Facebook sa thải nhân viên bằng thuật toán?

Rate this post

Tăng trưởng doanh thu của Facebook gần đây đã chậm lại – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang Thương nhân trong cuộc, những nhân viên này là những người làm việc cho Facebook thông qua công ty trung gian Accenture. Accenture đã ký một hợp đồng hàng năm trị giá 500 triệu đô la để cung cấp cho Facebook đội ngũ nhân viên hàng giờ cho các dịch vụ, chẳng hạn như kiểm duyệt nội dung và tính toàn vẹn của công ty.

Một nhân viên của tập đoàn này đã chia sẻ với Business Insider về nội dung cuộc trò chuyện video với đại diện của Accenture vào hôm thứ Ba (16/8), khi họ được thông báo sẽ cho nghỉ việc từ ngày 2/9 tới. Theo nhân viên này, Accenture chưa đề xuất ngay các phương án hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng tìm việc khác hoặc chuyển việc ngay trong chính Facebook.

Accenture chỉ cung cấp cho họ tùy chọn đăng ký lại các công việc có nhu cầu khác tại Facebook nếu họ muốn. Tuy nhiên, đây được hình dung là một khởi đầu gần như hoàn toàn mới với hàng loạt vòng phỏng vấn và “không có gì đảm bảo” rằng Accenture sẽ thuê lại những người vừa bị mất việc.

Tuy nhiên, vào ngày 17/8, đại diện Accenture cho biết bộ phận nhân sự của họ sẽ cố gắng bố trí những người có kỹ năng nhất định vào các dự án khác nếu họ ứng tuyển. Đối với những người lao động không được thuê lại hoặc quyết định rời Facebook vĩnh viễn, họ sẽ được trả lương cho đến ngày 3/10.

Tuy nhiên, cách Accenture liên lạc và trao đổi về việc sa thải nhân viên hợp đồng của Facebook khiến họ bất ngờ và không hài lòng. Theo một số nhân viên, trong cuộc trao đổi qua kết nối video, Accenture không nêu tên tất cả những người tham dự, kể cả đại diện của công ty này. Đại diện của Accenture cũng không giới thiệu về bản thân nên những nhân viên được thông báo về việc sa thải không biết họ đang nói chuyện với ai.

Một người nói: “Tôi đoán họ đang ở trong bộ phận nhân sự, nhưng không ai biết chắc. Đại diện Accenture cũng không đưa ra lý do cụ thể khiến công ty giảm số lượng nhân viên làm việc cho Facebook.

Khi một nhân viên hỏi cách công ty chọn cách sa thải, đại diện Accenture cho biết “một thuật toán” khiến việc lựa chọn trở nên ngẫu nhiên.

Theo Business Insider, đại diện Facebook (đã đổi tên thành Meta vào năm ngoái) từ chối bình luận về vụ việc. Ông Richard Keil, người phát ngôn của Accenture, xác nhận rằng đại diện của Accenture đã được giới thiệu khi trao đổi với nhân viên. Về việc sử dụng thuật toán để sa thải nhân viên, ông Keil cho biết “chúng tôi không sử dụng thuật toán để chọn người một cách ngẫu nhiên”.

Đến nay, chưa rõ thực hư câu chuyện sử dụng thuật toán để sa thải nhân viên Facebook, nhưng có một thực tế được nhiều tờ báo cho biết, do khó khăn về doanh thu nên công ty mạng xã hội Facebook cũng đã vào cuộc. cắt giảm nhân sự.

Insider đưa tin, công ty có thể cắt giảm tới 10% nhân viên toàn thời gian trong thời gian tới. Tháng trước, một số nhân viên hợp đồng của Facebook cũng đã bị cho thôi việc.

Theo Đỗ Dương

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *