Giải mã cơn đau bất thường khi dương vật cương cứng

Rate this post

Cảm giác đau khi dương vật cương cứng là dấu hiệu bất thường, đôi khi cảnh báo nam giới mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Dương vật cương cứng khi các cấu trúc hình ống bên trong cơ quan này chứa đầy máu do tác động từ bên ngoài hoặc do kích thích tình dục. Cơn đau xảy ra khi dương vật cương cứng có thể là kết quả của một chấn thương gần đây hoặc trước đó.

Cơn đau có thể từ âm ỉ đến dữ dội. Đau có thể đến đột ngột, xảy ra không thường xuyên, chỉ khi cương cứng hoặc khi quan hệ tình dục, và biến mất sau khi dương vật trở nên mềm nhũn. Cơn đau cũng có thể xảy ra bất cứ khi nào đàn ông cương cứng hoặc chỉ khi cương cứng vào ban đêm. Đau có thể được cảm thấy ở các bộ phận cụ thể của dương vật hoặc toàn bộ bộ phận. Có những trường hợp đau dữ dội cần được chăm sóc y tế.

Có những nguyên nhân phổ biến và không phổ biến gây ra sự cương cứng đau đớn. Một số nguyên nhân dễ điều trị hơn những nguyên nhân khác. Mỗi nguyên nhân tiềm ẩn có các dấu hiệu nhận biết và các yếu tố nguy cơ để xác định.

Bệnh Peyronie

Bệnh Peyronie (PD) là một tình trạng thường ảnh hưởng đến những người lớn tuổi, trong đó dương vật đột nhiên phát triển một đường cong bất thường. Căn bệnh này được cho là do sự tích tụ của các mô sẹo do tiền sử bị chấn thương tình dục nhẹ hoặc chấn thương ở dương vật.

Khi điều này xảy ra, mô sẹo có thể phát triển trên màng dày bao quanh các cột mô giống như bọt biển bên trong dương vật (được gọi là thể hang). Điều này có thể làm cho các màng co lại đột ngột tại vị trí của mô sẹo, dẫn đến một đường cong bất thường.

Tình trạng này có thể gây đau khi đàn ông cương cứng vì màng bao quy đầu bị kéo căng. Tùy theo mức độ bệnh mà có thể bị đau khi cương cứng hoặc khi quan hệ tình dục. Trong một số trường hợp, có thể cảm thấy đau ngay cả khi dương vật bị mềm.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh Peyronie, sinh hoạt tình dục, tiểu đường, rối loạn cương dương, bệnh tự miễn, phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt,… có nguy cơ cao bị cong dương vật.

Nam giới không nên chủ quan nếu dương vật bị đau khi cương cứng. Hình ảnh: Freepik

Cương cứng kéo dài

Đây là hiện tượng cương cứng kéo dài nhiều giờ ngay cả khi không có kích thích tình dục. Nam giới mắc hội chứng này có thể gặp các vấn đề sau:

Thiếu máu cục bộ: Đây là hội chứng cương cứng dương vật với lưu lượng thấp khiến máu không thể rời khỏi dương vật sau khi cương cứng. Nguyên nhân có thể do kê đơn thuốc, do ung thư máu, ung thư dương vật …

Cương cứng ngắt quãng: Tình trạng này có liên quan đến bệnh hồng cầu hình liềm (một bệnh di truyền ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu trong cơ thể).

Dương vật chảy mủ: Khi cơ thể bơm một lượng máu lớn vào dương vật, bộ phận này sẽ cương cứng dẫn đến chảy mủ. Đây là hậu quả của chấn thương ở đáy chậu (không gian giữa hậu môn và bộ phận sinh dục).

Gãy dương vật

Gãy dương vật xảy ra khi màng xơ bao quanh thể hang của dương vật bị vỡ. Nguyên nhân là do một lực tác động mạnh vào dương vật trong quá trình quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Trong một số trường hợp, các tĩnh mạch, dây thần kinh hoặc mạch máu khác có thể bị thương, bao gồm cả niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể).

Gãy dương vật là một cấp cứu y tế. Nếu không điều trị kịp thời, hình dạng dương vật của nam giới có thể thay đổi, mất khả năng duy trì sự cương cứng và đi tiểu khó.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Tình trạng khó cương cứng ở nam giới khi ngủ là một tình trạng hiếm gặp. Theo đó, một người có thể bị đau khi ngủ với chuyển động mắt nhanh, nhưng cương cứng bình thường, không đau khi thức.

Các chuyên gia cho rằng chứng ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân khiến nam giới bị đau khi cương cứng khi ngủ. Theo đó, những khoảng thời gian ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng lưu lượng máu đến dương vật, kích thích chất dẫn truyền thần kinh giúp khuếch đại độ nhạy cảm với cơn đau của một người.

Khối u

Sự cương cứng đau đớn có thể do một khối u hình thành trên mạch máu hoặc dây thần kinh ở dương vật. Nếu nam giới bị u máu hiếm gặp, khi dương vật cương cứng, khối u chèn ép vào dây thần kinh gây đau.

Nấm bao quy đầu

Hắc lào của bao quy đầu là một tình trạng hiếm gặp ở nam giới chưa cắt bao quy đầu khiến các mô của bao quy đầu cứng lại. Nếu không được điều trị, bệnh có thể để lại sẹo ảnh hưởng đến chức năng sinh dục và đường tiết niệu.

Để điều trị rối loạn cương dương, các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp phù hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ đau. Người bệnh có thể dùng thuốc để đưa dương vật trở lại trạng thái bình thường.

Trong những tình huống không khẩn cấp, đặt một miếng gạc lạnh lên dương vật hoặc đáy chậu trong 10 đến 20 phút có thể giúp giảm cương cứng đồng thời giảm đau. Nếu cơn đau kéo dài, có thể kê đơn thuốc giảm đau không kê đơn như Tylenol (acetaminophen) hoặc Advil (ibuprofen).

Tuy nhiên, điều trị cơn đau cấp tính chỉ là một phần của giải pháp. Các bác sĩ cần điều trị nguyên nhân cơ bản để tránh biến chứng và tái phát.

Minh Thùy (Theo Sức khỏe rất tốt)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.