ETC: Rào cản công nghệ hay rào cản niềm tin?

Rate this post

ETC: Rào cản công nghệ hay rào cản niềm tin?

Vấn đề ùn tắc tại các trạm thu phí tự động không dừng (ETC) ở Việt Nam, nếu nhìn sâu, không phải vấn đề công nghệ mà nguyên nhân chính nằm ở… lòng tin. Theo dõi thông tin trên báo chí sau gần hai tuần triển khai đại trà thu phí ETC, có thể thấy đây là quy trình mà phía thu phí ai cũng muốn vơ đũa cả nắm vì sợ bị lừa.

Do hệ thống thu phí được thiết kế ngay từ đầu với lập luận rằng nó phải ngăn chặn sự gian lận về phí ETC đầu vào từ các chủ phương tiện, nên việc thu phí trả sau không được đặt ra. Cách kiểm soát phải triệt để thu tiền từ đầu vào đã dẫn đến ùn tắc do kẹt xe Trạm BOT chỉ cho phép các phương tiện có tiền trong tài khoản ETC đi qua.

Nhưng sâu xa hơn, việc kiểm soát thất thoát phí ETC còn diễn ra giữa các đơn vị thu phí nói trên và đây là trở ngại chính của mô hình ETC trả sau. Chuỗi thu phí ETC bao gồm hai bên – bên thu phí là chủ phương tiện và nhân viên thu phí. Nếu chỉ có một người trả phí – chủ phương tiện – thì người thu phí có tối đa ba đơn vị tương ứng, một (1) nhà cung cấp dịch vụ ETC cho Trạm BOT(2) Đơn vị đầu tư BOT và (3) Ngân hàng cho vay Dự án BOT tiền vay. Dòng tiền từ chủ sở hữu xe cũng lần lượt đi qua tài khoản của các đơn vị (1), (2) và (3).

Báo Giao thông Online ngày 5/8 dẫn lời ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Đường bộ) cho biết, về mặt kỹ thuật, hệ thống thu phí không dừng. hiện có sẵn để trả sau.

Theo ông Toàn, phương thức thanh toán trả sau ETC đang gặp phải hai vướng mắc. Đầu tiên là quy trình thanh toán giữa nhà cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư người máy và ngân hàng. Theo quy trình này, nhà cung cấp dịch vụ ETC phải chuyển số tiền thu được trong ngày cho nhà đầu tư người máy. Tiếp theo, chủ đầu tư người máy chuyển đến ngân hàng để trả nợ vay.

Để tháo gỡ vướng mắc của mô hình trả sau ETC, trước hết phải xóa bỏ 3 đơn vị thu phí và đây là khó giải quyết nhất. Nếu chuyển sang trả sau thì thường mất 30 ngày mới phải trả. Sự chậm trễ trong chu kỳ thanh toán sẽ phải thương lượng lại tất cả các hợp đồng cung cấp tín dụng cho dự án.

Trong khi đó, việc ngăn chặn người trả phí ETC không thanh toán đơn giản hơn nhiều. Hãy tham khảo mô hình “đi trước” đã và đang được nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Grab, Apple, Facebook, Google, v.v.

Các công ty công nghệ này đều trừ tiền cho các dịch vụ và sản phẩm thông qua thẻ tín dụng được khai báo trên hệ thống của họ. Trong trường hợp thẻ tín dụng hết hạn, không trừ được tiền để mua ứng dụng (app), trò chơi (game) hoặc sử dụng các dịch vụ như đăng quảng cáo, thuê dung lượng lưu trữ thì hành vi của họ rất nhẹ nhàng. .

Họ chấp nhận một lần không thu tiền, khách hàng vẫn có thể sử dụng bình thường. Sau đó, nếu cố tình không cập nhật thông tin thanh toán, tài khoản dịch vụ của họ mặc dù vẫn đăng nhập được nhưng sẽ bị chuyển sang trạng thái “từ chối dịch vụ”, gần như bị đóng băng.

Với cách quản lý này, khách hàng chỉ còn cách xóa tài khoản mới “xoa” được khoản nợ. Tuy nhiên, so với số tiền bị chiếm đoạt thì thiệt hại về phía người dùng lớn hơn rất nhiều nên không mấy ai muốn lừa đảo. Hãng công nghệ chỉ đợi khi khách hàng cập nhật thông tin thẻ tín dụng mới, sau đó trừ số tiền còn nợ, rất nhẹ nhàng.

Nếu các nhà cung cấp dịch vụ ETC cũng áp dụng mô hình trên thì việc thu hồi tiền nợ của các chủ xe là không khó. Hệ thống công nghệ hiện tại thừa khả năng quản lý việc truy thu phí ETC và đi kèm với các biện pháp trừng phạt như từ chối dịch vụ trên tất cả các chi nhánh. Trạm BOT trên toàn quốc. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng có thể bổ sung quy định bắt buộc các phương tiện còn nợ phí ETC mới được đăng kiểm như Bộ Công an đang làm với hình thức “phạt nguội” như hiện nay.

Trường hợp xe bị từ chối phục vụ và cố tình đi vào đường cao tốc cũng có chế tài xử lý vì khi đó xe được coi là không có tem ETC. Với hành vi vi phạm này, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123 / 2021 / NĐ-CP. Với mức phạt này, tình trạng ùn tắc do phương tiện bị từ chối phục vụ mà vẫn cố tình đi vào đường cao tốc sẽ không còn nhiều vì tài xế sẽ lãnh đủ hậu quả.

Có thể nói, cách nhà cung cấp dịch vụ ETC quản lý thu phí cho thấy nỗi lo bị lừa vẫn thường gặp ở các doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi các công ty nước ngoài có thể hoạt động bằng cách cho nhân viên làm việc từ xa trong đợt dịch Covid-19 năm ngoái, thì có những công ty không làm việc trực tiếp cho đến đầu tháng 6 năm nay, không ít doanh nghiệp. Ngành công nghiệp Việt Nam có thể quản lý như thế này.

Không phải doanh nghiệp Việt Nam không đủ tiền đầu tư công nghệ quản lý để cho nhân viên làm việc từ xa, mà trở ngại chính là do tâm lý của người lãnh đạo. Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp trong nước chỉ yên tâm khi nhân viên phải có mặt đầy đủ tại văn phòng, đây là rào cản tâm lý mà không công nghệ nào có thể giải quyết được.

Vì vậy, để tháo gỡ vướng mắc trong việc thu phí ETC trả sau hiện nay, việc đầu tiên cần làm là thay đổi quy trình được xây dựng trên cơ sở sợ bị lừa để chuyển sang quy trình chống gian lận bằng công nghệ và pháp luật. Và điều này không hề đơn giản bởi chỉ sau khi nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận “ứng trước niềm tin” cho khách hàng thì kỹ thuật mới có thể làm nốt phần việc còn lại.

Long Châu

TBKTSG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *