng thời hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, giúp các cơ sở sản xuất nông thôn xây dựng website giới thiệu, quảng bá sản phẩm và đưa sản phẩm nông thôn lên trang thông tin sản phẩm của tỉnh (https://sanpham.quangnam.gov.vn) và trên các nền tảng thương mại điện tử như Postmart.vn, Voso.vn… góp phần tiêu thụ sản phẩm, kết nối đối tác, khách hàng thuận tiện.

Theo ông Đặng Bá Du – Giám đốc Sở Công Thương, vàViệc hỗ trợ đưa sản phẩm nông thôn ra thị trường luôn được Sở Công Thương và các sở, ngành, địa phương triển khai thường xuyên với nhiều chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại, tham dự hội chợ … Riêng 2 tháng 8 và 9 năm 2022, có 4 hội chợ sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề tiêu biểu, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh.

Tại Hội chợ đầu tư, thương mại quốc tế hành lang kinh tế Đông Tây diễn ra đầu tháng 8/2022, Quảng Nam cũng tổ chức không gian riêng để bán và giới thiệu gần 300 sản phẩm nông thôn của các doanh nghiệp. các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần đưa sản phẩm nông thôn đến gần hơn với khách hàng cũng như kết nối với nhiều đối tác, nhà phân phối, mở đường cho nông sản. làng có khả năng tiếp cận thị trường thuận lợi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *