ETF đòn bẩy trên MEXC là gì? Tìm hiểu và hướng dẫn giao dịch

Rate this post

ETF đòn bẩy trên MEXC là gì? Tìm hiểu và hướng dẫn giao dịch

ETF đòn bẩy là gì?

MEXC Leveraged ETF là một sản phẩm giao dịch theo bội số nhất định (chẳng hạn như 3x) của lợi tức mục tiêu hàng ngày trên tài sản thông qua cơ sở đòn bẩy cố định.

Nói một cách dễ hiểu, nếu giá cơ bản tăng 10%, giá trị ròng của sản phẩm ETF đòn bẩy 3 lần sẽ tăng hoặc giảm 30%.

Ví dụ: Nếu bạn dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng trong thời gian tới và bạn mua 100 USD BTC3L (BTC dài 3x). Sau đó, BTC tăng 10%, lợi nhuận của bạn sẽ là 30% (vì đòn bẩy x3), khoản đầu tư của bạn bây giờ sẽ là 130 USD. Nếu BTC giảm 10%, bạn sẽ mất 30 USD và khoản đầu tư của bạn chỉ còn 70 USD.

Biểu tượng (ví dụ Bitcoin)

 • BTC3L: BTC dài 3 lần
 • BTC3S: BTC ngắn 3 lần

Giá tiền xu

Như bạn có thể thấy, giá coin trên ETF không giống với giá giao ngay. Giá ETF coin thực chất là hằng số mà hệ thống sàn MEXC đã tính toán dựa trên giá cơ sở của từng loại coin.

Có hơn 80 đồng tiền cơ bản được tích hợp các quỹ ETF với đòn bẩy từ x2 đến x5, tùy thuộc vào đồng tiền.

Sự khác biệt giữa ETF đòn bẩy và Hợp đồng tương lai ký quỹ

Trên thực tế, ETF có đòn bẩy không khác nhiều so với các hợp đồng tương lai ký quỹ. Tuy nhiên, các sản phẩm ETF có đòn bẩy có các tính năng độc đáo sau:

 • Không cần đặt cọc, chuyển khoản, cho vay, trả nợ
 • Rủi ro thanh lý thấp
 • Mua / bán ETF dễ dàng như mua / bán giao ngay. Ví dụ bạn muốn mua BTC3L thì chỉ cần xem giá và giá trị ròng => nhập số tiền mua => chọn mua BTC3L mà không cần thao tác nào khác.
 • Đòn bẩy cố định (đòn bẩy của các sản phẩm ETF về cơ bản là không đổi).

Các tính năng đặc biệt của ETF trên MEXC

Không phí đặt cọc

Nhà đầu tư có thể mua / bán trên thị trường thứ cấp mà không phải trả bất kỳ khoản ký quỹ nào

Hiệu ứng tổng hợp

ETF đòn bẩy sẽ tự động chuyển đổi lợi nhuận vị thế thành tiền gốc. Nếu ETF có đòn bẩy đã mua tạo ra lợi nhuận thả nổi *lợi nhuận thả nổi sẽ làm tăng vị thế ETF có đòn bẩy trong lần tái cân bằng tiếp theo, tạo ra mô hình lãi suất kép.

* Lợi nhuận thả nổi không cố định, thay đổi liên tục, biến động theo tình hình thị trường

Ví dụ: Sau khi bạn mua 100 USD BTC3L và nhận được 30% lợi nhuận (tương đương 30 USD) vào ngày đầu tiên. Sau 23 giờ (thời điểm tái cân bằng định kỳ hàng ngày), sàn giao dịch sẽ cộng thêm khoản lãi 30 USD vào tiền gốc. Điều đó có nghĩa là vào ngày thứ hai, tiền gốc của bạn sẽ là 130 USD.

Nếu Bitcoin tăng 10% một lần nữa vào thứ Hai, khoản đầu tư $ 130 của bạn sẽ tăng 30% và có giá trị $ 169. Như vậy sau 2 ngày, giá Bitcoin chỉ tăng 20% ​​nhưng nhờ ETF đòn bẩy và hiệu ứng lãi kép, khoản đầu tư của bạn đã tăng 69%.

Nhưng trong trường hợp Bitcoin giảm 10% vào ngày thứ hai, số tiền gốc $ 130 của bạn sẽ mất 30% giá trị và chỉ còn $ 91.

Loại bỏ rủi ro thanh lý

Ví dụ: nếu bạn mua BTC3L và sau đó BTC giảm 33%. Thay vì vị thế mua của bạn bị thanh lý, với một quỹ ETF có đòn bẩy điều đó sẽ không xảy ra.

Các ETF có đòn bẩy sẽ giảm theo điều kiện thị trường và điều chỉnh các vị thế thông qua cơ chế tái cân bằng để ngăn các vị thế bị thanh lý. Ngay cả khi giá BTC giảm 33%, vị trí của bạn vẫn sẽ tồn tại.

Blogtienao sẽ giải thích rõ hơn trong phần “Tại sao mất token khi giao dịch ETF”

Cơ chế của ETF

Tái cân bằng định kỳ

MEXC sẽ cân bằng lại các vị trí sau mỗi 24 giờ, vào lúc 23:00 (giờ Việt Nam) hàng ngày.

Tái cân đối theo biến động giá cả

Để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư và tránh giá trị ròng của quỹ và giá token giảm mạnh, quỹ đã thiết lập một cơ chế tái cân bằng bất thường do biến động giá cả.

Chức năng của cơ chế này là đảm bảo rằng giá trị ròng của quỹ và giá trị của các mã thông báo sẽ không trở về 0 và tổn thất của các nhà đầu tư chọn sai hướng có thể được kiểm soát trong một phạm vi nhất định.

Hình trên cho thấy số liệu tái cân bằng theo biến động giá của tất cả các tài sản. Ví dụ: nếu Bitcoin tăng 30% (hàng thứ 3), BTC3L sẽ tăng 300%. Trong khi đó, cơ chế tái cân bằng chuyển động giá sẽ được áp dụng cho BTC3S. Thay vì giảm 300%, BTC3S sẽ chỉ giảm 66,52%

Cơ chế hợp nhất

Khi giá của giá trị ròng dưới một ngưỡng nhất định, nền tảng sẽ tiến hành hợp nhất mã thông báo. Tại thời điểm này, giá của giá trị ròng sẽ gấp 10 lần trước khi hợp nhất, nhưng số lượng mã thông báo tương ứng cũng sẽ giảm xuống còn 1/10 số lượng trước khi hợp nhất.

Tổng tài sản của người dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Việc hợp nhất nhằm mục đích cải thiện độ nhạy của sự thay đổi giá và tối ưu hóa trải nghiệm giao dịch.

Blogtienao sẽ giải thích rõ hơn trong phần “Tại sao mất token khi giao dịch ETF”

Phí giao dịch

 • Phí giao dịch: 0,2%.
 • Phí quản lý: Được tính vào 23h hàng ngày theo giờ Việt Nam (nếu quý khách không đặt hàng vào thời điểm đó sẽ không phát sinh phí này). Phí sẽ dao động từ 0,25% đến 0,3%, tùy thuộc vào cặp tài sản.

Tại sao mất token khi giao dịch ETF?

Nếu bạn không hiểu các nguyên tắc giao dịch trong ETF, có thể sau một thời gian giao dịch, bạn sẽ nhận ra số token của mình đã bị mất mà không rõ lý do. Trên thực tế, điều này đã được đề cập trong phần “Cơ chế hợp nhất”.

Cụ thể, khi giá của một đồng coin giảm xuống dưới một mức nhất định (cụ thể là mức 0,1 USD), cơ chế hợp nhất này sẽ diễn ra. Blogtienao đưa ra ví dụ sau để bạn rõ:

Vào ngày 15 tháng 7, bạn mua 100 USD DOT5L với giá 0,12 USD và nhận được 1000 DOT5L.

Đến ngày 17 tháng 7, giá DOT tăng lên, nhưng đã có một bộ râu kéo xuống dưới $ 0,045.

Ngay bây giờ, mã thông báo DOT của bạn sẽ giảm xuống còn 100 DOT5L (1/10 số tiền ban đầu), trong khi giá DOT5L tăng lên 0,5 USD (10 lần so với giá 0,05 USD – một mức nhất định do sàn giao dịch đặt ra., tương ứng với định nghĩa “giá của giá trị ròng sẽ cao hơn 10 lần trước khi hợp nhất.” Đọc lại phần “cơ chế hợp nhất” ”).

Vì vậy, sau khi hợp nhất, giá của DOT5L sẽ là 0,5 USD và số lượng DOT5L là 100 token. Vì vậy, giá trị tài sản của bạn không thay đổi bởi vì mua ở mức 0,12 USD và giá giảm xuống còn 0,045 USD, bạn đã mất 50% giá bất kể có hợp nhất coin hay không.

Và sau khi kéo râu lên 0,045 đô la, giá tăng trở lại, tài sản của bạn cũng sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Vì vậy, nhờ cơ chế hợp nhất, khi giá giảm xuống còn $ 0,045, tài khoản của bạn không bị cháy mà còn có thể sinh lời trong lần tăng giá tiếp theo.

Làm thế nào để giao dịch ETFs hiệu quả?

Để tối đa hóa lợi nhuận trong loại hình giao dịch này, bạn cần biết những điều sau:

 • ETF có đòn bẩy chỉ có lợi cho giao dịch ngắn hạn
 • Bạn phải có nền tảng phân tích thị trường vững chắc, có khả năng phán đoán chính xác cao về xu hướng ngắn hạn của thị trường.
 • Tránh phí quản lý bằng cách mua / bán trước 23h hàng ngày.
 • ETF không phù hợp với các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm và thiếu kỷ luật do tính biến động cao của thị trường.

Sự kết luận

Hy vọng với những kiến ​​thức và ví dụ trên, bạn có thể hiểu được giao dịch ETF đòn bẩy trên MEXC với những lưu ý quan trọng. Blogtienao chúc các bạn giao dịch thành công và gặt hái được nhiều lợi nhuận.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *