Gia đình bệnh nhân đã cho bác sĩ hàng tỷ đô la để cứu nhiều người hơn

Rate this post

Mới đây, Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị bỏng điện, hoại tử nặng. Thành công này có yếu tố quan trọng từ hệ thống máy vi phẫu hiện đại vừa được áp dụng.

Theo đó, bệnh nhân là NVP (26 tuổi) bị bỏng điện khi đang làm công trình xây dựng. Bác sĩ xác định anh bị bỏng 21% cơ thể, 2 tay và chân trái, bỏng độ 3 và độ 4 chiếm 8%. Bàn tay trái bị hoại tử rất sâu, một ngón của bàn tay phải bị cụt.

Ê-kíp đã sử dụng kính vi phẫu trong ca phẫu thuật chuyển vạt da vùng đùi, ghép và nối mạch máu cứu bàn tay. Sau 10 ngày, bàn tay của anh đã có thể cử động. Anh P. thoát tật.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp trao đổi thông tin với bệnh nhân.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hiệp, trước đây, để thực hiện phẫu thuật vạt da và ghép mạch máu cho bệnh nhân bỏng nặng, các bác sĩ phải sử dụng kính lúp. Do độ phóng đại thấp, khó thực hiện, có thể xảy ra nguy cơ tắc mạch, hoại tử vạt sau mổ. Tay có thể không giữ được chức năng cầm nắm, nguy cơ phải cắt cụt, khiến tâm lý người bệnh rất dễ suy sụp.

Tuy nhiên, nếu phẫu thuật bằng hệ thống máy vi phẫu, hình ảnh sẽ được phóng đại lên gấp nhiều lần và sắc nét hơn. Phẫu thuật viên sẽ thao tác chính xác, kết quả sau phẫu thuật tốt hơn rất nhiều.

Theo bác sĩ Hiệp, thời gian qua họ mong muốn có hệ thống máy vi phẫu để tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn cho bệnh nhân. Nhưng giá máy rất cao, muốn mua được cũng phải đáp ứng rất nhiều quy định của pháp luật và ngành y tế.

Trong khi đó, việc mua sắm, đấu thầu thiết bị, vật tư y tế hiện đang rất khó khăn. Ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy, dù là bệnh viện hạng đặc biệt cũng không tránh khỏi tình trạng này.

Cơ duyên đưa bác sĩ Ngô Đức Hiệp gặp được một ân nhân, là con của một bệnh nhân từng điều trị tại Khoa Phẫu thuật – Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Trong thời gian nằm viện, người cha được các bác sĩ, y tá tận tình cứu chữa, tuy ông không qua khỏi nhưng gia đình cảm nhận được sự tận tâm đó cũng như công việc, khó khăn của các nhân viên y tế.

Con trai của bệnh nhân là chủ một công ty thủy sản. Khi anh ấy biết chúng tôi vẫn còn thiếu máy móc quan trọng, anh ấy đã giúp đỡ. Chỉ 6 tháng sau, hệ thống kính vi phẫu do Đức sản xuất, có giá lên tới 2,85 tỷ đồng đã được anh tài trợ cho khoa ”, bác sĩ Hiệp cho biết.

Theo bác sĩ Hiệp, máy móc thiết bị rất cần thiết đối với bác sĩ, đặc biệt là trong điều trị kỹ thuật cao. Đây là yếu tố quan trọng để bác sĩ phẫu thuật nâng cao tay nghề, theo đuổi đam mê và trụ lại với nghề.

Ca mổ cho một bệnh nhân bị bỏng nặng.

Trước đó, ngày 25/8, tại buổi làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã bày tỏ nhiều tâm tư. Trong 8 tháng, 77 nhân viên của bệnh viện này đã bị sa thải, chủ yếu để chuyển sang khám chữa bệnh tư nhân.

Bác sĩ Bùi Quang Phú, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện cho biết, tất cả các bác sĩ, điều dưỡng đều mong muốn được gắn bó với Bệnh viện Chợ Rẫy, làm việc trong điều kiện tốt, phát triển chuyên môn, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến họ khó gắn bó với nó chính là máy móc.

Theo bác sĩ Phú, hiện bệnh viện chỉ giải quyết những ca cấp bách, còn khoảng 80% nhu cầu khám chữa bệnh của các khoa chưa giải quyết được.

Dù nhiệt tình nhưng bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn bỏ công ra tưDù rất tâm huyết và muốn gắn bó với Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng vẫn có 77 nhân viên y tế ở đây xin nghỉ việc. Ông Nguyễn Trí Thức, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Hầu hết họ đã chuyển sang khám chữa bệnh tư nhân.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.