Giả danh Techcombank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng

Rate this post

Đơn tố cáo về việc kẻ xấu gửi tin nhắn giả mạo thương hiệu Techcombank với mục đích lừa gạt, đánh cắp thông tin người dùng đã được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT / CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận. trên hệ thống đã phản ánh tin nhắn rác, email, cuộc gọi rác qua đầu số 5656.

Cụ thể, các đối tượng đã lợi dụng việc Techcombank vừa bảo trì toàn bộ hệ thống để nhắn tin giả mạo người dùng với nội dung: “[Thông báo] Techcombank xác nhận đã cập nhật thông tin ứng dụng bị lỗi trên hệ thống. Vui lòng truy cập: bitly.go.vn/techcombank… ”.

VNCERT / CC khuyến cáo, khi nhận được những tin nhắn như vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác. Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, thẻ tín dụng,… Tuyệt đối không tiết lộ thông tin đăng nhập dịch vụ Smart Banking như mật khẩu, mã OTP,… trong mọi trường hợp.

Trong trường hợp nhận được tin nhắn có nội dung lừa đảo, giả mạo, người dân cần báo ngay cho Cục An toàn thông tin, trực tiếp đến Trung tâm VNCERT / CC qua tin nhắn số 5656 hoặc qua website chongthurac.vn của Cục. An toàn thông tin kịp thời chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý.

Tình trạng nhắn tin mạo danh cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để lừa đảo người dân ngày càng xuất hiện nhiều. Hơn nữa, tuy không phải là thủ đoạn lừa đảo mới nhưng vẫn có không ít người mất cảnh giác, lừa đảo, thậm chí bị lộ mật khẩu tài khoản ngân hàng dẫn đến tiền mất tật mang.

Chẳng hạn, cuối năm ngoái, Trung tâm VNCERT / CC cũng ghi nhận hàng loạt đơn khiếu nại của người dân về việc nhận được tin nhắn mạo danh ACB, Sacombank, TPBank… để lừa người dùng truy cập vào các website giả mạo trang giao dịch điện tử của ngân hàng. , từ đó các đối tượng xấu chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Trong một chia sẻ tại sự kiện Vietnam Security Summit 2022 mới đây, Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thanh Phúc cũng cho biết, từ tháng 5/2019 đến nay, đã có nhiều chiến dịch lừa đảo nhắm vào người dùng Internet. ngân hàng tại Việt Nam để thu thập thông tin cá nhân, thông tin giao dịch thanh toán của người dùng.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Cục An toàn thông tin đã nhận được khoảng 1.000 đơn khiếu nại của người dân về các hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Giả mạo Techcombank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng - Ảnh 1.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Cục An toàn thông tin đã nhận được khoảng 1.000 đơn khiếu nại của người dân về các hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Để ngăn chặn và xử lý tình trạng lừa đảo qua mạng “nở rộ” như trên, thời gian qua, Cục An toàn thông tin đã triển khai nhiều giải pháp.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2022, Cục An toàn thông tin đã phát hiện và xử lý 506 website lừa đảo mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng. Hỗ trợ xử lý và ngăn chặn 1,5 triệu người dùng Internet Việt Nam truy cập các trang lừa đảo, bất hợp pháp.

Cùng với đó, Cục An toàn thông tin cũng đã phối hợp với các địa phương hàng tuần cảnh báo, tuyên truyền cho cơ sở về danh sách các trang thông tin điện tử giả mạo; phát triển các ứng dụng bảo vệ người dùng.

Để đảm bảo an toàn cho con người trên không gian mạng, năm nay, Cục An toàn thông tin đã và sẽ tập trung triển khai 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, gồm tổ chức các đợt tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nhận thức cho người dân; triển khai các giải pháp phục vụ người dân như phát triển cổng thông tin khonggianmang.vn như một điểm đến về an toàn thông tin của người dân và thúc đẩy việc sử dụng ứng dụng để bảo vệ người dân.

Phát triển trang DauhieuLuadao.com nhằm đưa ra những tình huống lừa đảo điển hình giúp mọi người nhận biết các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi 24/7 để phát hiện, cảnh báo và xử lý các trang mạng vi phạm pháp luật; hỗ trợ xử lý và ngăn chặn người dùng Internet Việt Nam truy cập vào các trang web lừa đảo, bất hợp pháp; kiểm tra việc tuân thủ các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân đối với các nền tảng số phục vụ người dân.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.