Gemini đã nói dối về bảo hiểm FDIC trong email để kiếm khách hàng: báo cáo

Rate this post

Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số của Hoa Kỳ Gemini liên tục nói dối với các khách hàng có tài khoản Earn của mình về việc được bảo hiểm bởi Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), một báo cáo mới tuyên bố.

Theo báo cáo của Axios, sàn giao dịch này liên tục đề cập đến FDIC trong các thông tin liên lạc với khách hàng, những người lo lắng về sự an toàn của tiền của họ. Sự đảm bảo này đã khiến nhiều khách hàng nắm giữ tài khoản sinh lãi kết luận rằng tiền của họ an toàn và sẽ được hoàn trả trong trường hợp Gemini sụp đổ.

Gemini đã tạm dừng rút tiền cho 340.000 khách hàng sau sự sụp đổ của Genesis, đối tác kinh doanh của nó, đã nộp đơn xin phá sản vào tháng trước.

FDIC đã cảnh báo các công ty tài sản kỹ thuật số không đưa ra tuyên bố sai về tình trạng bảo hiểm của họ. Tháng 8 năm ngoái, nó đã ban hành các lá thư chấm dứt và hủy bỏ tới 5 VASP, yêu cầu họ ngừng đưa ra “những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm về bảo hiểm tiền gửi của FDIC”. Các công ty này bao gồm FTX.US, công ty con tại Mỹ của sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số FTX đã sụp đổ của Sam Bankman-Fried.

Trong khi các đồng nghiệp của nó đang nhận được cảnh báo, Gemini vẫn tiếp tục đề cập đến FDIC khi liên lạc với khách hàng của mình, báo cáo của Axios, trích dẫn một số email từ công ty cho các khách hàng điên cuồng.

Tuy nhiên, Gemini mơ hồ về các liên kết FDIC. Cửa hàng báo cáo rằng hầu hết các email của họ dường như đề cập đến tiền gửi của họ tại các ngân hàng bên ngoài thay vì tiền gửi của người dùng trong sản phẩm Kiếm tiền của họ. Ngoài ra, nó liên tục đề cập đến Gemini USD (GUSD), stablecoin của riêng nó.

Trong một email mẫu gửi cho một trong những khách hàng của mình, Gemini đã nêu:

“Dự trữ GUSD do Gemini nắm giữ trong các tài khoản tại các tài khoản ngân hàng được FDIC bảo hiểm của Hoa Kỳ và các quỹ thị trường tiền tệ nắm giữ trái phiếu kho bạc ngắn hạn.”

“Phần tiền mặt của các khoản dự trữ GUSD này có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm ‘chuyển qua’ của FDIC cho khách hàng của Gemini, trong trường hợp ngân hàng không nắm giữ phần tiền gửi bằng đô la Mỹ của khoản dự trữ GUSD.”

“Vì vậy, trả lời câu hỏi của bạn, rủi ro nắm giữ GUSD là tối thiểu và trong trường hợp không chắc xảy ra bất kỳ sự cố/sự cố nào, tiền của bạn vẫn được bảo mật.”

Trong khi khách hàng nói rằng họ không thể phân biệt được, các chuyên gia pháp lý tin rằng đây có thể là lý lẽ khiến sàn giao dịch gặp khó khăn.

Có phải là xiên không? Chắc chắn. Nó có bất hợp pháp không? Tôi không biết. Tôi thực sự không thể nói,” Todd Phillips, cựu luật sư cấp cao tại FDIC, nhận xét.

Làm thế nào để thoát khỏi sự lừa dối

Gemini vẫn có một phần có tiêu đề “Bảo hiểm FDIC” trên trang web của mình. Theo đó, nó tuyên bố rằng mỗi GUSD tương ứng với một USD được giữ dưới dạng “tiền gửi tại các ngân hàng được bảo hiểm bởi Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (“FDIC”).

Nó nói thêm rằng phần tiền mặt trong dự trữ của nó được giữ tại Silvergate Bank, State Street Bank hoặc Signature Bank. Nó còn tuyên bố rằng những khoản tiền này có thể đủ điều kiện nhận ‘bảo hiểm chuyển tiếp’ nếu ngân hàng nắm giữ các khoản tiền này gặp khó khăn.

Phần cuối cùng này đang thu hút sự xem xét kỹ lưỡng trong giới luật pháp. Bảo hiểm chuyển tiếp đề cập đến bảo hiểm ‘cho mỗi người dùng’. Tuy nhiên, các điều khoản sử dụng của nó dường như đề cập đến việc công ty tuân thủ các yêu cầu điển hình đối với bảo hiểm cho mỗi người dùng là ‘đủ điều kiện bảo hiểm FDIC’.

Thông điệp này, mặc dù mơ hồ một cách có chủ ý, đã là một chiến thuật tiếp thị liên tục của Gemini trong nhiều năm. Công ty đã sử dụng FDIC để xây dựng thương hiệu của mình từ năm 2020.Đủ điều kiện bảo hiểm FDIC của Gemini
Nguồn: Song Tử

Dennis Kelleher, chủ tịch của Better Markets, một tổ chức vận động hành lang cho các quy định tài chính chặt chẽ hơn, cho biết: “Mọi người đều biết giá trị của sự thoải mái và niềm tin của nhà đầu tư đối với thứ gì đó được FDIC bảo hiểm.

Kelleher nói thêm rằng Gemini biết họ đang làm gì với các liên kết FDIC. Mục tiêu là mang đến cho người dùng “sự thoải mái sai lầm và được hợp pháp hóa” cho sản phẩm mang lại lợi nhuận của mình.

Song Tử có khả năng thoát khỏi sự lừa dối. Với các tài liệu tiếp thị không bao giờ nêu rõ ràng rằng tài khoản Kiếm tiền được bảo hiểm bởi FDIC, có khả năng sẽ lập luận rằng khách hàng có nghĩa vụ phải hiểu các điều khoản sử dụng trước khi gửi tiền của họ.

Ngay cả khi nó vi phạm các hướng dẫn của FDIC, cơ quan này không được biết đến là nghiêm ngặt trong việc thực thi các quy định của nó. Theo các chuyên gia pháp lý, FDIC chỉ thực hiện một lần thực thi trong 15 năm qua và thậm chí điều đó chỉ dẫn đến mức phạt 100.000 đô la.

Theo dõi loạt bài về Tội phạm tiền điện tử của CoinGeek, đi sâu vào luồng các nhóm — từ BitMEX đến Binance, Bitcoin.com, Blockstream, ShapeShift, Coinbase, Ripple,
Ethereum, FTX và Tether—những người đã đồng ý tham gia cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số và biến ngành này thành một bãi mìn dành cho những người chơi ngây thơ (và thậm chí có kinh nghiệm) trên thị trường.

Bạn mới sử dụng Bitcoin? Kiểm tra CoinGeek Bitcoin cho người mới bắt đầu phần này, hướng dẫn tài nguyên cơ bản để tìm hiểu thêm về Bitcoin—như hình dung ban đầu của Satoshi Nakamoto—và chuỗi khối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *