Ghi chú từ một sân chơi nghệ thuật | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Sau hai năm không thể tổ chức thực địa do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2022, Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã trở lại với công chúng bằng một phần trưng bày ấn tượng tại Quốc gia. Trung tâm Triển lãm. Thành viên APEC (Đà Nẵng).

Một góc không gian triển lãm mỹ thuật khu vực lần thứ 27 tại Công viên APEC (Đà Nẵng). Ảnh: BA

“Sân chơi” hấp dẫn, đầy màu sắc

Diễn ra trong gần một tháng – từ ngày 12/8 đến hết ngày 9/9, Triển lãm Mỹ thuật Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 27 – năm 2022 là triển lãm có thời gian mở cửa phục vụ công chúng lâu nhất.

“Cơn khát” gặp gỡ, chia sẻ, giới thiệu sáng tạo nghệ thuật với nhau… của các nghệ sĩ tạo hình đã “kéo” họ đến Đà Nẵng ngày một đông, vừa tham dự triển lãm vừa tranh thủ cơ hội. Đi thực tế sáng tác và giao lưu với giới mỹ thuật Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế …

Ngoài ra, sự háo hức của công chúng Đà Nẵng – một trong những địa phương có đời sống nghệ thuật khá sôi động; Cùng với đó, lượng khách đổ về trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh khiến không gian trưng bày đông đúc mỗi ngày một đông.

Một nhóm sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội khi đến du lịch Đà Nẵng đã quyết định dành trọn một ngày để xem triển lãm này. Một trong những sinh viên này cho biết: “Chỉ với một chuyến đi, chúng tôi có thể phần nào hình dung được mặt bằng và thế mạnh trong đời sống nghệ thuật của các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên”.

Không chỉ được trưng bày trong một không gian đẹp, “thoáng”, Triển lãm Mỹ thuật Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 27 trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều người còn bởi sự phong phú, đa dạng và đậm nét. xác thực. Ngoài sự phong phú về đề tài, triển lãm lần này còn rất đa dạng về chất liệu và phong cách thể hiện.

Nếu như trước đây, tranh sơn dầu và acrylic thường chiếm 70 – 80% số tác phẩm tại triển lãm thì lần này, số lượng tranh sử dụng các chất liệu phổ biến này chỉ còn khoảng một nửa.

Thay vào đó, có rất nhiều tác phẩm được thể hiện bằng các chất liệu và phong cách khác nhau, từ giấy dó, lụa, bút gel, màu nước, vẽ tay, đồ họa, dán đến khắc. gỗ, điêu khắc gỗ độc đáo, điêu khắc gỗ vỡ, tượng gỗ, gò nhôm, gò đồng, sơn mài, chạm khắc, xi măng, sắt thép, tổng hợp, lắp đặt …

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 27 là triển lãm có chất lượng nghệ thuật cao, khẳng định được vị thế, tầm vóc và những thành tựu đã đạt được. đặc sắc của một sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn trong khu vực.

Dấu ấn Quảng Nam

Từng được coi là nơi có phong trào yếu hơn các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai, Phú Yên và TP.Đà Nẵng, nhưng tại Triển lãm Mỹ thuật Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 27 – 2022, Quảng Nam vẫn có 19 tác phẩm của 18 tác giả được chọn để trưng bày.

“Xuân Hạ Thu Đông”, sơn dầu của Lê Nguyên Chính, A.
“Xuân Hạ Thu Đông”, sơn dầu của Lê Nguyên Chính, A.

So với số lượng 167 tác phẩm của 156 họa sĩ, nhà điêu khắc là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và hội viên các hội văn học nghệ thuật của 9 tỉnh, thành phố trong khu vực được trưng bày tại triển lãm lần này. Đây là một con số đáng khích lệ.

Hầu hết các tác phẩm tham gia triển lãm về Quảng Nam đều mang đậm dấu ấn văn hóa xứ Quảng và khá đa dạng về chất liệu. Ngoài 7 tác phẩm được vẽ bằng chất liệu acrylic, mỹ thuật Quảng Nam còn góp phần làm phong phú triển lãm lần này bằng các tác phẩm được thể hiện trên nhiều chất liệu khác như tranh khắc gỗ, sắt hàn, tượng gỗ, màu nước. , tổng hợp, sơn dầu …

Điều đặc biệt hơn, dịp này, Quảng Nam có tác phẩm duy nhất đạt giải A của triển lãm, đó là bức sơn dầu “Xuân hạ thu đông” của tác giả Lê Nguyên Chính. Bức tranh này của Lê Nguyên Chính được trưng bày ở vị trí “mặt tiền” của không gian triển lãm và cũng là một trong những tác phẩm được nhiều người chọn làm ảnh check-in.

Ngoài ra, hai tác phẩm khác của Quảng Nam là “Tưởng niệm” (sắp đặt của Trương Bách Bảo và “Ký ức đường phố” (acrylic của Trần Văn Tám) đã được Hội Mỹ thuật Việt Nam đề cử tham dự giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam năm 2022. Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Theo họa sĩ Nguyễn Dũng – Chi hội trưởng Hội Mỹ thuật Quảng Nam, những thành tựu này của mỹ thuật Quảng Nam là một “câu trả lời” đẹp. Trước khi tham gia triển lãm khu vực lần thứ 27, Hội Mỹ thuật Quảng Nam đã động viên, tổ chức cho hội viên đi thực tế, gợi ý khai thác những vấn đề xã hội quan tâm.

Chi hội cũng đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Đà Nẵng thực hiện triển lãm chung mang tên “Hội ngộ” do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức. Ngoài ra, chi nhánh cũng xây dựng kế hoạch thực hiện triển lãm riêng dành cho giới mỹ thuật Quảng Nam trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2022 …

Tuy nhiên, vì một số lý do khác nhau, triển lãm mỹ thuật cấp tỉnh không thể tổ chức trước triển lãm khu vực. Tuy nhiên, theo nghệ nhân Nguyễn Dũng, tất cả những hoạt động này đã giúp mỹ thuật Quảng Nam đếm được “đội hình” và chuẩn bị “vốn” để tham gia cuộc chơi khu vực. “Chúng tôi hài lòng với những gì vừa đạt được và hy vọng sẽ có nhiều bứt phá hơn nữa trong thời gian tới”, nghệ nhân Nguyễn Dũng cho biết thêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.