Eromanga Sensei có đáng xem không? – Blog của Frog-kun

Rate this post

Ghi chú: Đây là bản đăng lại đã chỉnh sửa của một bài báo ban đầu tôi viết cho Crunchyroll vào tháng 5 năm 2017. Với sự cho phép, tôi đã đăng bài này lên blog của mình vào tháng 11 cùng năm. Hôm nay tôi sẽ chạy lại nó vì sự tôn trọng đối với bộ light novel sẽ kết thúc vào tháng tới.


Nếu có một bộ truyện sẽ thu hút nhiều ý kiến ​​mạnh mẽ, thì đó là Thầy Eromanga. Câu chuyện có vẻ là một bộ phim hài lãng mạn về một cậu bé và em gái của mình, và dựa trên một cuốn light novel được viết bởi tác giả của quặng Imo, một loạt phim khác không xa lạ gì với tranh cãi. Sau khi đọc light novel, tôi có thể nói rằng phần lớn nội dung khá nhẹ nhàng, nhưng tôi nghi ngờ rằng nó sẽ khiến quá nhiều người chuyển sang thể loại em gái.

Tuy nhiên, là một anime, Eromanga Sensei thực sự là khá tốt. Nó lấy các nhân vật khuôn mẫu trong light novel và làm cho tính cách của họ tỏa sáng. Đây cũng là một phiên bản cực đoan hơn của light novel—theo nhiều cách khác nhau.

eromanga 1

Tôi nghĩ thật hấp dẫn khi đánh giá thấp trình độ thủ công của những thứ như Thầy Eromanga. Không dễ để làm cho các nhân vật anime cổ trang nổi bật trong môi trường anime truyền hình quá bão hòa, nhưng Eromanga Sensei quản lý nó bằng cách làm cho các ký tự biểu cảm hơn bình thường. Họ không chỉ thể hiện gương mặt phản ứng xuất sắc, mà ngôn ngữ cơ thể của họ cũng đầy những điều kỳ quặc và phong cách riêng. Yêu tinh Yamada liên tục trang điểm và tạo ra những bước khởi sắc ấn tượng, trong khi Sagiri thường khum tay chân lại để khiến mình trông nhỏ bé hơn mỗi khi bối rối. Rõ ràng là các nhân viên rất quan tâm đến việc nắm bắt phong cách của những nhân vật này vì Sagiri thậm chí còn có họa sĩ hoạt hình của riêng mình (tên là Keisuke Kobayashi), người đảm nhận những cảnh quan trọng của cô.

Khoảnh khắc yêu thích của tôi trong anime là buổi hẹn hò giả giữa Elf và Masamune trong tập 6. Đó không phải là một cảnh đặc biệt nổi bật trong light novel, nhưng trong anime, thật vui nhộn khi xem các nhân vật phản ứng với nhau. Anime tập trung vào những chuyển động nhỏ nhất của họ, giúp dễ dàng thấy ngôn ngữ cơ thể của Elf bị ảnh hưởng như thế nào bởi những gì Masamune làm và ngược lại. Khi tôi đọc cảnh đó trong light novel, tôi không tưởng tượng được Masamune sẽ làm tất cả những điều đó theo phong cách Elf, nhưng nó hoàn toàn phù hợp với tông màu của cảnh. Cách những nhân vật này hoạt hình thực sự khiến họ trở nên sống động.

Anime cũng thực sự dễ xem vì hướng đi tràn đầy năng lượng. Thời điểm hài hước là tuyệt vời; đạo diễn Ryohei Takeshita biết cách để những tình huống ngớ ngẩn leo thang để thu được lợi nhuận tối đa thay vì chạy theo những câu chuyện ngắn gọn và rẻ tiền. Chương trình cũng có đầy đủ các đoạn cắt nhanh và góc quay động, luôn giữ cho các nhân vật di chuyển ngay cả khi chỉ chiếu một cuộc trò chuyện. Tập 1 đặc biệt thể hiện tốt tính hai mặt giữa Sagiri và Eromanga-sensei mà không cần dùng đến lời nói.

eromanga 2

Tất cả các khía cạnh này kết hợp với nhau một cách đáng ngưỡng mộ trên màn hình, dẫn đến một chương trình nhiều, nhiều tốt hơn so với âm thanh trên giấy… nhưng tôi vẫn ngần ngại giới thiệu nó.

điều với Eromanga Sensei là nó thực sự giỏi trở thành một thứ mà tôi không mong mọi người đánh giá cao.

Những cảnh hoạt hình đẹp mắt mô tả phong cách nữ tính của Sagiri cũng tập trung nhiều vào đùi, mông và thậm chí cả ngực của cô ấy. Theo như dịch vụ người hâm mộ ecchi, nó khá thuần phục, nhưng Sagiri mới mười hai tuổi và có vẻ là một phần. Cuốn tiểu thuyết không kích dục Sagiri đến mức độ như vậy, nhưng do tác giả đã nói về sự miêu tả của anime một cách tán thành, nói rằng sự dễ thương của Sagiri là phần quan trọng nhất của câu chuyện, tôi không tin rằng fanservice đi ngược lại dụng ý của tác giả. Tôi chắc chắn rằng mọi người đều có số dặm riêng khi nói đến dịch vụ người hâm mộ, nhưng tôi không thể khuyên bạn nên làm theo lương tâm Eromanga Sensei mà không cho mọi người biết về mức độ của nó.

eromanga 3

Tất cả điều này mang đến một câu hỏi thú vị. Bạn có thể tách hình ảnh động tốt trong Eromanga Sensei từ mục tiêu nghệ thuật của nó? Thật dễ dàng để đánh giá cao các đoạn hoạt hình riêng lẻ ngoài ngữ cảnh, nhưng hoạt hình thực sự hoạt động tốt nhất khi nó phục vụ cho một chủ đề hoặc câu chuyện rộng hơn. Khi nói đến anime, bạn không nhất thiết phải tách hoạt hình ra khỏi câu chuyện, bởi vì hoạt hình là phương tiện để kể câu chuyện.

Trong trường hợp thầy Eromanga, anime là một cải tiến rõ ràng so với light novel, đơn giản là vì cách kể câu chuyện trong anime. Khi Eromanga-sensei quên tắt webcam trong tập 1 và bắt đầu cởi quần áo, có một cảm giác cấp bách trong anime mà light novel không có. Chúng tôi thấy tất cả các chuyển động khó khăn của cô ấy khi cô ấy mở khóa chiếc parker quá khổ của mình; toàn bộ khung cảnh được đóng khung một cách mãn nhãn. Chúng ta cũng thấy đủ cơ thể bị che khuất một phần của cô ấy để nghiêm túc tự hỏi liệu khán giả quay trực tiếp của cô ấy cũng sẽ theo dõi cô ấy hay không. Yếu tố nguy hiểm này không có trong light novel, nó chỉ được kể dưới góc nhìn của Masamune.

Nhưng anime cũng làm nổi bật những yếu tố khó chịu nhất của light novel. Cảnh trong đoạn trên làm tăng sự căng thẳng cho kịch tính, chắc chắn rồi, nhưng thật khó chịu khi xem. Tập phim tương tự thậm chí còn có một cảnh Sagiri tự chụp phần dưới của mình để cô ấy có thể vẽ nó cho những khán giả đang chảy nước miếng của mình. Nếu nhìn thấu Sagiri là mục tiêu của hoạt hình, thì đó không phải là mục tiêu mà tôi có thể đạt được.

eromanga 4

Tuy nhiên, ngoài những cảnh cụ thể đó, tôi vẫn thực sự thích Eromanga Sensei phim hoạt hình. Dịch vụ người hâm mộ có thể là điểm chính của anime này, nhưng không phải tất cả đều là tình dục, và khi hoạt hình chỉ nhằm mục đích nhấn mạnh sự dễ thương của các nhân vật, tôi không có vấn đề gì với điều đó cả.

Vì vậy, cuối cùng, tôi cho rằng nó phụ thuộc vào mức độ chịu đựng của bạn. Đối với tôi, ít nhất, những phần tốt đủ mạnh để lấn át những phần xấu. Nhưng tôi hoàn toàn có thể hiểu tại sao mọi người lại có cảm xúc mạnh mẽ về bộ truyện này. Ít nhất hãy thử xem tập đầu tiên và xem nó gây ấn tượng với bạn như thế nào!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *