Giá vàng thế giới giảm tuần thứ ba liên tiếp

Rate this post


BNEWSGiá vàng thế giới giảm tuần thứ ba liên tiếp dù tăng gần 1% trong ngày 2/9, khi kim loại quý này vẫn chịu áp lực từ môi trường lãi suất tăng.

Phiên này, giá vàng giao tháng 12/2022 tăng 13,30 USD (tương đương 0,8%) lên 1.722,60 USD / ounce.

Yếu tố chính khiến giá vàng tăng cao là dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ được công bố vào thứ Sáu.
Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích thị trường của sàn giao dịch trực tuyến AvaTrade (Ireland), cho biết thị trường lao động Mỹ đang tăng trưởng mạnh với 315.000 việc làm mới trong tháng 8. Con số trên về cơ bản phù hợp với ước tính của Phố Wall.
Chuyên gia cũng lưu ý rằng số lượng người tham gia lực lượng lao động cũng đã được cải thiện – một dấu hiệu rất đáng mừng cho các thị trường.
Tuy nhiên, ông Aslam cũng lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp nói chung đã tăng từ 3,5% trong tháng Bảy lên 3,7% trong tháng Tám.

Theo chuyên gia AvaTrade, đây là một kịch bản tối ưu cho các nhà giao dịch, những người hiện đã biết rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó có thể tăng lãi suất một cách mạnh mẽ.
Tương tự, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại trang thị trường kim loại quý Kitco Metals (Canada) cho biết thị trường đang coi những số liệu việc làm mới nhất của Mỹ là “con số vàng”. Bởi vì chúng không chỉ ra sự yếu kém, nhưng cũng không quá mạnh để thúc đẩy Fed mạnh tay tăng lãi suất hơn nữa. Do đó, vàng sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng giá trong ngắn hạn.
Những suy đoán đó cũng đã đẩy chỉ số đô la xuống thấp hơn và giá vàng cao hơn. Chỉ số USD giảm khoảng 0,1% vào ngày 2/9 khiến vàng rẻ hơn đối với các nhà giao dịch ở nước ngoài. Lợi tức trên Kho bạc Mỹ cũng giảm trong phiên này.
Nhìn chung, dù tăng hơn 1% trong phiên 2/9 nhưng giá vàng đã có một tuần không mấy suôn sẻ với 4 phiên giảm và duy nhất 1 phiên tăng.
Trong phiên giao dịch đầu tuần 29/8, giá vàng kỳ hạn giảm 10 US cent (tương đương 0,01%), đóng cửa ở mức 1.749,7 USD / ounce do các nhà đầu tư phản ứng với lợi suất trái phiếu Mỹ mạnh hơn. . Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ yếu hơn đã giúp hạn chế đà giảm của vàng.
Sự sụt giảm kéo dài sang phiên giao dịch ngày 30/8 khi các nhà đầu tư nhận định rằng lãi suất tại Mỹ và các nước khác sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong một thời gian sau nhận định của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối tuần. Ngân hàng có thể tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng. Phiên này, giá vàng kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,8% xuống 1.736,3 USD / ounce.
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm trong ngày 31/8, góp phần vào chuỗi giảm giá hàng tháng dài nhất kể từ năm 2018. Yếu tố chính gây áp lực là việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh. lớn trên thế giới.

Phiên này, giá vàng giao tháng 12 tại Mỹ giảm 0,6% xuống 1.726,2 USD / ounce. Tính chung cả tháng, giá kim loại quý này mất 3,1%, đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp. Đây là chuỗi giảm dài nhất kể từ chuỗi 6 tháng giảm được ghi nhận vào tháng 9/2018 cho đến nay.
Sang phiên 1/9, giá vàng giảm trở lại do đồng USD mạnh và các số liệu kinh tế khả quan được công bố cùng ngày. Cụ thể, giá vàng giao tháng 12/2022 giảm 16,9 USD (0,98%) xuống 1.709,3 USD / ounce.
Dù tăng 0,8% trong phiên cuối tuần 2/9, giá vàng vẫn giảm gần 1,6% trong tuần qua.
Nhà phân tích Piero Cingari của trang tài chính Capital.com (Anh) cho rằng sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ ngắn hạn đã giúp vàng tăng nhẹ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi xu hướng giảm cơ bản của giá vàng.
Jeff Wright, Giám đốc đầu tư của công ty tư vấn tài chính Wolfpack Capital (Mỹ), cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ khiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) phải xem xét một số yếu tố tại cuộc họp. Tháng 9. Bởi vì nhiệm vụ của họ tập trung vào việc đảm bảo toàn dụng lao động và ổn định giá cả.
Trong thời gian gần đây, giá vàng đã chịu áp lực không nhỏ khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất để chống lạm phát tăng cao. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.
Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo (Đan Mạch) cho biết trong một lưu ý rằng kim loại quý về mặt kỹ thuật cần phải vượt lên trên đường xu hướng từ mức đỉnh tháng 3 – hiện ở mức 1.770 USD. trước khi thực sự ghi lại quá trình khôi phục.
Ông Wright cũng khuyến nghị trong tuần tới và hầu hết tháng 9, thị trường cần tập trung vào bất kỳ dữ liệu lạm phát nào hoặc gợi ý về động thái tiếp theo của Fed, sau khi FOMC rất có thể sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào giữa tháng 9.

Mối quan tâm đối với vàng hiện đang ở mức khá thấp và không có gì có khả năng thay đổi điều này trong ngắn hạn, vì nhu cầu trú ẩn an toàn hầu như không tồn tại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *