Fed hoàn thành kiểm tra với đồng đô la kỹ thuật số, công bố kết quả

Rate this post

Tại công ty con ở New York, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn thành thử nghiệm đầu tiên của Dự án Cedar, sáng kiến ​​thử nghiệm một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Trung tâm Đổi mới New York (NYIC) đã thực hiện giai đoạn đầu tiên này và nêu bật tiềm năng của tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain để cải thiện đường ray thanh toán kế thừa.

Theo một báo cáo được NYIC công bố, một tổ chức được thành lập để nghiên cứu CBDC này, hay còn gọi là “Đô la kỹ thuật số”, đang phát triển “khung kỹ thuật để triển khai lý thuyết” tài sản kỹ thuật số này. Được thành lập với sự hợp tác của Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BISIH), trung tâm nghiên cứu tập trung vào một ứng dụng bán buôn của CBDC.

Theo báo cáo, NYIC đã phân loại giai đoạn thử nghiệm đầu tiên này là thành công. Thử nghiệm đã tồn tại trong khoảng thời gian 12 tuần và tận dụng công nghệ blockchain để giải quyết giao dịch trên thị trường ngoại hối mô phỏng. Giai đoạn này đã nghiên cứu xem liệu tài sản kỹ thuật số có thể “cung cấp các khoản thanh toán nhanh chóng và an toàn” với chi phí thanh toán thấp hơn hay không.

Peter von Zelowitz, Giám đốc Trung tâm Đổi mới New York, nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh toán xuyên biên giới đối với nền kinh tế toàn cầu. Tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain là một giải pháp để cải thiện hệ thống này. Zelowitz nói:

Dự án Cedar Giai đoạn I đã tiết lộ các ứng dụng đầy hứa hẹn của công nghệ blockchain trong việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thanh toán quan trọng và thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi cung cấp một bệ phóng chiến lược để nghiên cứu và phát triển thêm về tương lai của tiền và thanh toán từ quan điểm của Hoa Kỳ.

Fed đã phát hiện ra điều gì trong lần kiểm tra đô la kỹ thuật số đầu tiên

Theo báo cáo, các đường ray tài chính kế thừa có thể giải quyết một giao dịch bán buôn cho thị trường ngoại hối trong hơn 48 giờ. “Đô la kỹ thuật số” được Fed New York thử nghiệm nhanh hơn nhiều và có thể giảm rủi ro tín dụng và đối tác trong khi cung cấp cho các tổ chức nhiều tự do hơn và nguồn lực để phân bổ ở những nơi khác.

Như được thấy trong biểu đồ bên dưới, NYIC đã giải quyết một giao dịch trong thời gian trung bình từ 15 đến 10 giây. Những kết quả này là một cải tiến đáng kể so với các phương pháp giải quyết truyền thống.

Kết quả đồng đô la kỹ thuật số của Fed 1
C là viết tắt của tiền tệ, O cho người quan sát và P cho người tham gia. Nguồn: Fed New York, NYIC

Ngoài các giao dịch nhanh chóng của nó, thử nghiệm cho thấy rằng CBDC có thể cho phép “dàn xếp nguyên tử”, khả năng cho các bên giải quyết một giao dịch đồng thời hoặc hoàn toàn không giải quyết. Báo cáo đã bổ sung những điều sau đây về khả năng tiếp cận và bảo mật cho CBDC này:

(…) Thiết kế các khoản thanh toán hỗ trợ trên cơ sở 24/7/365 và các mục tiêu được hỗ trợ liên quan đến khả năng tương tác bằng cách cho phép giao dịch trên các mạng sổ cái đồng nhất đại diện cho nhiều tổ chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng khu vực trung ương và tư nhân.

Thành công của thử nghiệm đầu tiên về đô la kỹ thuật số Có thể dẫn đầu không ở đâu

Giai đoạn đầu tiên của Dự án Cedar hoạt động giữa Fed New York và một số đối tác trong các sổ cái riêng biệt và “đồng nhất”. Trong tương lai, trung tâm nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm thêm về thiết kế và khả năng tương tác của việc triển khai này.

Trong giai đoạn đầu, CBDC hoạt động theo sổ cái đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO), được sử dụng bởi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, với sự đồng thuận Proof-of-Authority. Thiết kế này có thể thay đổi trong thử nghiệm trong tương lai.

Bitcoin BTC BTCUSDT Đô la kỹ thuật số của Fed
Xu hướng giá của BTC tăng lên trên biểu đồ hàng ngày. Nguồn: BTCUSDT Tradingview

Cuối cùng, vì bài kiểm tra là lý thuyết, trung tâm nghiên cứu không thể đảm bảo ứng dụng trong thế giới thực của nó. Quyết định này phải được thực hiện bởi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Nói về tương lai của dự án, NYIC kết luận:

Là một phần của nghiên cứu wCBDC tiếp tục của mình, NYIC sẽ khám phá các câu hỏi liên quan đến khả năng tương tác và thiết kế sổ cái, bao gồm cách đạt được sự đồng tình và thực thi tốt nhất các giao dịch nguyên tử trên các hệ thống thanh toán dựa trên blockchain khác nhau.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *