Giải mã kế hoạch Ponzi trị giá 295 triệu đô la mới nhất trên radar của SEC

Rate this post

Vào ngày 4 tháng 11, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã đệ đơn cáo buộc một tổ chức khác về tội danh lừa dối các nhà đầu tư. SEC đã buộc tội các thành viên sáng lập của Trade Coin Club vì đã vận hành một kế hoạch tiền điện tử Ponzi và cướp đi 295 triệu đô la của các nhà đầu tư. SEC cáo buộc rằng những người sáng lập của cái gọi là tổ chức đã huy động được hơn 80.000 BTC trị giá 295 triệu đô la từ hơn 100.000 nhà đầu tư.

Chi tiết về sự sụp đổ

Hai trong số những người sáng lập bị cáo buộc đã nói dối các nhà đầu tư rằng họ có thể kiếm được 0,35% lợi nhuận hàng ngày từ các khoản đầu tư tiền điện tử của họ thông qua một bot. Nhưng các quỹ này đã không được triển khai vì sự quan tâm của các nhà đầu tư. Các khoản tiền đã được chuyển vì lợi ích của những người quảng bá Trade Coin Club trên toàn thế giới.

Cơ quan quản lý cũng cáo buộc rằng Trade Coin Club hoạt động như một chương trình Ponzi, với những người sáng lập nhận được tổng cộng hơn 9,5 nghìn BTC. Bốn người sáng lập sẽ nhận được tổng cộng 9.527 BTC trị giá 55 triệu đô la, 1,4 triệu đô la, 2,6 triệu đô la và 625.000 đô la.

SEC còn buộc tội các thành viên của tổ chức vi phạm các điều khoản chống lừa đảo, đăng ký chứng khoán và đăng ký đại lý môi giới của luật chứng khoán liên bang. Đơn khiếu nại cũng xem xét việc giảm nhẹ lệnh cấm, bất bình và các hình phạt dân sự.

Hậu quả của tất cả…

Các kế hoạch gian lận như đã đề cập ở trên không phải là chưa biết trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ đã và đang có những hành động chống lại những kẻ lừa đảo như vậy.

“Để đảm bảo thị trường của chúng tôi công bằng và an toàn, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ phân tích và truy tìm chuỗi khối để hỗ trợ chúng tôi truy quét những cá nhân cố tình gian lận chứng khoán,” David Hirsch, Giám đốc Đơn vị Tài sản Tiền điện tử và Mạng lưới của Bộ phận Thực thi cho biết.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã buộc tội hai Youtuber vào tháng 5 năm 2022 vì đã lừa đảo ít nhất 44 triệu đô la. Các Youtuber đã bắt đầu một quỹ thu nhập được gọi là đầu tư vào tiền điện tử và các công cụ khác.

Hơn nữa, SEC cũng đã buộc tội 11 người vào tháng 8 năm 2022 liên quan đến kế hoạch Forsage tiền điện tử 300 triệu đô la. Được thành lập bởi các cá nhân đến từ các quốc gia đa dạng như Nga, Georgia và Indonesia, Ethereum dapp này đã cướp đi của các nhà đầu tư hơn 300 triệu đô la.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *