Giấc mơ của chàng trai Tày

Rate this post

Hà Kiên Trung dạy hát Sau đó miễn phí cho các em nhỏ tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Hà Kiên Trung dạy hát Then miễn phí cho trẻ em xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Bảo tồn văn hóa truyền thống

Hà Kiên Trung, 18 tuổi, dân tộc Tày ở thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Khi tìm hiểu sâu về văn hóa dân tộc mình, Kiên Trung nhận thấy hát Then – Đàn tính là một trong những loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Tày cần được bảo vệ, gìn giữ và phát huy.

Năm 15 tuổi, Hà Kiên Trung lên Hà Nội học Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Dù phải xa gia đình nhưng Trung luôn cố gắng, nỗ lực hết mình. Trong quá trình học, Kiên Trung liên tục đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi các cấp, tiêu biểu là huy chương vàng quốc tế tại Triển lãm Khoa học và Sáng chế năm 2021.

Dành nhiều thời gian tích lũy kiến ​​thức, nhưng Kiên Trung luôn ý thức về nguồn gốc dân tộc Tày của mình. Ngoài việc chăm chỉ hoàn thành bài tập trên lớp, em còn dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về làn điệu Then, cách chơi đàn Tính. Chàng trai trẻ luôn mang trong mình một suy nghĩ rằng, làm thế nào để giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc mình? Sau một năm học ở Hà Nội, nhận thấy làn điệu Then, đàn Tính ở quê hương mình chưa được nhiều bạn biết đến, Kiên Trung quyết định dành nhiều thời gian hơn để tự mình trải nghiệm nét văn hóa này. Đối với Kiên Trung, đây cũng là cách lưu giữ nét văn hóa của người Tày.

Năm 2020, Hà Kiên Trung dành kỳ nghỉ hè để về Tuyên Quang, bắt đầu hành trình tìm thầy học hát Then – Đàn tính. Anh Trung may mắn được gặp nghệ nhân dân gian Thẩm Ngọc Kiên – người đã hơn 60 năm gắn bó với làn điệu đàn tính, đàn Then. Dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân, sinh viên Hà Kiên Trung hiểu thêm về loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Tày. Tuy nhiên, trên hành trình tiếp thu văn hóa dân tộc, Kiên Trung cũng gặp không ít khó khăn. Thời điểm Trung bắt đầu học hát Tình – Then cũng là lúc dịch đàn Tính – 19 bùng phát nên không có nhiều thời gian học với các nghệ nhân, chủ yếu Trung tập đàn và mày mò hát.

Trong gian khó, Kiên Trung vẫn không ngừng hành trình chinh phục làn điệu Then. Khi đã nắm bắt được tâm hồn của đàn Tính và làn điệu Then, Kiên Trung nảy ra ý định mở câu lạc bộ dạy hát Then miễn phí cho trẻ em xã Tân Trào. Hà Kiên Trung đang tìm thầy giỏi dạy đàn Tính, hát Then tại xã Trung Yên để dạy miễn phí cho các em. Ban đầu lớp có 10 học sinh, chủ yếu là học sinh từ lớp 1 đến lớp 6, toàn bộ chi phí mở lớp do Trung tự chi trả bằng số tiền học bổng cũng như tiền dạy thêm vào cuối tuần ở trường. Hà Nội. Câu lạc bộ Đàn Tính – Hát Then do Hà Kiên Trung sáng lập đã đi vào hoạt động hơn một năm với nhiều hoạt động dạy và học thiết thực.

Hà Kiên Trung đi "bạn đồng hành" - cây đàn T & inh.
Hà Kiên Trung bên “bạn đồng hành” – cây đàn Tình.

Chinh phục học bổng “khủng”

Song song với các hoạt động bảo tồn văn hóa dân tộc Tày, Hà Kiên Trung vẫn không quên nhiệm vụ học tập của mình. Điểm học tập của Trung vô cùng ấn tượng: SAT 1510, IELTS 7.5, GPA 9.5. Năm lớp 12, Kiên Trung vượt qua nhiều thí sinh xuất sắc giành “tấm vé” vào Đại học Wesleyan (Mỹ). Để giành được học bổng của ngôi trường này, Kiên Trung chia sẻ, đàn Tính và hát Then chính là “người bạn đồng hành” để anh bước vào ngưỡng cửa Đại học Wesleyan. “Trên hành trình“ săn ”học bổng, hát Then và đàn tính luôn đồng hành cùng tôi. Bài văn về cội nguồn dân tộc Tày, về hát Then – đàn Tính đã góp phần đến 60% thành công của em để giành được suất học bổng đó ”, Kiên Trung cho biết.

Biết đàn Tính và hát Then là điểm quan trọng giúp Kiên Trung “ghi điểm” trong mắt các cán bộ tuyển sinh ở buổi phỏng vấn nhận học bổng. Cuối tháng 3 năm nay, Kiên Trung vui mừng khi biết tin anh giành được học bổng toàn phần trị giá 8 tỷ đồng của Đại học Wesleyan. Đây là học bổng toàn phần dành cho bậc cử nhân, mỗi năm chỉ có 11 suất học bổng trên toàn thế giới, trong đó duy nhất tại Châu Á với tổng giá trị lên đến 350.000 USD (8 tỷ đồng) cho cả 4 năm học. .

Nói thêm về “người bạn đồng hành” đặc biệt (đàn Tính), Kiên Trung cho biết: “Đối với tôi, đàn Tính như một người anh em song sinh. Tôi cảm nhận được sự gắn kết giữa mình và cây đàn mộc mạc này. Đàn Tính được làm rất đơn giản, thôi một quả bầu già, một khúc gỗ, một vài dây đàn rồi được nghệ nhân chế tác thành một loại nhạc cụ có âm thanh không thua kém các nhạc cụ nổi tiếng. Tôi thấy mình giống với nhạc cụ đó, ở chỗ tôi là người dân tộc miền núi đơn giản và bình dị như Đan Tinh, nhưng không vì thế mà mình cảm thấy kém cỏi vì tính cách con người là duy nhất, chỉ có mỗi một người là nhân vật chính là con người.

Nhờ làn điệu Then và đàn Tính, Kiên Trung đã có cơ hội vào học tại một trường đại học hàng đầu của Mỹ. Tuy nhiên, khi đứng trước một chặng đường mới, Hà Kiên Trung không khỏi lo lắng cho Câu lạc bộ Đàn Tính – Hát Then tại quê nhà. Biết trước 4 năm nữa mình sẽ không ở Việt Nam, Kiên Trung đã chủ động giao CLB cho thầy giáo Đàm Thanh Hiền – Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Tân Trào (người từng dạy Kiên Trung hát Then) thay mặt. cô ấy.

Rời Việt Nam vào cuối tháng 8, sang Mỹ du học, Hà Kiên Trung vẫn âm thầm mang những làn điệu Then đến vùng đất mới. Tại trường Wesleyan, Trung đã giới thiệu bài Then cho các bạn mới và nhận được phản hồi tích cực. Trong thời gian sắp tới, Kiên Trung mong muốn được biểu diễn đàn Tính và hát Then trong môi trường đại học tại Mỹ, nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày ở Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *