Gặp gỡ những người bán hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội

Rate this post

Tại triển lãm lần này, phần mỹ thuật giới thiệu bộ sưu tập ký họa, tranh vẽ và màu nước do 15 sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương và Giáo sư Ferdinand de Fénis (giai đoạn 1925-1929) thực hiện. ). Tác phẩm được các nghệ sĩ khéo léo khắc họa vào thế giới nhỏ bé của những gánh hàng rong dạo qua phố phường Hà Nội ngày ấy, dưới những tia nắng bình minh với những sạp rau, bánh kẹo, tạp hóa. nhiều loại đồ ăn nhẹ…

Điểm thú vị và độc đáo là qua nét vẽ, các tác phẩm đã mô tả hấp dẫn các món ăn bày bán ở các góc phố và bắt được tiếng nhạc trong các cao độ bán hàng dùng để mời gọi khách hàng. . Tính nhân văn sâu sắc toát ra từ những bức tranh còn thể hiện ở sự sống động của những khung cảnh phố phường, đôi khi chỉ bằng vài nét phác thảo, dù là động tác đong đưa tao nhã để giữ lấy gánh hàng. đường thăng bằng hay tư thế xiên xẹo của người bán hàng lấy kem cho hai đứa trẻ đang sốt ruột chờ đợi.

Ngoài các tác phẩm nghệ thuật, triển lãm còn trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ trong bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ, được vinh danh qua tác phẩm sắp đặt tương tác gồm 27 bức ảnh đen trắng.

2 trong số rất nhiều bức tranh tham gia triển lãm.

2 trong số rất nhiều bức tranh tham gia triển lãm.

Những người bán rong trong ảnh chủ yếu đến từ các làng xung quanh Hà Nội (ngày nay đã sáp nhập vào thủ đô) – trước đây là một khu vực nông nghiệp góp phần cung cấp lương thực cho người dân địa phương. hơn 100.000 người trong nội thành vào khoảng năm 1925 – 1929. Cùng với những người bán hàng rong còn có những người chuyên thu mua, trao đổi đồ cũ hoặc phế liệu các loại. Chính vì vậy, những bức ảnh như gợi cho người ta liên tưởng đến những câu: Ai vặt lông gà, vặt lông vịt, đồng nát bán … Lộn xộn mua bánh kẹo, vỏ chai, hộp xà phòng đi bán … !!!

Ngày nay, phương thức vận chuyển và các mặt hàng của những người bán hàng rong đã thay đổi. Xe đạp dần thay thế phương thức vừa đi vừa bán hàng bằng gánh hàng đôi. Công nghệ quảng cáo cũng đã được hiện đại hóa và thích ứng với môi trường đô thị nhộn nhịp: để mời khách mua hàng, nhiều người bán hàng hiện nay sử dụng loa kết nối với máy ghi âm chạy bằng pin nhỏ. (tất cả được cố định vào khung xe đạp) để phát các cuộc gọi được ghi âm trước.

Nhiếp ảnh gia trẻ Duy Phương, người sắp xếp buổi triển lãm chia sẻ, ý tưởng thực hiện không mới nhưng đủ độc đáo để mọi người có cơ hội trở lại ngày xưa. Những hình ảnh này còn được mang đến cho khán giả một cách ấn tượng qua phần thu giọng của nghệ sĩ Đàm Quang Minh và nhóm nhạc cổ Đông Kinh. Đó là âm vang âm nhạc trong lời kêu gọi khách hàng, kể cả những người chuyên thu mua phế liệu, nghe tiếng rao một thời. Ở đây, âm thanh, ánh sáng là nghệ thuật chủ đạo, là ngôn ngữ kể những câu chuyện về văn hóa và cuộc sống một thời. Khung cảnh cuộc sống hàng ngày của người Hà Nội hiện lên qua các tác phẩm sắp đặt, hộp đèn hoặc hình ảnh thể hiện. Âm thanh từ tiếng rao nhịp nhàng của những người bán hàng rong cũng sẽ giúp đánh thức ký ức về hương vị xưa.

Có thể nói, triển lãm “Gánh hàng rong rong ruổi trên phố phường Hà Nội” là sự kết hợp tinh tế giữa những bức ảnh, hiệu ứng âm thanh và nét ký họa duyên dáng, phảng phất mùi hương hoài niệm. nhớ lại, hồi tưởng. Ông Olivier Tessier – Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ tại Hà Nội cho biết: “Một phần thực sự của văn hóa Hà Nội – gánh hàng rong và tiếng nói đường phố của họ”.

Được biết, ngoài triển lãm trên, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp cũng đã xuất bản cuốn sách ảnh “Hàng Rồng và Tiếng nói Hà Nội” (NXB Kim Đồng), với mong muốn góp phần vào tái tạo các giá trị văn hóa. Nét văn hóa đặc sắc nhất của Hà Nội 1010 năm tuổi. Đây là một cuốn sách thực sự đặc biệt. Một cuốn sách du hành ngược thời gian. Nơi đây gói gọn một Hà Nội thu nhỏ với những nét văn hóa đặc sắc không lẫn vào đâu được. Cuốn sách giới thiệu bộ sưu tập, một cuốn album sống động và giá trị với những bức ký họa, tranh màu nước của 15 sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, sau này đều là những họa sĩ nổi tiếng hàng đầu. : Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Lưu Văn Đệ, Mai Trung Thứ …

Đặc biệt, “Hàng Rồng, Hàng Rào ở Hà Nội” là sự hợp tác xuất bản đầu tiên giữa Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Viễn Đông Bác cổ. Chỉ với chưa đầy 100 trang sách in màu, cuốn sách ảnh “Hàng Rồng và Tiếng hát Hà Nội” đã dẫn dắt trí nhớ của người đọc, người xem một thời trở về với di sản quá khứ, đó là hình ảnh Hà Nội thuở sơ khai. thế kỷ XX, với những hình ảnh đời thường quen thuộc, nhưng vô cùng độc đáo: gánh hàng rong, tiếng hò hét nhịp nhàng. Cuốn sách đánh thức những tình cảm dịu dàng của người đọc về những nét đẹp của đất Thăng Long, sự trân trọng những giá trị văn hóa vĩnh hằng, đặc sắc của Hà Nội một thời.

TRẦN TRUNG SANG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *