Gần như mọi loại tài sản đều giảm giá trị

Rate this post

Lạm phát và lãi suất tăng nhanh, gây ra sự sụt giảm kéo dài nhiều tháng, ảnh hưởng đến hầu hết mọi ngóc ngách của thị trường. S&P 500 giảm 21% từ đầu năm đến ngày 30 tháng 6, đây là hoạt động tồi tệ nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 1970, theo Dữ liệu thị trường Dow Jones. Trái phiếu cấp độ đầu tư, được theo dõi bởi iShares Core US Aggregate Bond ETF, mất 11% và có sáu tháng đầu tiên tồi tệ nhất được ghi nhận.

Các cổ phiếu và trái phiếu trên thị trường mới nổi cũng giảm mạnh do tốc độ tăng trưởng giảm dần. Ngoài ra, tiền điện tử cũng rơi vào tình trạng bán tháo, khiến các nhà đầu tư bán lẻ cũng như các quỹ đầu cơ bị lỗ nặng. Hàng hóa là loại tài sản duy nhất tăng giá trong nửa đầu năm nay. Giá dầu tăng hơn 100 USD / thùng và giá xăng tại Mỹ cũng đạt kỷ lục khi giảm nhập khẩu từ Nga.

Hiện tại, các nhà đầu tư dường như chỉ đồng ý một điều: Tương lai vẫn còn nhiều biến động. Nguyên nhân là do các ngân hàng trung ương từ Mỹ đến Ấn Độ và New Zealand có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Những động thái như vậy có thể kéo tăng trưởng và đẩy các nền kinh tế vào suy thoái, tạo ra sự biến động trên thị trường.

Chứng khoán toàn cầu vừa ghi nhận nửa đầu năm tồi tệ nhất trong hơn 5 thập kỷ: Gần như mọi loại tài sản đều giảm - Ảnh 1.

Mọi loại tài sản từ cổ phiếu đến trái phiếu cho đến Bitcoin đều giảm trong năm nay.

Katie Nixon, CIO của Northern Trust Wealth Management cho biết: “Rủi ro lớn nhất lúc này là lạm phát và Fed. Nixon nói thêm rằng bà sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế để đánh giá tốc độ điều chỉnh lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng kinh tế trong vài tháng tới.

Công ty của bà vẫn tiếp tục “đeo bám” chứng khoán Mỹ, dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại, không suy thoái. Northern Trust Wealth Management cũng đầu tư vào các công ty khai thác tài nguyên thiên nhiên để tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh lạm phát kéo dài hơn dự kiến.

Tin tốt cho các nhà đầu tư là thị trường không phải lúc nào cũng chuyển biến tiêu cực sau nửa đầu năm đầy biến động. Thực tế, những gì đã xảy ra trong lịch sử cho thấy điều ngược lại. Khi S&P 500 giảm ít nhất 15% trong sáu tháng đầu năm, như vào các năm 1932, 1939, 1940, 1962 và 1970, chỉ số này đã tăng trung bình 24% trong nửa cuối năm, theo Dow Jones Dữ liệu thị trường.

Một nguyên nhân khiến thị trường “quay đầu” sau đợt lao dốc mạnh là do nhà đầu tư chớp thời cơ bắt đáy. Theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Mỹ, các nhà quản lý quỹ hiện đang nắm giữ lượng tiền mặt cao hơn mức trung bình trong khi nắm giữ ít cổ phiếu hơn mức trung bình, do bi quan về triển vọng kinh tế. Những yếu tố trên cộng với việc thị trường đang ở trạng thái “quá bán” sẽ tạo cơ hội lớn cho sự phục hồi trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngay cả những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mua gần đây cho biết họ đang tập trung vào các công ty cụ thể, thay vì mua “dễ dãi”. Môi trường kinh tế hiện tại, với lạm phát cao, chi phí đi vay tăng và tăng trưởng dự kiến ​​chậm lại, đã khiến nhiều lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả, họ nói.

Chứng khoán toàn cầu vừa ghi nhận nửa đầu năm tồi tệ nhất trong hơn 5 thập kỷ: Gần như mọi loại tài sản đều giảm - Ảnh 2.

Tình hình hoạt động của S&P 500 trong nửa đầu năm.

Các nhà kinh tế được WSJ khảo sát vào tháng 6 cho biết họ kỳ vọng 44% khả năng Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới, so với 18% hồi tháng 1.

Ngoài ra, dựa trên những hành động trước đó, Fed khó có thể thực hiện một “cuộc hạ cánh mềm”. Theo nghiên cứu của St. Louis về các chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ từ những năm 1980, Mỹ đã rơi vào suy thoái 4 lần trong số 6 lần Fed bắt đầu tăng lãi suất.

Lauren Goodwin, nhà kinh tế và chiến lược gia danh mục đầu tư tại New York Life Investments cho biết: “Con đường để Fed có thể hạ cánh nhẹ nhàng không chỉ chật chội mà còn quanh co và gập ghềnh.

Trong khi chi tiêu hộ gia đình và bảng cân đối kế toán của công ty tương đối ổn định, nền kinh tế khó tránh khỏi suy thoái trong năm tới, bà nói thêm. “Môi trường hiện tại có lẽ đã khiến nhiều hộ gia đình cảm thấy rằng một cuộc suy thoái đã xảy ra”, cô nói.

Những yếu tố bi quan như vậy đã đẩy các nhà đầu tư vào tình thế khó khăn. Nền kinh tế không suy thoái, nhưng nhiều người dự đoán rằng kịch bản tiêu cực sẽ xảy ra trong năm tới hoặc năm sau. Các khoản đầu tư truyền thống mà nhiều nhà đầu tư thường chuyển sang trong đợt bán tháo, chẳng hạn như tiền mặt, MMF hoặc trái phiếu chính phủ, đã không hoạt động tốt trong năm nay do ảnh hưởng của lạm phát.

Các nhà đầu tư cho biết phần lớn triển vọng của họ trong thời gian còn lại của năm phụ thuộc vào việc Fed sẽ kiềm chế lạm phát nhanh như thế nào và cuối cùng nền kinh tế sẽ giảm tốc đến mức nào.

Amber Fairbanks, giám đốc danh mục đầu tư cổ phần toàn cầu tại công ty quản lý tài sản Mirova US, cho biết: “Rất nhiều sự không chắc chắn vẫn còn đó và tôi nghĩ rằng điều này được phản ánh trong sự biến động”. của thị trường. “

Tham khảo WSJ

https://cafef.vn/chung-khoan-toan-cau-vua-ghi-nhan-nua-dau-nam-toi-te-nhat-trong-hon-5-thap-ky-gan-nhu-moi- loai-tai-san-deu-rot-gia-20220701103243905.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.