Giả thuyết về một loạt vụ nổ bí ẩn tại một căn cứ của Nga trên bán đảo Crimea

Rate this post

Bức màn bí ẩn

Ngày 9/8/2022, căn cứ không quân Saki (của hải quân Nga) ở vùng Novofedorivka trên bán đảo Crimea bị rung chuyển với hàng loạt vụ nổ liên tiếp. Nhiều hình ảnh và video của người dân đã cho thấy hàng loạt vụ nổ này. Hình ảnh vệ tinh cũng ghi lại những thay đổi của căn cứ trước và sau khi sự cố xảy ra.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 12/8 cho biết “vẫn chưa rõ nguyên nhân của các vụ nổ nhưng những đám khói khổng lồ xuất hiện trong video nhân chứng gần như chắc chắn là do 4 nơi cất giữ đạn dược không đảm bảo”. Bảo vệ nổ tung ”.

Một báo cáo của tình báo quân đội Anh ngày 12/8 xác nhận rằng ít nhất 5 máy bay cường kích và 3 máy bay chiến đấu đa năng của Nga đã “bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hại nghiêm trọng” trong một loạt vụ nổ. hoàn thành tại Saki.

Hình ảnh vệ tinh từ Planet Labs cho thấy ít nhất 8 máy bay quân sự bị phá hủy hoặc hư hại sau một loạt vụ nổ tại sân bay Saki ngày 9/8.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở thủ đô Washington ngày 10/8 cho biết nguyên nhân của các vụ nổ vẫn chưa được xác định. Viện cho rằng thiệt hại có thể do nhiều yếu tố như đặc công, tên lửa, dân quân du kích, tại chỗ hoặc từ xa.

Bản thân thông tin từ phía Nga dường như không thống nhất trong việc giải thích nguyên nhân của hàng loạt vụ nổ.

Về nhân sự, một cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết rằng tối đa 60 phi công và kỹ thuật viên Người Nga thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong loạt vụ nổ này. Trong khi đó, phía Nga, bao gồm Bộ Y tế Crimea, xác nhận một người chết và hơn 10 người bị thương.

Nga sử dụng căn cứ không quân Saki để tiến hành các cuộc không kích ở miền nam Ukraine. Crimea từng là bàn đạp cho quân đội Nga trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine. Sân bay Saki hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động của hải quân Nga ở Biển Đen. Nếu thông tin về tổn thất lớn của Nga ở Saki là sự thật thì năng lực của lực lượng không quân hải quân Nga đã bị suy giảm đáng kể.

Các giả thuyết về nguyên nhân của vụ nổ

1- Pháo binh với HIMARS

Ukraine tấn công bằng pháo phản lực cơ động cao HIMARS, một loại vũ khí chính xác cao do Mỹ cung cấp. Căn cứ Saki cách tiền tuyến 200km, nhưng HIMARS có tầm bắn lên tới 300km.

Nếu HIMARS được sử dụng trong trường hợp này, thì hệ thống phòng không S-400 của Nga dường như không có nhiều tác dụng ở đây.

2- Tấn công bằng tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình, hoặc phóng bom thông minh từ UAV

Một số chuyên gia cho rằng Ukraine đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tên lửa hành trình để tấn công căn cứ Saki. Việc sử dụng UAV cũng là một khả năng không thể loại trừ. UAV có khả năng lặng lẽ tiếp cận mục tiêu và phóng bom vào mục tiêu với độ chính xác cao. Trong chiến tranh Nga-Ukraine, phía Ukraine đã sử dụng rất nhiều UAV vũ trang, thường do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, một blogger quân sự khác của Nga tên là Rybar lập luận rằng, một loạt vụ nổ tại Saki. cơ sở ít có khả năng do tên lửa gây ra.

Rybar lưu ý rằng khách du lịch và cư dân vùng Novofedorivka (nơi đặt căn cứ Saki) không quan sát thấy bất kỳ tên lửa nào đang lao tới. Nhiều video được quay tại hiện trường cũng cho thấy không có gì giống như một tên lửa đang lao tới.

Đài CNN của Mỹ khi xem lại các bức ảnh chụp căn cứ này vào thời điểm xảy ra vụ việc, không phát hiện bất kỳ quả rocket nào bay tới đây.

Về phần UAV, sau thời gian đầu còn lúng túng, quân đội Nga đã tổ chức tốt các hoạt động tác chiến điện tử và phòng không để chống lại các UAV sát thủ của đối phương.

3- Tấn công bằng đặc công hoặc dân quân, du kích địa phương

Đây cũng là một kịch bản được một số nhà quan sát gợi ý. Trước tình hình đó, lính đặc nhiệm Ukraine sẽ phải điều tra kỹ càng, bí mật lẻn vào căn cứ rồi gài thuốc nổ vào cả kho đạn và từng chiếc máy bay.

Lực lượng đặc biệt của quân đội Ukraine đã được đặc nhiệm Mỹ và đặc nhiệm quân đội Anh huấn luyện và cung cấp trang thiết bị cho các tình huống hoạt động sau lưng đối phương. Lực lượng này được cho là đã tiến hành thành công một số cuộc tấn công vào vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Một blogger khác của Nga, Yuri Podolyak, hôm 11/8 gọi vụ việc ngày 9/8 là một vụ tấn công khủng bố. Ông cũng chỉ trích các biện pháp an toàn tại căn cứ không quân. Podolyak cho rằng đã có sơ suất về phía chỉ huy đơn vị này.

4- Trực thăng tấn công

Blogger Rybar cho rằng máy bay trực thăng có thể thả một quả bom nhỏ làm nổ kho đạn, gây nổ dây chuyền trên sân bay. Không có bằng chứng về kịch bản này, nhưng có một thực tế là trực thăng quân sự Ukraine đã xâm nhập vào hậu phương của kẻ thù.

5- Vi phạm về an toàn phòng cháy và chữa cháy, kho đạn

Đây là lời giải thích được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngay từ đầu.

Gợi ý từ Bộ Quốc phòng Ukraine và Tổng thống Zelensky

Sau loạt vụ nổ tại sân bay Saki, Bộ Quốc phòng Ukraine đã ghi nhận các vụ nổ nhưng không giải thích sự việc xảy ra như thế nào, cũng như không nêu rõ bất kỳ sự liên quan nào của Ukraine trong các vụ việc. phát nổ.

Như vậy, khác với các trường hợp khác, Ukraine không tuyên bố chịu trách nhiệm về “một cuộc tấn công” ở Saki, có lẽ vì nước này nhận thức rõ ràng khả năng Nga có thể phản công trên quy mô lớn. lớn, thậm chí vào thủ đô Kiev nếu họ công khai tấn công Crimea. Sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014, Nga đã tuyên bố sẽ bảo vệ nó đến cùng và sẽ có những biện pháp đặc biệt mạnh mẽ đối với bất kỳ bên nào dám tấn công Crimea.

Ngay sau vụ nổ ngày 9/8, điều đáng chú ý là Tổng thống Ukraine Zelensky đã khiển trách các quan chức nước này về hành vi khoe khoang, tiết lộ chi tiết các cuộc tấn công do quân đội Ukraine thực hiện. củ hành. Tại đây, nhà lãnh đạo Ukraine không đề cập cụ thể đến căn cứ Saki.

Tổng thống Zelensky nói: “Chiến tranh chắc chắn không phải lúc để khoe khoang, dao lớn. Bạn càng ít tiết lộ chi tiết cụ thể về các kế hoạch phòng thủ của chúng tôi, thì càng tốt cho việc triển khai chúng. “

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *