EU hy vọng phái bộ IAEA sẽ khôi phục tình hình tại nhà máy Zaporizhzhia | Châu Âu

Rate this post

EU hy vọng rằng IAEA sẽ khôi phục hình ảnh của Zaporizhzhia image 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, ngày 27/4/2022. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Vào ngày 31 tháng 8, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh Châu Âu (EU), Ông Joseph Borrell bày tỏ hy vọng rằng sứ mệnh của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ giúp đưa tình hình vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine trở lại bình thường.

“Tôi hy vọng IAEA sẽ có thể khôi phục tình hình ở đây”, Borrell nói với các phóng viên trước cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng EU tại Praha, thủ đô của Séc.

Trong một diễn biến gần đây, cùng ngày, nhóm gồm 14 thanh tra hạt nhân của IAEA rời Kiev đến nhà máy Zaporizhzhia.

Việc kiểm tra sẽ diễn ra trong 1 hoặc 2 ngày và dự kiến ​​có 6 đến 8 chuyên gia của IAEA sẽ ở lại nhà máy sau khi kiểm tra.

[Nga hoan nghênh ý tưởng IAEA hiện diện thường trực tại Zaporizhzhia]

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết đây là một nhóm gồm các “chuyên gia kỹ thuật” nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ thành lập một phái đoàn thường trực tại nhà máy Zaporizhzhia.

Trong phản hồi của mình, đại diện của Nga tại các tổ chức quốc tế tại Vienna (Áo), Mikhail Ulyanov cùng ngày cho biết, Nga hoan nghênh ý tưởng rằng các chuyên gia của IAEA có thể hiện diện thường xuyên tại nhà máy Zaporizhzhia.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy bị quân đội tấn công nhiều.

Nga và Ukraine đã cáo buộc nhau pháo kích vào nhà máy, dẫn đến việc yêu cầu IAEA kiểm tra cơ sở này.

Bích Liên (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *