EU chuẩn bị kế hoạch khẩn cấp để hạn chế giá khí đốt | Việc kinh doanh

Rate this post

Đường ống dẫn khí của dự án Nord Stream 2 ở Lubmin, Đức, ngày 7/9/2020 (Ảnh: AFP / TTXVN)

Liên minh Châu Âu (EU) đang chuẩn bị kế hoạch khẩn cấp để giới hạn giá khí đốt hoặc loại bỏ điện khỏi chi phí khí đốt tăng cao, cũng như cải cách dài hạn để đảm bảo giá điện rẻ hơn được cung cấp bởi năng lượng tái tạo.

Các bộ trưởng năng lượng EU sẽ nhóm họp vào ngày 9/9 (giờ địa phương) để thảo luận về cách giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp do giá năng lượng tăng cao, coi đây là một vấn đề lớn. chủ đề khẩn cấp.

Giá điện của châu Âu đã tăng mạnh vào năm ngoái, do giá xăng tăng lên mức cao kỷ lục khi Nga thắt chặt nguồn cung sang châu Âu.

Các chính phủ châu Âu cáo buộc Nga sử dụng năng lượng để gây sức ép nhằm trả đũa việc phương Tây ủng hộ Ukraine sau cuộc xung đột với Nga. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã đổ lỗi cho việc cắt giảm do các vấn đề kỹ thuật và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

[Lãnh đạo Anh, Đức thảo luận về khủng hoảng năng lượng]

Việc thay đổi hệ thống năng lượng của 27 quốc gia EU có thể phức tạp và tốn thời gian, do thương mại năng lượng xuyên biên giới giữa các thành viên đã mất hai thập kỷ để hình thành. Nhưng các nhà hoạch định chính sách của EU đang chạy đua để tìm ra giải pháp ngắn hạn. Đây là lý do tại sao châu Âu đang xem xét cải cách thị trường năng lượng.

Ngày 7/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất “5 biện pháp khẩn cấp” mà EU có thể thực hiện để giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng cao và bảo vệ người tiêu dùng. và các doanh nghiệp châu Âu dễ bị tổn thương.

Các biện pháp do EC đề xuất là: tiết kiệm điện một cách thông minh; hạn chế doanh thu của các công ty phát điện không dùng khí đốt; hạn chế giá khí đốt của Nga; thiết lập một cơ chế đoàn kết để phân phối lại lợi nhuận quá mức của các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch; cung cấp khả năng thanh khoản cho doanh nghiệp.

Giá điện tăng cao đã mang lại doanh thu cao bất thường cho các máy phát điện chạy không khí rẻ hơn, chẳng hạn như trang trại gió và nhà máy hạt nhân. Bà Von der Leyen cho rằng các quốc gia nên sử dụng trần giá để hạn chế các khoản thu đó và dành tiền để hỗ trợ người tiêu dùng.

Các bộ trưởng năng lượng của EU sẽ thảo luận về các lựa chọn khác nhau khi họ họp vào ngày 9 tháng 9. Bất kỳ chính sách hoặc luật mới nào của EC cần phải được các quốc gia thành viên thông qua.

Ý tưởng giới hạn giá khí đốt hoặc điện từ lâu đã nhận được sự ủng hộ từ Tây Ban Nha, Bỉ và các quốc gia khác, và bây giờ là từ các quốc gia ban đầu miễn cưỡng như Áo và Đức. Pháp là một trong những quốc gia ủng hộ việc tách giá khí đốt và điện.

Bà Von der Leyen cũng cho biết EC sẽ đề xuất mức trần giá cụ thể cho khí đốt từ Nga – một động thái nhằm cắt giảm doanh thu mà Nga nhận được từ việc bán nhiên liệu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng Nga sẽ ngừng cung cấp dầu và khí đốt nếu các nước phương Tây áp đặt trần giá đối với các sản phẩm năng lượng của nước này.

Minh Trang (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.