Gạt tranh cãi “AI thay thế Designer” sang một bên, các cơ quan trên thế giới ứng dụng công nghệ mới vào sáng tạo như thế nào?

Rate this post

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành “trợ thủ” đắc lực cho nhiều nhà tiếp thị trong việc sáng tạo nội dung hay thiết kế hình ảnh.

Theo đó, hệ thống AI sẽ được cung cấp một số lượng lớn các hình ảnh thuộc nhiều chủ đề khác nhau, mục đích là để hệ thống “học” và nhận diện những hình ảnh này. Khi người dùng cần nhập bất kỳ từ khóa nào, chẳng hạn như “mèo ngồi bên cửa sổ”, AI sẽ tìm các hình ảnh liên quan đến “mèo” và “cửa sổ”, sau đó tự động sử dụng một thuật toán để ghép chúng lại với nhau, tạo ra một hình ảnh tổng thể. gần đúng với từ khóa đã nhập.

Để tìm hiểu về cách các cơ quan áp dụng trí thông minh nhân tạo vào thiết kế trực quan, AdAge đã phỏng vấn 20 chuyên gia quảng cáo về cách phần mềm tạo ra tác phẩm nghệ thuật do AI hỗ trợ (Midjourney, DALL-E 2 và Stable Diffusion).

“Cộng tác” với AI để tạo hình ảnh

Vào cuối tháng 7, nhãn hiệu thực phẩm đóng gói Heinz và cơ quan Suy nghĩ lại (Canada) đã sử dụng công cụ sáng tạo DALL-E 2 trong chiến dịch “Vẽ nước sốt cà chua” (dịch thô: Vẽ tương cà). Theo đó, nhóm sáng tạo của Heinz đã nhập từ khóa “ketchup” (tương cà) vào DALL-E 2. Kết quả thú vị là hệ thống này đã trả về hình ảnh một chai tương cà có hình dạng giống hệt. sản phẩm “giống như” của Heinz.

Sau đó, thương hiệu này tiếp tục cung cấp cho DALL-E 2 những từ khóa ngẫu nhiên như “ketchup ngoài không gian”, “ketchup renaissance”, … và trí tuệ nhân tạo đã trả về kết quả ấn tượng.

Bên cạnh DALL-E 2, nhiều công cụ sáng tạo khác tích hợp trí tuệ nhân tạo như Midjourney và Stable Diffusion đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về hình ảnh và sáng tạo nội dung. Các cơ quan đã sử dụng những công cụ này như một cách để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các ý tưởng động não. Anh ta David Raichman – Giám đốc Sáng tạo, Xã hội và Kỹ thuật số tại Ogilvy Paris Chia sẻ: “Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của một sự chuyển đổi lớn trong ngành công nghiệp sáng tạo.”

Những lợi ích mà AI mang lại cho ngành Quảng cáo

1. Tạo ra những ý tưởng “độc nhất vô nhị”

Gần đây, cơ quan Dentsu Creative Bồ Đào Nha đã sử dụng công cụ Midjourney để tạo hình ảnh quảng cáo cho lễ hội âm nhạc điện tử châu Âu Jardim Sonoro. Ông Gil Correia, Giám đốc Sáng tạo tại agency cho biết, sử dụng Midjourney rất đơn giản. Họ chỉ mất vài tuần để học cách sử dụng nó và ba ngày để hoàn thành dự án. “Chúng tôi đã chỉnh sửa từng từ khóa một để các hình ảnh có thể được liên kết hài hòa nhất, ngay cả khi chúng hoàn toàn khác nhau. Nhưng điều thú vị là mặc dù chúng tôi nhập các từ khóa giống hệt nhau, nhưng kết quả sẽ luôn khác nhau. Và đó là một điều tốt. “anh ta Gil Correia bày tỏ.

Hình ảnh được tạo từ Midjourney cho Jardim Sonoro. Ngày hội

Cơ quan TBWA \ Melbourne cũng đã sử dụng Midjourney để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật quảng cáo cho Liên hoan Nhà văn Melbourne. Cơ quan này đã nhập các thuật ngữ văn học cổ điển, bao gồm “1984” và “Moby Dick” vào hệ thống. Kết quả do Midjourney trả về đã trở thành nguồn cảm hứng để TBWA \ Melbourne tạo OOH và các quảng cáo kỹ thuật số để quảng bá lễ hội. Họ thậm chí còn có kế hoạch phát hành sách điện tử minh họa các tiểu thuyết cổ điển và giải thích sâu hơn về AI trong những tháng tới.

Công việc quảng cáo cho Liên hoan nhà văn Melbourne

2. Hỗ trợ quá trình động não và tiết kiệm chi phí

Bà nội Natalie Comins, Giám đốc Sáng tạo tại Huge agency đã chia sẻ rằng sẽ rất hữu ích cho các nhà quảng cáo khi xem các công cụ AI như một “trợ thủ” để thúc đẩy sự sáng tạo và tiếp cận những ý tưởng mới lạ. Theo cô, việc áp dụng những công cụ này có thể tiết kiệm thời gian khi xây dựng bảng tâm trạng để trình bày hình ảnh và ý tưởng cho khách hàng, thay vì phải mất hàng giờ tra Google hay Getty Images.

“Sau khi nói chuyện với nhau, chúng tôi sẽ dành một hoặc hai giờ để gõ từ khóa vào DALL-E, đôi khi chỉ là một số thuật ngữ nghệ thuật hoặc một câu hỏi kỳ quặc. Chúng tôi nhập tất cả chúng vào chỉ để xem nó phản hồi như thế nào” – anh ta John Doyle, Phó chủ tịch điều hành tại Colle McVoy bày tỏ.

Công cụ thiết kế AI có thể kết hợp nhiều từ khóa khác nhau để tạo ra hình ảnh cuối cùng

Bên cạnh đó, Wunderman Thompson gần đây cũng đã áp dụng DALL-E để tạo hình ảnh trực quan cho các bài thuyết trình của khách hàng. Ông Jason Carmel – Trưởng nhóm Dữ liệu Sáng tạo Toàn cầu của Wunderman Thompson thừa nhận rằng nó đã tiết kiệm cho nhóm của anh ấy rất nhiều thời gian làm việc: “Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã sử dụng DALL-E hoặc Ổn định khuếch tán để thiết kế hình ảnh, đặc biệt là khi hình ảnh có sẵn không đáp ứng nhu cầu của chúng tôi.”

Ngoài việc giúp tiết kiệm thời gian, các CEO của agency còn tiết lộ rằng những công cụ này giúp họ tiết kiệm chi phí. Với khả năng học hỏi nhanh chóng từ các tài nguyên trên Internet, các công cụ AI có thể tạo ra nhiều biến thể của một từ khóa trong vòng vài phút.

Các tác phẩm được tạo ra từ Midjourney bởi nghệ sĩ Yu Hsin

3. Cá nhân hóa quảng cáo

Ông Paul Aaron – Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Addition cho biết, điều khiến anh hào hứng với việc ứng dụng công nghệ AI vào sáng tạo là khả năng cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Ông Derek Fridman, đối tác thiết kế tại Work & Co giải thích về điều này: “Giả sử người dùng yêu thích màu xanh lam, họ có thể truy cập trang và xem hình nền và hình ảnh có màu đó. Đây là ý tưởng tạo ra trải nghiệm độc đáo cho mỗi người dùng.”

4. Đơn giản hóa quá trình tạo các hiệu ứng đặc biệt

Ông Paul Trillo, giám đốc quảng cáo cho nhiều thương hiệu như T-Mobile, Nokia, Microsoft, … và còn làm đạo diễn video ca nhạc cho các nghệ sĩ nổi tiếng, anh cho biết anh bắt đầu sử dụng DALL-E 2 từ tháng 6 vừa qua. Kể từ đó, ông Paul Trillo đã đăng nhiều video về cách tạo hiệu ứng đặc biệt với công cụ này trên Instagram, ấn tượng nhất là Video có hình ảnh người phụ nữ thay quần áo 100 lần.

“Nếu sử dụng công nghệ kỹ thuật số và CG (Đồ họa máy tính), tôi sẽ phải quay đi quay lại một cảnh và thực hiện nhiều lớp phủ để thay đổi trang phục của nhân vật. Sau đó, tôi lại phải làm mô hình, kết cấu, căn chỉnh ánh sáng và hòa trộn chúng với nhau “, anh bày tỏ. Do đó, anh cho rằng những công cụ AI này đã rút ngắn quá trình sáng tạo bằng cách đơn giản hóa các hiệu ứng đặc biệt, giúp người sáng tạo đạt được nhiều sản phẩm ấn tượng.

Nhiều lợi ích nhưng cũng không ít hạn chế

Hiện nay, có rất nhiều agency trên thế giới sử dụng công cụ tạo hình ảnh AI, nhưng hầu hết các CEO được AdAge phỏng vấn đều đồng ý rằng họ đã phục vụ hiệu quả cho quá trình sáng tạo. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà AI mang lại, các nhà sáng tạo vẫn cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi áp dụng các hệ thống này vào công việc quảng cáo.

1. Nhiều vấn đề về rào cản pháp lý

Đầu tháng này, một tác phẩm do AI tạo ra đã giành giải nhất tại cuộc thi nghệ thuật hàng năm của Hội chợ bang Colorado. Ông Micky Ogando – Chủ tịch kiêm Giám đốc Sáng tạo của Bakery nói: “DALL-E và các công cụ khác đang ‘ăn cắp’ hình ảnh từ Google Images, Dribble, Behance, … để học và tạo ra những tác phẩm khác. Vấn đề là khi nền tảng của tác phẩm là sự kết hợp của nhiều cái khác nhau hình ảnh, cuối cùng chúng tôi không thể nói tác phẩm do AI tạo ra sẽ thuộc về ai. “

Tác phẩm “Không gian Théâtre D’opéra” của họa sĩ nghiệp dư Jason Allen đoạt giải nhất

Theo Bradford Newman, trưởng bộ phận máy học và thực hành AI tại công ty luật toàn cầu Baker McKenziequyền sở hữu hình ảnh cần được quyết định một cách hợp pháp vì hình ảnh do AI tạo dựa trên hình ảnh đã có từ trước. “Ví dụ, nếu có một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới có phong cách riêng biệt, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có thể đào tạo thuật toán để học hỏi từ các tác phẩm của người đó và tạo ra một bản sao y hệt? Bây giờ các vấn đề pháp lý sẽ rất rắc rối”, anh ấy nói. Ngoài ra, độ phức tạp sẽ tăng lên khi người sáng tạo sử dụng các công cụ AI cho mục đích thương mại.

Gần đây, nền tảng lưu trữ hình ảnh những hình ảnh đẹp công bố lệnh cấm người dùng đăng các tác phẩm do AI tạo ra trên trang web, với lý do “các vấn đề bản quyền hình ảnh chưa được giải quyết” và có khả năng vi phạm luật bản quyền hiện hành. Getty Images đã bắt đầu xóa các tác phẩm do AI tạo trên nền tảng, cụ thể là các hình ảnh được tạo bởi DALL-E 2, Midjourney và Stable Diffusion.

2. Không thể thay thế nhân sự

Mặc dù công nghệ AI hiện nay đã rất hiện đại và tiên tiến, nhưng tất cả các CEO mà AdAge phỏng vấn đều nhất trí rằng AI nên được sử dụng để bổ sung cho công việc chứ không phải để thay thế con người.

Ông Stephan Pretorius, Giám đốc Công nghệ Toàn cầu tại WPP nói: “Không phải AI sẽ thay thế HR, mà HR cần biết cách sử dụng AI để họ thực hiện công việc của mình.”

Vì vậy, Ông Joseph Kalinowski – Giám đốc Sáng tạo tại Viện Tiếp thị Nội dung lập luận rằng, cho dù các công cụ sáng tạo AI phát triển đến đâu, vai trò của các nhà thiết kế trong quá trình sáng tạo vẫn không thể thay thế. Các hệ thống này vẫn phải “học” từ những hình ảnh có sẵn trên internet do con người tạo ra. Hơn nữa, AI chỉ có thể “học” và ghép ảnh thông qua các lệnh do con người nhập vào chứ chưa thực sự tạo ra được một tác phẩm nào.

Theo AdAge

Kim Ngọc

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *