Giải bài toán thừa giáo viên ở Nghệ An

Rate this post

Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên dạy các môn năng khiếu như Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Tin học, Tiếng Anh để bố trí phòng học theo quy định tối thiểu và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, nhiều trường học ở Nghệ An đã linh hoạt bố trí giáo viên đứng lớp. để đảm bảo chương trình.

Chú thích ảnh
Giờ học của học sinh Trường THCS Nghi Ân, TP Vinh. Ảnh tư liệu (ảnh minh họa): TTXVN

Sự sắp xếp linh hoạt của giáo viên đứng lớp

Tại thành phố Vinh, năm học này Trường Tiểu học Đội Cung thiếu 6 giáo viên dạy văn hóa nên buộc phải tuyển thêm giáo viên ngoài hợp đồng. Cô giáo Lại Thị Thái Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đội Cung cho biết: Nhà trường phải hợp đồng với giáo viên ngoài để đảm bảo kế hoạch dạy học trong năm học mới. Bên cạnh đó, tăng cường giáo viên dạy văn hóa cho các môn năng khiếu đặc thù, dù điều này cũng khó đạt chất lượng theo yêu cầu. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và mong muốn của trường là có thêm biên chế để giáo viên yên tâm công tác, gắn bó lâu dài.

Tại Trường THCS Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, năm học này là năm thứ 2 trường thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể nhưng vẫn chưa có giáo viên dạy môn Tin học (dù đây là môn học bắt buộc). Giải pháp hiện nay của trường là “đôn” giáo viên Toán dạy Tin học hoặc giáo viên biết công nghệ thông tin dạy Tin học. Trường cũng đang thiếu giáo viên dạy Vật lý, Ngữ văn và giáo viên dạy các môn năng khiếu như Mỹ thuật, Âm nhạc.

Theo thầy giáo Nguyễn Công Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Phương: Hầu hết giáo viên trong trường phải kiêm nhiệm ít nhất một bộ môn. Hiện trường có phòng dạy nhạc nhưng không có giáo viên dạy nhạc. Ở nhiều lớp Mỹ thuật, Âm nhạc, nhà trường phải bố trí giáo viên dạy tiếng Anh, Văn, Toán đứng lớp để các em tranh thủ thời gian bổ sung kiến ​​thức văn hóa cho học sinh.

Toàn huyện Nghi Lộc đang thiếu hơn 200 giáo viên ở cả ba cấp học, đặc biệt là cấp Tiểu học. Ngay cả số giáo viên tiểu học cũng không đủ để bổ nhiệm chủ nhiệm lớp vì toàn huyện có 625 lớp nhưng chỉ có 619 giáo viên. Việc tuyển dụng giáo viên hợp đồng gặp nhiều khó khăn vì “cầu” vượt “cung”.

Ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Nghi Lộc cho biết: Việc thiếu giáo viên khiến các trường khó bố trí giáo viên đứng lớp. Trước mắt, huyện ưu tiên bố trí đủ giáo viên các lớp 1,2,3 để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Hai khối còn lại là khối 4 và khối 5. Nếu không đủ giáo viên, huyện đang tính đến giải pháp thay thế “một giáo viên phụ trách hai khối (chia lớp sáng và chiều) và học sinh chỉ học 1 buổi / ngày thay vì học 2 buổi / ngày.

Vấn đề thừa giáo viên ở tỉnh Nghệ An diễn ra nhiều năm nay, gây khó khăn cho việc tổ chức dạy và học trong nhà trường. Trước tình hình đó, nhiều địa phương buộc phải điều chuyển giáo viên từ THCS xuống tiểu học theo hình thức biệt phái, như huyện Nghi Lộc cử hơn 20 giáo viên THCS môn Toán và Tiếng Việt. xuống ủng hộ các trường Tiểu học; Huyện Yên Thành cũng biệt phái hơn 60 giáo viên.

Ông Trần Xuân Tình, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Yên Thành cho biết thêm: Trong bối cảnh hiện nay, Phòng đã tham mưu cho huyện hỗ trợ các trường trong trường hợp bổ sung giáo viên thỉnh giảng và kinh phí do huyện chi trả. , ước tính khoảng 5 tỷ đồng / năm học.

Tại huyện Diễn Châu cũng đang thiếu giáo viên tiểu học trầm trọng và cần bổ sung thêm 300 giáo viên để đảm bảo tỷ lệ 1,3 giáo viên / lớp. Hiện nay, huyện phải mở rộng phạm vi tuyển dụng giáo viên trên toàn quốc, không giới hạn trong huyện, tỉnh, miễn là đáp ứng yêu cầu về trình độ, đào tạo theo quy định. Đối với phần thiếu còn lại, huyện cũng đã trích ngân sách hỗ trợ các trường để có thêm tiền thăm hỏi giáo viên.

Điều chỉnh để đảm bảo dạy và học

Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Nghệ An đã phải tăng sĩ số học sinh / lớp tối đa theo quy định, thậm chí có vùng đồng bằng, thành phố vượt mức tối đa theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục tích cực rà soát, sắp xếp trường lớp, tập trung dịch các trường để “cứu” giáo viên. Với phương châm “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, ngành cũng đã tiến hành ký hợp đồng giáo viên theo Nghị quyết 102 / NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, các đơn vị sự nghiệp giáo dục tự đảm bảo một phần kinh phí chi thường xuyên được ký hợp đồng lao động đối với các chức danh giáo viên, viên chức y tế trong tổng số người làm việc hưởng lương từ các nguồn. nguồn thu sự nghiệp được cấp có thẩm quyền giao.

Đối với các môn học thuộc Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, các trường đã điều động một phần giáo viên dôi dư đi học văn bằng 2, học chương trình do Bộ quy định để dạy môn Tin học hoặc môn Khoa học. thiên nhiên…

Năm học này, việc thực hiện chương trình mới được áp dụng cho lớp 10 và có nhiều trường không thể tổ chức các môn nghệ thuật tự chọn như Mỹ thuật, Âm nhạc. Trước thực trạng trên, ngành Giáo dục chỉ đạo các trường, với môn mỹ thuật dành cho học sinh lớp 10, các trường có thể ký hợp đồng với giáo viên THCS về dạy THPT hoặc mời giáo viên dạy ở THPT. thành viên của các trường cao đẳng và văn nghệ trong lớp. Về lâu dài, ngành sẽ tuyển thêm biên chế các môn này để giáo viên yên tâm công tác. Ngoài ra, mỗi giáo viên mỹ thuật căn cứ vào số tiết có thể dạy liên trường để “tiết kiệm” biên chế.

Tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và phổ thông ngành Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tập huấn. Đổi mới giáo dục, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Cùng với đó, đề án cũng đề cập đến việc đào tạo sinh viên sư phạm theo kiểu “đặt hàng”.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD & ĐT Nghệ An cho biết: “Trong những năm tới, tỉnh dự kiến ​​đào tạo 1.000 học sinh (đặt hàng đào tạo giáo viên các môn khó (Ngoại ngữ, Tin học), Âm nhạc, Mỹ thuật). ) Đối với các địa phương miền núi khó tuyển dụng. Tuy nhiên, để Đề án được thực hiện hiệu quả, ngoài cơ chế, tỉnh cần bổ sung đủ biên chế cho ngành Giáo dục, trên cơ sở đó mới triển khai thực hiện. Các đơn đặt hàng của sinh viên hiện đã có sẵn ”.

Về vấn đề thiếu giáo viên, ông Ngô Tất Tiến, Phó Trưởng phòng Tổ chức biên chế và tổ chức phi chính phủ, Sở Nội vụ Nghệ An cho biết thêm: Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh làm việc trực tiếp và có hiệu quả. văn bản gửi Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chính trị bổ sung biên chế cho ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An. Trong thời gian chờ Trung ương bổ sung, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh giao số người hưởng lương từ nguồn thu cho UBND các huyện, thành phố, thị xã để có giáo viên giảng dạy.

Với chỉ tiêu biên chế Bộ Nội vụ vừa bổ sung cho tỉnh Nghệ An, hiện Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh xin ý kiến ​​Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh để phân bổ cho ngành Giáo dục 2.820 giáo viên. .

Sau khi xin ý kiến ​​Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND tỉnh phân bổ cho các đơn vị (dự kiến ​​trong tháng 10/2022) và chỉ đạo các đơn vị tuyển dụng theo quy định. phù hợp với quy định tại Nghị định số 115/2020 / NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; Thông tư số 06/2020 / TT-BNV ngày 02 tháng 12 năm 2020 của Bộ Nội vụ. Trong đó, ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non “hợp đồng 06, 09” (theo Nghị định số 06/2018 / NĐ / CP của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 09/2013 / TTLT-BGDĐT-BTC-BNV). và giáo viên dạy các môn còn thiếu theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *