Gia Viễn chú trọng nâng cao chất lượng nguồn lao động

Rate this post

Hiện nay, huyện Gia Viễn mỗi năm giải quyết việc làm mới cho gần 3.500 lao động, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, nhất là các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp. Tuy nhiên, số lượng công nhân kỹ thuật được đào tạo ở các vị trí quan trọng còn thấp …

Gia Viễn là địa phương có sự chuyển đổi kinh tế mạnh mẽ theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Từ năm 2008 đến tháng 6/2022, trên địa bàn huyện có 392 dự án với tổng số 988,67 ha đất nông nghiệp bị thu hồi để sử dụng vào mục đích xây dựng khu công nghiệp (KCN). , cụm công nghiệp (CCN), khu đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng công cộng … Việc thu hồi đất đã khiến hàng chục nghìn lao động mất việc làm, thiếu việc làm, chủ yếu là lao động nông thôn. Tình trạng này buộc họ phải tìm kiếm công việc khác hoặc chuyển đổi nghề nghiệp.

Bà Vũ Thị Được, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn khẳng định, thời gian qua, công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhất là những hộ bị thu hồi đất. Chính quyền huyện Gia Viễn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Huyện ủy, UBND huyện luôn xác định dạy nghề và giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đóng góp vào công việc chung của huyện. xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Chương trình đào tạo nghề luôn gắn với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, số lượng lao động qua đào tạo hàng năm ngày càng tăng. Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện đã tổ chức hơn 60 lớp dạy nghề cho trên 1.900 lao động nông thôn theo Chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, có 45 lớp nghề phi nông nghiệp với 1.436 học viên và 15 lớp dạy nghề nông nghiệp với 477 học viên.

Sau khi học nghề, người lao động được tiếp cận với các phương pháp, kỹ thuật mới để từ đó áp dụng, đầu tư sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập. Đơn cử như nghề đan cói ở Gia Sinh, Gia Trung; nghề thêu ren xã Gia Xuân, xã Gia Lập; trồng nấm ở các xã: Gia Hưng, Gia Lạc; may công nghiệp tại các xã Gia Trung, Gia Minh …

Hàng năm, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm cho doanh nghiệp và người lao động, nhằm thu hút người lao động. vào làm việc tại các doanh nghiệp, khuyến khích mọi người tự tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Từ năm 2012 đến nay, toàn huyện có 3.454 lao động được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm, với tổng số tiền gần 138.160 triệu đồng.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị liên quan đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức hội chợ việc làm, tư vấn tuyển sinh trên địa bàn huyện; triển khai các chương trình tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng… Từ năm 2012 đến nay, toàn huyện có 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia. , Đài Loan (Trung Quốc) … Số lượng lao động đi làm việc qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cao. Từ năm 2012 đến nay, giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 lao động.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác đào tạo nghề trên địa bàn huyện Gia Viễn còn rất nhiều việc phải làm. Như xã Gia Vân, để phục vụ phát triển các khu công nghiệp, xã đã phải thu hồi trên 800 ha đất nông nghiệp. Vì vậy, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động thuộc diện thu hồi đất luôn được địa phương quan tâm, nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Đinh Văn Thỏa, Chủ tịch UBND xã Gia Vân cho biết: Hiện trên địa bàn KCN Gia Vân có 8 doanh nghiệp đang hoạt động. Với cam kết giải quyết việc làm cho người lao động thuộc diện thu hồi đất, đến nay, doanh nghiệp đang giải quyết việc làm cho khoảng 700 lao động trên địa bàn xã Gia Vân. Ngoài ra, nhiều lao động làm việc trong các lĩnh vực khác như: Xưởng may vệ tinh; phục vụ du lịch, ẩm thực,… Vì vậy, về cơ bản ở Gia Vân không còn tình trạng lao động trong độ tuổi có khả năng lao động, nhưng thiếu việc làm.

Tuy nhiên, phần lớn lao động của xã là lao động phổ thông, chủ yếu do doanh nghiệp tuyển dụng và đào tạo, đảm nhận những công việc không đòi hỏi trình độ, kỹ thuật cao. Do đó, thu nhập của người lao động cũng không đạt được như mong muốn.

Công ty Cơ khí Nam Thành (Khu công nghiệp Gián Khẩu) chuyên sản xuất con lăn băng tải dùng trong công nghiệp và hàn, phục hồi con lăn mài cho các nhà máy xi măng. Đại diện công ty cho biết, hàng năm, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hàng chục lao động có trình độ gia công hàn, tiện, cắt gọt. Để có đủ số lượng lao động, doanh nghiệp phải thường xuyên tuyên truyền, gửi chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó ưu tiên lao động tại chỗ … tuy nhiên, nguồn tuyển rất khan hiếm.

Bà Vũ Thị Được, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Hiện toàn huyện có trên 17.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, lực lượng lao động của huyện chủ yếu là lao động phổ thông, chưa có nhiều lao động có tay nghề cao đảm nhận các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Thực tiễn này đặt ra thách thức mới cho công tác đào tạo nghề của huyện Gia Viễn, nhất là trong thời gian tới, khi các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ được lấp đầy theo tiến độ và lao động giá rẻ sẽ không còn là lợi thế. trong việc thu hút đầu tư.

Mục tiêu quan trọng mà huyện Gia Viễn hướng tới trong giai đoạn mới này không chỉ là gắn kết, đảm bảo việc làm cho người lao động mà còn phải chú trọng nâng dần tỷ lệ lao động qua đào tạo, đưa lực lượng lao động ngày càng phát triển. đủ điều kiện làm việc, đảm nhận các vị trí việc làm chủ chốt tại các doanh nghiệp lớn trên địa bàn.

Cùng với nỗ lực của địa phương, Doanh nghiệp cũng cần nhận thức đầy đủ rằng chất lượng lao động là yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần tạo môi trường làm việc thân thiện, có chế độ lương, thưởng, phúc lợi công bằng, hợp lý để thu hút nguồn lao động chất lượng cao.

Đào Hằng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *