Giải mã sức mạnh của thị giác máy tính Do Viettel thực hiện

Rate this post

‘Hiện diện thường xuyên’ trong cuộc sống hàng ngày

Giải thích một cách “đơn giản” về thuật ngữ này, ông Lê Đăng Ngọc, Phó Giám đốc Khối Thị giác máy tính, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) cho rằng: “Đây là sự tự động hóa quá trình nhìn của Con người”.

“Ví dụ, đối với việc giám sát an ninh, nếu dùng camera thông thường thì phải có người giám sát thường xuyên. Thị giác máy tính sẽ thay con người làm công việc này”, ông Ngọc nói.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động “nhìn”, thị giác máy tính còn giúp con người “giám sát” các hoạt động thường ngày. Điểm khác biệt là máy có thể hoạt động 24/7, không cần nghỉ ngơi, hạn chế các lỗi do chủ quan.

Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của thị giác máy tính trong hệ sinh thái Viettel AI do Viettel Cyberspace phát triển là AI Camera trong giám sát an toàn, an ninh và giám sát giao thông khu vực đô thị.

“Công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi trong việc xây dựng thành phố thông minh. Ví dụ như máy có thể phát hiện người đổ rác trái phép. Về bản chất, ai cũng mong muốn một môi trường xanh, sạch, đẹp. Hành động bỏ rác vi phạm quy định có thể bắt nguồn từ việc mọi người cảm thấy tiện lợi và không ai nhắc nhở về hành vi đó, khi có AI giám sát và nhắc nhở thì con người sẽ tự nâng cao ý thức của chính mình ”, anh Ngọc chia sẻ.

Đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông cũng vậy. Không chỉ có thể phân loại các phương tiện khác nhau, nhận diện biển số, AI Camera còn tự động phát hiện các lỗi vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi sai làn đường… mà không cần sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông. cây thông. Trong giám sát an ninh và an toàn, AI Camera giúp phát hiện các cuộc đụng độ, đánh nhau, tụ tập đông người, xâm nhập bất hợp pháp, v.v.

Hệ thống nhận dạng phương tiện của Viettel Cyberspace.

Khi người dân biết hành vi vi phạm của mình bị giám sát chặt chẽ, họ sẽ tự động đi ngay dù có hoặc không có sự hiện diện của lực lượng chức năng. “Đó là những điều giúp nâng cao chất lượng cuộc sống”, Ngọc nói.

“Tương lai triển khai thành phố thông minh cần hàng trăm, hàng nghìn camera, không thể dùng nhân lực xem hết hàng nghìn camera đó mà phải dùng AI để tự động phân tích và đưa ra cảnh báo”, ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Viettel. Không gian mạng cho biết.

Công nghệ cho vị giác con người

Khác với nhiều doanh nghiệp khác, Viettel Cyberspace nói riêng và Tập đoàn Viettel nói chung luôn lấy khách hàng và con người làm trung tâm trong mọi hoạt động chứ không dùng công nghệ.

Theo ông Lê Đăng Ngọc, có một sai lầm mà dân công nghệ hay mắc phải đó là tập trung vào công nghệ biểu diễn. Những công nghệ hiện đại, tốt nhất cũng không giải quyết được “nỗi đau” đang tồn tại vì không phù hợp với điều kiện thực tế.

“Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là giải quyết được vấn đề cho người dân, cho cộng đồng. Công nghệ phải phục vụ con người, công nghệ chỉ có trong phòng thí nghiệm, công nghệ để biểu diễn thì không có tác dụng gì”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Mới đây, Viettel Cyberspace đã giành giải Nhất hạng mục Phát hiện vi phạm của tài xế khi lái xe trong cuộc thi AI City Challenge, cuộc thi hàng đầu thế giới về thị giác máy tính trong môi trường đô thị. Giải pháp của Viettel Cyberspace giúp xác định và phân loại các lỗi vi phạm của tài xế như ngủ gật, không thắt dây an toàn … khi đang lái xe với độ chính xác cao nhất trong 42 đội thi cùng hạng mục.

Giải pháp mở ra hướng ứng dụng linh hoạt trong việc giám sát an toàn giao thông cho tài xế khi lái xe. Đặc biệt trong bối cảnh Nghị định 10/2020 / NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các phương tiện kinh doanh vận tải phải lắp đặt camera giám sát và liên tục gửi hình ảnh về Tổng cục GTVT. Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Với hơn 200.000 đối tượng phải lắp camera giám sát, lượng dữ liệu gửi về sẽ rất lớn. Khi đó, AI hay cụ thể hơn là thị giác máy tính sẽ là giải pháp tối ưu giúp cơ quan chức năng giám sát hành vi của tài xế.

Lợi thế sân nhà đưa công nghệ AI Made in Vietnam đi sâu vào cuộc sống

Ông Lê Đăng Ngọc cho biết, về cơ bản, công nghệ thị giác máy tính của các nước như Mỹ, Hàn Quốc hay Singapore rất ưu việt. Tuy nhiên, khi vào thị trường Việt Nam, những yếu tố phù hợp với đặc thù địa phương giúp công nghệ của Viettel trở nên tối ưu hơn. Ngoài AI Camera trong giám sát an ninh, giao thông, thị giác máy tính còn được ứng dụng trong việc chuyển đổi tài liệu cứng sang dạng số, chấm công thông minh …

“Với những gương mặt Việt Nam, khi nhận diện, chúng tôi đã tối ưu hóa để đạt được kết quả tốt nhất. Ứng dụng thị giác máy tính của Mỹ vốn được xây dựng trên bộ dữ liệu của người Mỹ sẽ không thể hoạt động tốt như ứng dụng của chúng tôi”, anh Ngọc đã chia sẻ và cho biết thêm: Trong việc nhận dạng biển số hay xử lý giọng nói, ứng dụng Made in Vietnam cũng hoạt động hiệu quả hơn.

Giải mã sức mạnh của thị giác máy tính Do Viettel - 2
Công nghệ nhận dạng hình ảnh của Viettel Cyberspace đã đạt được kết quả ghi nhận vượt trội.

Trong khi đó, các ứng dụng của Viettel cũng được thiết kế tối ưu cho từng điều kiện cụ thể của địa phương. Không nhất thiết phải theo đuổi mô hình thành phố thông minh với Trung tâm giám sát điều hành thông minh (IOC) tốn kém hàng chục tỷ đồng, các giải pháp của Viettel Cyberspace có thể đáp ứng nhu cầu riêng của từng địa điểm khác nhau. phương thức muốn chuyển đổi số.

“Chẳng hạn, tại UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội, chúng tôi đang triển khai hệ thống chấm công giá cực rẻ chỉ bằng một chiếc máy tính bảng có cài đặt ứng dụng nhận dạng khuôn mặt của Viettel. Chúng tôi cũng đang triển khai hệ thống đọc dữ liệu từ giấy tờ tùy thân, giúp để tạo điều kiện cho người dân khi công khai các thủ tục hành chính ”, ông Ngọc nói.

“Ứng dụng chúng tôi có rất nhiều và đa dạng nên không nhất thiết phải theo đuổi mô hình thành phố thông minh hoành tráng với IOC riêng. Khi họp với các địa phương, chúng tôi cũng tư vấn những bài toán hợp lý, phù hợp với nhu cầu và nguồn lực”, nói thêm Anh Ngọc.

Với ưu điểm có thể tùy chỉnh theo từng nhu cầu, tiềm năng và chi phí thấp, sự hiện diện của thị giác máy tính đang góp phần đẩy nhanh quá trình tự động hóa, làm cho môi trường sống trở nên tốt đẹp hơn. Người dân, doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý cũng sẽ giảm bớt gánh nặng về thủ tục, giấy tờ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.