Fentanyl có thể làm giảm khả năng thở vài phút trước khi tác dụng an thần của nó phát huy tác dụng

Rate this post

Một túi fentanyl treo trên máy nhỏ giọt tĩnh mạch (IV) tại Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt COVID-19Chia sẻ trên pinterest
Một túi fentanyl được treo từ máy nhỏ giọt tĩnh mạch (IV) trong phòng bệnh nhân tại Đơn vị chăm sóc đặc biệt COVID-19 (ICU) của Bệnh viện Sharp Memorial ở San Diego, California, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021. Bloomberg /Những hình ảnh đẹp.
  • Fentanyl là một loại thuốc giảm đau mạnh mà các chuyên gia y tế đôi khi cho mọi người trong và sau khi phẫu thuật nhưng nó có thể nguy hiểm khi mọi người sử dụng bất hợp pháp.
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy fentanyl có thể tạo ra một dấu hiệu sinh học tín hiệu điện duy nhất trong não, cho phép các bác sĩ sử dụng thông tin này để quản lý fentanyl ở mức độ chính xác và cá nhân hóa hơn.
  • Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng fentanyl làm giảm nhịp thở ở liều thấp hơn nhiều so với khi tác dụng của thuốc biểu hiện – nghĩa là hơi thở của ai đó có thể bị suy giảm vài phút trước khi các tác dụng khác bắt đầu xuất hiện.

Các bác sĩ D sử dụng fentanyl để giúp kiểm soát cơn đau do phẫu thuật, nhưng thiếu một số thông tin liên quan đến việc theo dõi và dùng thuốc đúng cách. Vì hiệu lực của nó, nó cũng có thể gây ra tác hại nghiêm trọng khi mọi người sử dụng fentanyl bất hợp pháp.

Một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra tác động của fentanyl lên não một phần bằng cách theo dõi điện não đồ (EEG), ghi lại các hoạt động của não.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một dấu ấn sinh học EEG độc nhất có tương quan cao với nồng độ fentanyl và ức chế hô hấp. Họ cũng phát hiện ra rằng fentanyl gây ức chế hô hấp trước khi mọi người có các dấu hiệu an thần khác.

Những kết quả này cho thấy sự cần thiết phải sử dụng cẩn thận fentanyl và có sẵn các nguồn cung cấp cho trường hợp quá liều fentanyl tiềm ẩn.

Nghiên cứu được xuất bản trong PNAS Nexus.

F entanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp. Nó rất mạnh – mạnh hơn morphin từ 50 đến 100 lần. Công dụng y tế chính của nó là để kiểm soát cơn đau. Ví dụ, nó có thể giúp những bệnh nhân cực kỳ đau đớn sau khi phẫu thuật. Đây cũng là một trong những loại thuốc thường xuyên được sử dụng cho những bệnh nhân được gây mê toàn thân.

F entanyl có thể gây nghiện và là một loại thuốc có thể cực kỳ nguy hiểm khi sử dụng bất hợp pháp. Khi dùng quá nhiều fentanyl, họ có thể ngừng thở, có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu cụ thể này đã lưu ý rằng “fentanyl và các chất tương tự của nó có liên quan đến khoảng 20% ​​số ca tử vong do dùng thuốc quá liều”.

Trong khi chúng tôi có một số thông tin về tác dụng của fentanyl đối với cơ thể, các chuyên gia vẫn đang làm việc để hiểu tác dụng đầy đủ của nó và cách ngăn ngừa tình huống quá liều.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này đã kiểm tra việc sử dụng fentanyl ở 25 bệnh nhân đang phẫu thuật. Những bệnh nhân này được gây mê toàn thân cho các ca phẫu thuật kéo dài từ hai giờ trở lên.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng fentanyl trước khi những người tham gia vào phòng phẫu thuật. Họ đã sử dụng thiết bị được gọi là dải đo điện cảm hô hấp (RIP) để đo hô hấp của những người tham gia. Họ cũng theo dõi hoạt động điện não của những người tham gia thông qua điện não đồ (EEG). Sau khi họ thu thập đường cơ sở ba phút cho những người tham gia, mỗi người tham gia nhận được từ hai đến ba liều fentanyl. Họ đã tính toán liều lượng dựa trên trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Ngoài các phương pháp giám sát này, các nhà nghiên cứu cũng theo dõi tình trạng an thần, mức độ mất ý thức và thời gian phản ứng của những người tham gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi nồng độ fentanyl tăng lên, thì cũng có một dao động điện não đồ riêng biệt. Các bác sĩ có thể sử dụng tín hiệu này để theo dõi việc sử dụng fentanyl của những bệnh nhân dùng fentanyl trong bệnh cảnh lâm sàng và có thể dự đoán tình trạng suy hô hấp.

Họ phát hiện thêm rằng sự suy giảm hô hấp xảy ra vài phút trước khi những người tham gia có những thay đổi về thời gian phản ứng.

Suy hô hấp cũng bắt đầu ở nồng độ thấp hơn 1.700 lần so với lượng gây an thần được đo bằng thời gian phản ứng. Có nghĩa là ai đó có thể đã giảm nhịp thở trước khi họ bắt đầu có những thay đổi trong hành vi.

Tiến sĩ Christopher Gay, người sáng lập Trung tâm Giảm đau Alaska, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết Tin tức y tế hôm nay rằng “Thời gian phản ứng và nồng độ oxy trong máu ban đầu vẫn bình thường mặc dù cả độ sâu và tần số thở đều giảm. Điều thú vị là sự giảm độ sâu và tần số thở bắt đầu xảy ra ở nồng độ fentanyl ít hơn 1.000 lần so với nồng độ gây an thần ”.

“Nghiên cứu rất thú vị vì chúng tôi có thể thấy tác động của não ngay cả trước khi có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào cho thấy có điều gì đó không ổn.”
– Tiến sĩ Christopher Gay

Nghiên cứu của ông đã bổ sung thêm thông tin ngày càng tăng về tác động của fentanyl và sự thận trọng xung quanh việc sử dụng nó. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ bao gồm 25 người tham gia, cho thấy sự cần thiết của các nghiên cứu và theo dõi toàn diện hơn.

Nghiên cứu sâu hơn có thể tái tạo những phát hiện này và xác nhận dấu ấn sinh học EEG duy nhất mà các chuyên gia đã ghi nhận trong nghiên cứu này.

D r. Gay lưu ý rằng hình thức giám sát này có thể đặc biệt hữu ích trong việc đánh giá rủi ro ở các nhóm nhận thuốc phiện hoặc thuốc phiện ở mức độ cao để giảm đau.

“Một nhóm dân số có thể được hưởng lợi từ cách tiếp cận này sẽ là những bệnh nhân đau mãn tính được dùng thuốc phiện liều cao, chẳng hạn như những người bị đau do ung thư. Việc định lượng các mức độ mà họ có nguy cơ ngày càng tăng có thể cung cấp thêm niềm tin cho người kê đơn rằng họ không có khả năng gây hại cho bản thân ”.
– Tiến sĩ Christopher Gay

“Nói rõ hơn, tôi sẽ không ủng hộ việc sử dụng phương pháp này để tăng lượng thuốc không cần thiết cho những bệnh nhân khác. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân không có lựa chọn nào khác, chẳng hạn như đau do ung thư hoặc cơ sở chăm sóc giảm nhẹ, đây có thể là một công cụ tuyệt vời, ”ông nói thêm.

Tiến sĩ Kelly Johnson Arbor, bác sĩ chất độc y tế và đồng giám đốc y tế tại Trung tâm Chất độc Quốc gia Capital, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, cũng đưa ra suy nghĩ của mình về tác động của nghiên cứu:

“Kết quả của nghiên cứu này có thể giúp các bác sĩ gây mê và bác sĩ phẫu thuật chuẩn độ fentanyl một cách an toàn và chính xác hơn cho bệnh nhân đang được gây mê.”

“Đây [study] xác nhận rằng bất kỳ liều lượng fentanyl nào cũng có thể gây độc hại và chết người, ngay cả khi nó không gây an thần rõ rệt… Ngoài ra, kết quả của nghiên cứu này hy vọng sẽ thúc đẩy nhận thức và thảo luận nhiều hơn về sự nguy hiểm của việc sử dụng fentanyl bất hợp pháp, cũng như nâng cao tính khả dụng của naloxone để sử dụng cho giáo dân. “
– Tiến sĩ Kelly Johnson Arbor

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *