Gia đình bệnh nhân quyên góp hàng tỷ USD để cứu người bị bỏng nặng

Rate this post

TP HCMTrong thời gian bố điều trị bỏng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Ngô Quang Trưởng, chủ một công ty thủy sản, biết bác sĩ thiếu hệ thống máy vi phẫu tốn gần ba tỷ đồng nên đã cầu cứu.

Ngày 18/9, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình cho biết, sau 6 tháng, hệ thống kính vi phẫu do Đức mua do ông Trường sản xuất đã có mặt tại bệnh viện.

Đến nay, các bác sĩ đã chuyển vạt da vi phẫu thành công cho khoảng 10 trường hợp bỏng điện nặng, thoát khỏi nguy cơ tàn phế. Bệnh nhân không phải trả thêm chi phí điều trị kỹ thuật cao so với trước đây.

Theo bác sĩ Hiệp, máy móc, thiết bị là vũ khí cần thiết cho các bác sĩ, nhất là trong điều trị kỹ thuật cao. Đây là yếu tố quan trọng để bác sĩ phẫu thuật nâng cao trình độ, theo đuổi đam mê và cứu sống.

Các phẫu thuật viên đã chuyển vạt da, khâu mạch máu dưới sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu.  Ảnh: do bác sĩ cung cấp

Các phẫu thuật viên đã chuyển vạt da, khâu mạch máu dưới sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu. Hình ảnh: Cung cấp bởi Bác sĩ

Trước đó, ê-kíp đã phải sử dụng kính lúp để thực hiện phẫu thuật vạt da và ghép mạch cho bệnh nhân bỏng nặng nhưng gặp nhiều khó khăn vì độ phóng đại thấp, dễ gây tắc mạch, hoại tử vạt sau mổ. Nhiều bệnh nhân không bảo tồn được gân cơ cổ tay, không thể sinh hoạt bình thường khiến tinh thần suy sụp.

“Với hệ thống máy vi phẫu, hình ảnh trường mổ được phóng đại lên nhiều lần với độ sắc nét cao, kể cả các vi mạch máu”, bác sĩ phân tích. Điều này giúp phẫu thuật viên đưa mạch máu và da ghép đến những vùng cơ thể bị thiếu do hoại tử cắt bỏ với thao tác nhanh hơn, thông mạch hoàn hảo hơn, hiệu quả hậu phẫu cao. Vạt da tốt sẽ bảo tồn được gân lành, thêm gân mới, giúp bệnh nhân tự sinh hoạt.

Ngoài hệ thống máy vi phẫu, khoa vừa được tặng 5 màn hình và một máy thở trị giá hàng trăm triệu đồng từ nguồn vận động của các bác sĩ, điều dưỡng. Màn hình giúp bệnh nhân được theo dõi sát sao hơn, hạn chế lây nhiễm chéo.

Lê Phương

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *