Giá đồng hồ xa xỉ như Rolex và Patek giảm mạnh

Rate this post

“Bong bóng đồng hồ cũ” đã được thổi phồng lên bởi sự phục hồi của thị trường chứng khoán, các gói kích thích của chính phủ và xu hướng đầu cơ. Tuy nhiên, sự thăng hoa của lĩnh vực này đang dần “mất nhiệt”. Cho đến nay, nhu cầu đối với cả các mẫu xe mới và các mặt hàng xa xỉ khác đã giảm sút. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra trên thị trường đồng hồ thứ cấp là một tín hiệu cảnh báo rõ ràng rằng sự bùng nổ nhanh chóng không bền vững.

Năm 2021, nhờ thị trường chứng khoán tăng điểm ấn tượng, “túi tiền” của các nhà đầu tư rủng rỉnh hơn và thúc đẩy sự quan tâm của họ đến các loại tài sản thay thế, bao gồm cả đồng hồ xa xỉ. . Và khi thị trường bắt đầu đảo chiều trong năm nay, do lạm phát và căng thẳng địa chính trị thúc đẩy, một số nhà đầu tư đang tìm cách bỏ tiền của họ vào một kho lưu trữ giá trị như đồng hồ Rolex. Do đó, một loạt các nhà đầu tư mới cũng tham gia vào thị trường sưu tập đồng hồ xa xỉ.

Dù mới hay cũ, người mua đồng hồ đều chú ý đến những mẫu đồng hồ giống nhau. Đến tháng 2 và tháng 3, ba chiếc đồng hồ đắt nhất – Rolex Daytona, Patek Philippe Nautilus và Audemars Piguet Royal Oak, đã được giao dịch với giá bán lẻ. Ngoài ra, các mẫu của Richard Mille cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Nạn nhân bất ngờ của thị trường chứng khoán lao dốc: Giá đồng hồ xa xỉ như Rolex và Patek giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá của ba chiếc đồng hồ đắt nhất đã hạ nhiệt (giá bán lẻ; giá năm 2019; giá năm 2021; giá năm 2022 và giá cao điểm hiện tại).

Khi S&P 500 tiến gần đến thị trường gấu và Bitcoin mất khoảng 70% giá trị kể từ tháng 11, nhu cầu đối với đồng hồ sang trọng lại sụt giảm. Người mua đang thận trọng hơn. Lãi suất tăng, không có các gói cứu trợ và lạm phát tăng vọt là một phần nguyên nhân. Ngoài ra, việc khóa cửa nghiêm ngặt ở một số thành phố ở Trung Quốc và lượng người mua ở Nga giảm cũng có thể làm tăng nguồn cung.

Các mẫu xe giảm giá nhiều nhất là Daytona, Nautilus và Royal Oak – những mẫu xe có mức tăng mạnh nhất. Giá giao dịch hiện tại của những chiếc đồng hồ này ước tính thấp hơn khoảng 25% so với mức đỉnh. Tuy nhiên, thống kê này không bao gồm các giao dịch riêng lẻ và không được bao gồm trong các số liệu thị trường công khai.

Nạn nhân bất ngờ của thị trường chứng khoán lao dốc: Giá đồng hồ xa xỉ như Rolex và Patek giảm mạnh - Ảnh 2.

Các mẫu đồng hồ không có sự tăng giá đột biến trong năm nay.

Trong khi đó, một số mẫu khác có giá ổn định hơn, chẳng hạn như Vacheron Constantin và A. Lange & Sohne, do một số nhà sưu tập đa dạng hóa và tránh các thương hiệu khác. Một số mẫu đồng hồ rẻ hơn như “người chị em” Tudor của Rolex không ghi nhận mức tăng đột biến. Ngoài ra, các nhà đầu tư vẫn đang săn lùng những chiếc đồng hồ thực sự hiếm, trong khi giá đảo ngược chỉ với những chiếc đồng hồ “hiếm” vì thiếu nguồn cung.

Trong khi giá cả trên thị trường thứ cấp hạ nhiệt khiến một chiếc Rolex rẻ hơn một chút, thì việc mua một chiếc đồng hồ sang trọng vẫn không phải là điều dễ dàng thực hiện. Để có tên trong “danh sách chờ” của nhiều mẫu xe mới, người mua có thể phải đợi ít nhất 2 năm. Mua một chiếc Rolex trong cửa hàng, bạn có thể kiếm được nhiều hơn gấp nhiều lần khi bán trên thị trường thứ cấp.

Nạn nhân bất ngờ của thị trường chứng khoán lao dốc: Giá đồng hồ xa xỉ như Rolex và Patek giảm mạnh - Ảnh 3.

Subdial50 theo dõi 50 mẫu đồng hồ được giao dịch nhiều nhất.

Thị trường thứ cấp cho các mặt hàng xa xỉ khác, chẳng hạn như túi xách, dễ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố tác động đến giá đồng hồ. Ví dụ, thị trường này cũng chứng kiến ​​một nhóm nhà đầu tư trẻ hơn tham gia. Tuy nhiên, khả năng phục hồi là hoàn toàn có thể bởi dù giá túi xách tăng nhưng thị trường này không hình thành bong bóng như đồng hồ.

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra trên thị trường đồng hồ có thể sẽ tương tự với các thị trường xa xỉ khác. Nhiều yếu tố tương tự cũng thúc đẩy nhu cầu trên thị trường thứ cấp đối với giày thể thao, túi xách và đồ trang sức cao cấp. Các nhà phân tích của Jefferies ước tính rằng các khoản đầu tư tiền điện tử đã đóng góp vào 25-30% tăng trưởng doanh số bán hàng xa xỉ của Hoa Kỳ vào năm ngoái. Nhu cầu trên thị trường này cũng tương quan với thị trường chứng khoán.

Trong tương lai, kết quả kinh doanh của các thương hiệu cao cấp lớn có thể sẽ rất khả quan, nhưng so sánh dựa trên tình hình kinh doanh nửa cuối năm ngoái khi doanh số bán hàng tăng vọt. Nhiều người Mỹ trong mùa hè này đang chọn đi du lịch châu Âu, tận dụng lợi thế của đồng đô la mạnh hơn để mua sắm trong các cửa hàng sang trọng ở Paris hoặc London. Ngoài ra, sức chi tiêu của Trung Quốc có khả năng phục hồi. Như vậy, “bong bóng đồng hồ xa xỉ” có thể không phải là điều đáng lo ngại.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/nan-nhan-bat-ngo-cua-thi-truong-chung-khoan-lao-doc-gia-nhung-chiec-dong-ho-hang-sang-nhu-rolex-va- patek-lao-doc-manh-20220705145832752.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.