FRT – Tiềm năng tăng trưởng lớn

Rate this post

FRT – Tiềm năng tăng trưởng lớn

Nắm bắt cơ hội và tiềm năng của thị trường bán lẻ dược phẩm, CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) không ngừng mở rộng thị phần khi liên tục gia tăng chuỗi nhà thuốc bán lẻ. Ngoài ra, kinh doanh các sản phẩm công nghệ tiếp tục là trọng tâm của công ty FRT khi mang lại dòng tiền ổn định trong tương lai.

Triển vọng thị trường bán lẻ dược phẩm

Châu Á Thái Bình Dương là khu vực lớn nhất về thị trường dược phẩm và cửa hàng thuốc vào năm 2021. Dân số già ngày càng tăng và ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân toàn cầu ngày càng cao, thêm vào đó, số ca mắc bệnh ở người cao tuổi cũng được dự báo sẽ tăng lên, do đó cung lượng khách hàng đến nhà thuốc ngày càng nhiều.

Thị trường bán lẻ dược phẩm Việt Nam được Business Wire (công ty con của Berkshire Hathaway) dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ đáng kể trong giai đoạn 2022-2027. Sự tăng trưởng của thị trường có thể là do sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng đối với mua sắm dược phẩm trực tuyến và sự gia tăng của các bệnh về lối sống như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, v.v.

Biến động dân số và độ tuổi trung bình từ 2000-2050

Nguồn: danso.org

Theo cách phân loại được sử dụng bởi Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc về châu Á – Thái Bình Dương (UNESCAP), khi dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm 7% -9,9% tổng dân số thì dân số được coi là “già”. Tương tự, 10% -19,9% dân số được gọi là dân số “già”; 20% -29,9% được gọi là dân số “rất già” và 30% trở lên được gọi là dân số “siêu già”.

Theo dự báo dân số mới nhất của Tổng cục Thống kê, sau giai đoạn “già hóa”, dân số Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn “già” vào khoảng cuối năm 2037, đầu năm 2038. Như vậy, thời điểm dân số Việt Nam chuyển tiếp. từ “già” đến “già” là khoảng 23 năm.

Số và phần trăm dân số từ 60 tuổi trở lên giai đoạn 1979-2069

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Cuộc đua mở rộng thị phần bán lẻ chưa bao giờ hết hồi kết

Đối với ngành bán lẻ dược phẩm, cấu trúc thị trường có tổ chức được kỳ vọng sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất của thị trường bán lẻ dược phẩm Việt Nam trong giai đoạn tới do sự quan tâm của các tập đoàn lớn, tổng công ty lớn ngày càng tăng. các doanh nghiệp cá nhân đối với phân khúc này và sự thay đổi sở thích của người tiêu dùng để chuyển đến các cửa hàng dược phẩm bán lẻ hiện đại, mua thuốc theo toa thông thường và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác.

Nhà thuốc FPT Long Châu với tốc độ mở rộng rất nhanh đã chiếm vị trí thứ 2, sau Pharmacity và giữ khoảng cách với chuỗi nhà thuốc An Khang. Còn đối với chuỗi nhà thuốc Phano do Masan tiếp sức, thời gian tới hứa hẹn sẽ là một cuộc đua giành thị phần đầy cam go.

Số lượng cửa hàng bán lẻ thuốc được cập nhật với dữ liệu mới nhất

Nguồn: VietstockFinance

Về chuỗi cửa hàng bán lẻ sản phẩm công nghệ, FPT Shop đứng thứ 2 trên thị trường điện máy. Tuy nhiên, về máy tính xách tay, FRT là nhà bán lẻ số 1 về thị phần máy tính xách tay tại Việt Nam.

Số lượng cửa hàng bán lẻ công nghệ được cập nhật dữ liệu mới nhất

Nguồn: VietstockFinance

Tốc độ mở cửa hàng mới FPT Quán có phần chậm chân hơn khi việc kinh doanh tập trung vào việc mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu. Trong giai đoạn năm 2020, số lượng cơ sở mở mới gần như không đổi khi các biện pháp chống dịch được áp dụng, và từ đầu năm 2021 đến nay, FPT Tiệm cũng chỉ mở rộng ra hơn 100 cửa hàng.

Những thay đổi về số lượng cửa hàng của FRT trong giai đoạn 2019-Q2 / 2022

Nguồn: FRT

Kết quả kinh doanh dự kiến ​​tiếp tục khởi sắc trong năm 2022

Doanh thu của chuỗi nhà thuốc Long Châu gây bất ngờ mạnh khi đạt 4.008 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2021 nhờ hàng loạt nhà thuốc mới được đưa vào kinh doanh. Dự đoán doanh thu những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng khi FRT đẩy nhanh việc mở rộng hiệu thuốc.

Doanh thu từ FPT Mua sắm (bao gồm FPT Studio) vẫn chiếm tỷ trọng lớn 71,4% tổng doanh thu. Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 13.999 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu trực tuyến đạt 2.618 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ, chiếm 19% tổng doanh thu hợp nhất. Ngành hàng máy tính xách tay ghi nhận doanh thu 6 tháng 2022 đạt 2.278 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Nguồn: FRT

Mới đây Apple cũng đã cho ra mắt dòng Iphone 14, đây cũng là cú hích giúp doanh số những tháng cuối năm tăng cao. Được ghi nhận trong quá khứ khi dòng iPhone 13 được ra mắt vào năm 2021, FPT Hãng phim đã bán được gần 5.000 chiếc trong ngày đầu tiên, thu về gần 200 tỷ đồng, một con số kỷ lục trong tất cả các doanh thu.

Tuy nhiên, về cơ cấu nguồn vốn, do liên tục mở thêm các cửa hàng mới cũng như mở rộng thị phần, FRT được sử dụng gần như hoàn toàn bằng nợ cho mảng dược phẩm. Điều này có thể khiến rủi ro tài chính của công ty lớn hơn khi xu hướng lãi suất đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo người viết, việc chuỗi nhà thuốc Long Châu bắt đầu ghi nhận lãi từ giữa năm 2021 đã giúp FRT giảm gánh nặng tài chính. Dự báo năm 2022, lợi nhuận trước thuế của mảng bán lẻ dược phẩm có thể tăng gần 3 lần so với năm 2021.

Thay đổi tài sản của từng phân khúc trong giai đoạn Q4 / 2018-Q2 / 2022. Đơn vị: Tỷ đồng

Nguồn: FRT

Định giá cổ phiếu

Người viết sử dụng phương pháp định giá Sum of The Parts (SOTP) để định giá công ty. Định giá SOTP dành cho doanh nghiệp ở mức 137.425 đồng / cổ phiếu. Như vậy, giá thị trường hiện tại đang ở mức rất hợp lý so với kết quả của mô hình và khá phù hợp để đầu tư lâu dài.

Phòng Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *