Giải mã chiến thuật “cô lập” của quân Nga ở Kherson của Ukraine

Rate this post

Giải mã chiến lược cô lập lực lượng Nga ở Kherson của Ukraine - 1

Lực lượng Ukraine đang sử dụng hỏa lực chính xác chống lại các đường tiếp tế của Nga ở Kherson (Ảnh: AFP).

Trong nhiều tháng qua, các quan chức Ukraine đã phát đi tín hiệu rằng họ đang tổ chức một cuộc phản công để chiếm lại tỉnh Kherson ở miền nam nước Nga. Khi giao tranh bước sang tháng thứ sáu, các diễn biến cho thấy một chiến dịch của Ukraine nhằm đẩy lực lượng Nga qua sông Dnepr sắp bắt đầu.

“Ukraine hiện đang trong giai đoạn thiết lập các điều kiện cho một cuộc phản công. Các cuộc tấn công vào các vị trí quân sự của Nga trong và xung quanh Crimea, pháo kích vào các cây cầu trên tuyến tiếp tế hậu phương. Sự cần thiết của Moscow được coi là nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát bờ tây của Dnieper, ”chuyên gia George Barros của Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết.

Có ba cây cầu lớn bắc qua sông Dnepr. Cầu đường bộ Antonovsky đã nhiều lần bị tấn công bởi nhiều bệ phóng tên lửa HIMARS của Ukraine và không còn thích hợp cho các phương tiện hạng nặng, chẳng hạn như xe tải chở vũ khí. Cầu đường sắt Antonovsky cũng bị phía Kiev nhắm tới. Cây cầu thứ ba phía trên đập thủy điện gần thị trấn Nova Kakhovka cũng nằm trong tầm ngắm của Ukraine, nhưng nguy cơ phá hủy cây cầu là rất lớn vì nguy cơ thảm họa nếu ngọn lửa ập vào đập bên dưới. .

“Ukraine không tấn công mọi thứ một cách ngẫu nhiên. Những cuộc tấn công có chủ đích đó là một phần của nỗ lực có tổ chức nhằm gây áp lực lên các lực lượng Nga”, ông Barros nói.

Theo quan điểm của Ukraine, tốt hơn là buộc quân đội Nga ở thành phố Kherson rời khỏi vị trí của họ mà không giao tranh hơn là tiến hành một chiến dịch tấn công tổng lực ngay lập tức.

Ông Barros nói: “Người Ukraine sẽ không thực sự khởi động một chiến dịch mặt đất quyết định vào thời điểm này để giành lại khu vực đã được Nga củng cố. Thay vào đó, tôi nghĩ những gì chúng ta sẽ thấy là những gì chúng ta sẽ thấy sau khi suy yếu Các đường tiếp tế của Nga, Ukraine có thể sẽ cố gắng bao vây Kherson để ngăn các lực lượng Nga trong thành phố rút lui. Về cơ bản sẽ cố gắng cắt nguồn cung cấp cho các lực lượng Nga và kêu gọi họ đầu hàng. “

Chỉ “cô lập” Nga thôi là chưa đủ?

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Ukraine có vẻ lạc quan với kịch bản trên bởi để giành lại Kherson, Kiev dường như cần một cuộc chiến quy mô hơn là chỉ sử dụng chiến lược cô lập như hiện nay. .

“Ukraine không thể gây áp lực buộc các lực lượng Nga phải rời Kherson (với chiến lược hiện tại). Kherson hiện đang được tiếp tế đầy đủ, và ngay cả khi tất cả các cây cầu bị phá hủy, các chuyến phà và cầu phao vẫn đủ để Nga đưa hàng hóa và thiết bị tới bên kia sông ”, chuyên gia Vladislav Shurygin nói.

Các lực lượng Nga đã dành những tháng gần đây để củng cố các vị trí trong và xung quanh thành phố Kherson. Theo Shurygin, cách duy nhất để Ukraine đẩy quân Nga ra khỏi Kherson là tiến hành một chiến dịch tấn công dồn dập vào các vị trí và công sự của Moscow tương tự như chiến thuật mà Nga sử dụng ở khu vực Donbass ở phía đông.

“Để thành công, Ukraine sẽ cần lợi thế gấp ba lần về nhân lực và pháo binh. Hiện tại, Ukraine không có lợi thế đó. Nếu kế hoạch của Ukraine thực sự chỉ là cố gắng cắt đứt đường tiếp tế phía sau cần thiết của Nga cho đến khi Moscow rút khỏi Kherson, tôi chắc chắn rằng kế hoạch của Ukraine sẽ khó thành công, “Shurygin nói.

Ông Barros cũng cho rằng những nỗ lực của Ukraine nhằm tấn công các đường tiếp tế của Nga dường như chỉ là bước khởi đầu của một chiến dịch phản công quy mô lớn.

“Các cuộc tấn công có chọn lọc là một thành phần quan trọng của cuộc phản công, nhưng Ukraine mới chỉ ở giai đoạn thiết lập các điều kiện ban đầu. Rất khó để dự đoán khi nào các giai đoạn tiếp theo của phản ứng sẽ diễn ra. Nhưng nếu trong vòng 6-8 tuần tới Chúng tôi không thấy Ukraine triển khai lực lượng tiến công trên bộ, đó sẽ là một động thái khiến tôi bối rối ”, Barros nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *