Gây mê hồi sức và phẫu thuật lấy sỏi mật qua da bằng Laser

Rate this post

Phương pháp điều trị sỏi mật hiện đại là tán sỏi mật qua da đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai. Thay vì phương pháp điều trị sỏi mật thông thường, phẫu thuật cắt túi mật cho bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, phương pháp này giúp bảo tồn túi mật và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân NTT (1942, Tân Sơn, Phú Thọ) bị nhiễm trùng đường mật do sỏi, tắc mật. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng hạ sườn phải, sốt, vàng da.

Xét nghiệm máu thấy bạch cầu, men gan, bilirubin tăng cao.

– Siêu âm thấy đường mật giãn nhẹ và khối hồi âm.

– Kết quả chụp cắt lớp vi tính: Ống mật chủ giãn 18 mm, có sỏi 18 × 20 mm, sau sỏi giãn 16 mm.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật do sỏi, có tắc mật. Sau khi hội chẩn và thống nhất, các bác sĩ chỉ định tán sỏi đường mật qua da bằng laser để điều trị cho bệnh nhân.

Gây mê trong phẫu thuật sỏi mật qua da

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ gây mê hồi sức trước:

+ Tình trạng sức khỏe hiện tại, các bệnh kèm theo, các xét nghiệm, tiền lâm sàng. Nếu có bất thường, nó sẽ được sửa chữa.

+ Ngoài ra, bệnh nhân và gia đình sẽ được giải thích về phương pháp gây mê, các tai biến có thể xảy ra khi phẫu thuật, một số nguy cơ mất dịch, mất máu sau phẫu thuật.

– Tán sỏi đường mật qua da bằng laser là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, giúp điều trị sỏi mật, sỏi trong gan hiệu quả và an toàn. Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phù hợp với người cao tuổi và người đã phẫu thuật đường mật nhiều lần, bệnh nhân hầu như không đau, ít biến chứng, hồi phục nhanh nên rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí. sự đối đãi.

Trường hợp được thực hiện phẫu thuật tán sỏi đường mật qua da
Trường hợp được thực hiện phẫu thuật tán sỏi đường mật qua da

– Bệnh nhân được khởi đầu với nồng độ mục tiêu và duy trì bằng khí gây mê. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê hồi sức theo dõi chặt chẽ các chỉ số, dấu hiệu sinh tồn như: nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt, nước tiểu, kiểm soát lượng máu mất để điều chỉnh kịp thời,…

Hình ảnh đường mật của bệnh nhân sau phẫu thuật
Hình ảnh đường mật của bệnh nhân sau phẫu thuật

– Sau phẫu thuật, bệnh nhân được sử dụng thuốc giảm đau đa phương thức để quá trình hậu phẫu diễn ra dễ dàng hơn.

– Ca phẫu thuật lấy sỏi mật diễn ra trong 1 giờ 30 phút. Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện.

Hình ảnh minh họa

Phẫu thuật sỏi mật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

– Kỹ thuật này đã được Khoa Ngoại và Khoa Gây mê hồi sức kết hợp trong phòng mổ với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Hiện bệnh viện đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật này và nhiều bệnh nhân đã được điều trị đạt kết quả tốt.

– Tán sỏi mật qua da bằng laser đã trở thành phẫu thuật thường quy tại bệnh viện, là bước tiến quan trọng trong công tác khám và điều trị bệnh nhân sỏi mật, giúp người dân địa phương và các vùng lân cận được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao. Từ đó, nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Điều dưỡng Dương Văn Huệ – Khoa Gây mê hồi sức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *