Fibonacci là gì? Tìm hiểu Fibonacci Retracement và Fibonacci Extension

Rate this post

fibonacci ở đó là gì?

Fibonacci là gì?

Fibonacci là một chỉ báo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật được tạo ra từ cơ sở của chuỗi số và hệ số Fibonacci của nhà toán học Leonardo Fibonacci.

Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến khái niệm Fibonacci. Nhưng trong lĩnh vực ứng dụng vào thương mại ngoại hối, tiền điện tử.. hoặc nói chung, những gì chúng ta sẽ thảo luận bao gồm: Fibonacci thoái luiPhần mở rộng Fibonacci.

Về cơ bản, dãy fibonacci được tạo thành từ các số từ các số tự nhiên bắt đầu từ 0 và 1 hoặc 1 và 1. Các phần tử sau bằng hai trước nó, cộng lại thành một dãy như sau: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144,…

Fibonacci và tỷ lệ vàng

Bất kỳ số nào trong dãy chia cho số trước đó đều thu được hằng số ~ 1.618. Đây là một hằng số được lặp lại như một quy luật. Ví dụ 55 * C = 89 và 89 * C = 144. Đây được gọi là tỷ lệ vàng.

Một ví dụ thực tế: cẳng tay và bàn tay cũng theo tỷ lệ vàng. Hoặc hình ảnh của nàng Mona Lisa

fibonacci mona lisa tỷ lệ vàng

Sau khi nghiên cứu và áp dụng, các nhà giao dịch đã tìm ra quy luật mà chúng ta có thể áp dụng dãy Fibonacci để tìm điểm. hỗ trợ và kháng cự Hoặc thiết lập hệ thống giao dịch của riêng bạn.

Các tỷ lệ được sử dụng phổ biến nhất: 0,236, 0,382, 0,5, 0,618, 0,786 (hoặc 0,764), 1.

Bây giờ chúng ta sẽ đi nghiên cứu các mối quan hệ của dãy Fibonacci bao gồm sự thoái lui và phần mở rộng.

Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui Được sử dụng rộng rãi nhất trong số tất cả các công cụ giao dịch Fibonacci.

Sử dụng

Có một số người gọi đó là hồi quy (tên tiếng Anh: Fibonacci retracement). Fibonacci retracement được sử dụng để tìm các điểm hỗ trợ tiềm năng có thể xảy ra khi thị trường giảm từ trên xuống dưới.

Ngược lại, nếu thị trường tăng trở lại từ dưới lên trên, hãy sử dụng nó để tìm các điểm kháng cự tiềm năng. Các mức thoái lui Fibonacci bao gồm: 0,236, 0,382, 0,618, 0,764.

Cách sử dụng Fibonacci retracement

Khi thị trường có xu hướng rõ ràng, chỉ báo Fibonacci sẽ được áp dụng hiệu quả nhất.

Xác định mức thoái lui Fibonacci trong xu hướng tăng

 • Xác định điểm cao nhất trong khung thời gian giao dịch của bạn.
 • Xác định các điểm thấp nhất từ ​​điểm cao nhất vừa xác định lúc đầu.
 • Lần lượt kéo đường thoái lui Fibonacci từ trên xuống dưới.

xác định fibonacci thoái lui

Một ví dụ để kiếm lợi nhuận với nó như dưới đây. Bạn sẽ thực hiện các bước xác định sau:

 • Điểm cao nhất được thiết lập là 89,83. Đáy khi bắt đầu đảo chiều xu hướng tăng là 71,31.
 • Kéo từ trên xuống dưới sẽ có 5 mức hỗ trợ được xác định: 0,236, 0,382, 0,5, 0,618, 0,764.
 • Bây giờ bạn sẽ ước rằng khi giá của tài sản đó giảm từ trên xuống để đáp ứng hỗ trợ ở các mức fibonacci đó. Sau đó, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đặt lệnh mua khi giá thoái lui ở mức đó.

đánh giá mức thoái lui fibo

Xem xét chi tiết điểm mạnh và điểm yếu của các cấp độ fibo: 0,236 (yếu), 0,382 (trung bình), 0,5 (mạnh). Từ đó, giao dịch có thể được thực hiện như sau:

 • Mức Fibo 0.236 là mức yếu, giá di chuyển thẳng qua mà không gặp trở ngại.
 • Mức 0,382 được coi là hỗ trợ và giá đã quay lại kiểm tra mức 0,236 ở trên. Vẫn không thể vượt qua 0,236 và giá kiểm tra 0,382.
 • Sau đó, giá đã đảo chiều ngay tại mức Fibo 0.5 mạnh. Và cuối cùng, bạn có thể đặt lệnh mua khoảng 0,5 cho mỗi lần điều chỉnh.

Tương tự nếu trong xu hướng giảm.

Đánh giá ưu và nhược điểm của mức thoái lui Fibonacci

Mặc dù mức độ phổ biến của thoái lui fibonacci là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, vẫn có những mặt trái mà bạn cần chú ý.

Thuận lợi:

 • Nếu tất cả các nhà giao dịch đang xem và sử dụng cùng tỷ lệ Fibonacci hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác, thì hành động giá có thể phản ánh thực tế cho bạn.
 • Bạn có thêm hiểu biết về hành vi thị trường.
 • Các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận bằng cách sử dụng đường Fibonacci thoái lui xác minh tính hiệu quả của nó.

Khuyết điểm:

 • Một số chuyên gia tin rằng các mức thoái lui Fibonacci thiếu nền tảng lý luận và toán học đầy đủ. Họ nói rằng điều này khiến chúng không phù hợp để sử dụng trong thị trường tài chính.
 • Những người khác xem chúng như một lời tiên tri tự hoàn thành. Điều này là do các nhà giao dịch trên khắp thế giới theo dõi họ khi đưa ra quyết định.
 • Và đối với những người tin vào giá trị của fibonacci. Hiểu và giải thích các kết quả một cách đúng đắn không phải là dễ dàng. Bạn phải thực sự tốt với fibonacci này để sử dụng nó đúng cách.

Ghi chú

Hãy xác định các mức thoái lui fibo trong các khung thời gian nhỏ và lớn để tìm kiếm các điểm tương đồng. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các mức fibo quan trọng.

Với sự giao thoa của nhiều cấp fibo với nhau một cách chủ động. Đó là dấu hiệu của một sự đảo chiều sắp xảy ra. Các mức hỗ trợ fibo cũ khó có thể trở thành mức kháng cự mới.

Phần mở rộng Fibonacci

Sử dụng

Đây là loại Fibo giúp bạn tìm ra mục tiêu mà giá đang hướng tới. Có nghĩa là, sau khi giá chạm vào các vùng của thoái lui fibo, bạn sẽ nghĩ về vị trí của giá. Đây là phương pháp giúp bạn chốt lời.

Các vùng Fibo mở rộng sẽ là câu trả lời giúp bạn trả lời câu hỏi này. Để sử dụng loại Fibonacci này, bạn cần tìm 3 điểm: đỉnh, đáy và thoái lui. Các mức fibonacci được sử dụng là: 0, 0,382, 0,618, 1, 1,382, 1,618.

Cách sử dụng fibonacci mở rộng

 • Giá tại fibo mở rộng được xác định từ biến động giá trước đó, từ thấp đến cao theo tỷ lệ 1,272 và 1,618 cho các mức hỗ trợ.
 • Các mức mở rộng trước đây được định giá từ trên xuống dưới bằng cách sử dụng tỷ lệ 1,272 và 1,618 cho các mức kháng cự.
 • Thông thường, mục tiêu giá thứ 3 của chúng tôi sẽ dừng ở mức 2,618 nếu bạn xác định đúng 2 mức cao và thấp.

Minh họa cho dễ hiểu: Các mức fibo mở rộng là 1.272 và 1.618 đã được biết trước từ ngày 2 tháng 4 và chạm đáy vào ngày 27 tháng 4.

Để tìm kiếm mức kháng cự tiềm năng khi giá bắt đầu tăng trở lại vào ngày 27 tháng 4. Trong trường hợp này, việc biết các mức fibo 1.272 và 1.618 ở đâu là cực kỳ có giá trị đối với giao dịch vì giai đoạn giảm giá mạnh có thể xảy ra ngay sau khi mức kháng cự này đạt đến.

Đó là lý do tại sao hình minh họa trên cần xác định trước ít nhất 2 đáy.

fibo mở rộng

Thúc giục

Trước hết, không có cách nào để biết chắc chắn phần mở rộng Fibonacci nào sẽ hoạt động như hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh.

Sẽ có lúc giá tăng trở lại từ fibo mở rộng. Nhưng hầu hết thời gian nó đều trải qua. Vấn đề tiếp theo là nhiều khi chúng ta xác định các vùng đỉnh, đáy và thoái lui không chính xác. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi nhà giao dịch.

Ý nghĩa của chỉ báo Fibonacci

Các nghiên cứu về Fibonacci rất hữu ích trong việc ước tính các mức hỗ trợ và kháng cự. Tuy nhiên, nó không thể cung cấp điểm vào chính xác.

Một điều quan trọng khác mà các nhà giao dịch nên biết là không nên sử dụng các công cụ Fibonacci một mình mà kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác như Sóng của Elliott để có dự báo chính xác hơn.

Nghiên cứu thêm về các công cụ Fibonacci để hiểu rõ hơn về cách bạn có thể kết hợp điểm mạnh của nó với các lý thuyết phân tích kỹ thuật khác. Hy vọng mọi người sẽ tìm được cách sử dụng Fibonacci phù hợp để mở rộng mảng công cụ giao dịch của mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *