Giải pháp ETC: 4.0 nhưng được triển khai tới… 1.0

Rate this post

(KTSG) – Mô hình thu phí tự động không dừng khi được áp dụng sẽ cho phép xử lý việc thu phí trên đường cao tốc theo thời gian thực, nhưng thực tế không phải như vậy. Một loạt các lỗi xảy ra.

Trạm thu phí BOT Long Phước nhiều thời điểm vẫn ùn tắc dù đã chuyển sang thu phí 100% ETC sau ngày 1/8/2022. Ảnh: Minh Hoàng

Sau một tuần áp dụng thu phí tự động không dừng (ETC) hoàn toàn tại 10 tuyến cao tốc trên toàn quốc, sự cố kỹ thuật vẫn chưa hết. Với hiện trạng kỹ thuật như hiện nay, nguy cơ ùn tắc giao thông tại trạm BOT vẫn hiện hữu và thực tế đã cho thấy điều này với tỷ lệ lỗi trong tuần đầu vận hành lên tới 20%.

.

Cuối tuần trước, có thời điểm trạm thu phí đường cao tốc TP.HCM – Dầu Giây vẫn kẹt xe kéo dài nhiều km. Nguyên nhân chính là do hệ thống thu phí áp dụng mô hình kiểm tra tiền trong tài khoản ETC ngay khi xe vào trạm thay vì chỉ ghi thông tin đóng dấu ETC của xe rồi trừ tiền sau đó.

Mô hình này yêu cầu xử lý thời gian thực, khi lưu lượng xe nhiều, hàng loạt yếu tố kỹ thuật như tem dán xe bị lỗi, đường dữ liệu trục trặc, trục trặc kết nối hệ thống,… Hệ thống quản lý tem ETC (back end) giữa hai nhà cung cấp dịch vụ là ngắt quãng, đầu đọc tem không ổn định, trạm thu phí không thể mở vạch cho xe chạy qua.

Cũng do mô hình kỹ thuật này, các trạm BOT phải đưa ra khuyến cáo các phương tiện qua làn ETC chỉ được phép chạy tối đa 30 km / h để người đọc tem có đủ thời gian xử lý và mở vạch. Việc giảm tốc độ từ 60-80 km trên đường cao tốc xuống mức tương đối chậm này cũng là một nguyên nhân góp phần gây ra ùn tắc giao thông và kèm theo nguy cơ va chạm.

Từ khách hàng chiến thắng trở thành “hành khách”

Đến nay, đã có hai thời hạn Chính phủ đưa ra cho việc áp dụng hình thức thu phí không dừng là cuối năm 2019, cuối năm 2020 đã trôi qua và cả hai đều chưa được thực hiện. Chỉ khi Chính phủ kiên quyết tuyên bố đến cuối tháng 7 năm nay, trạm BOT nào không triển khai ETC buộc phải xả trạm thì thời hạn này mới thành công.

Có thể thấy, thời gian triển khai thu phí không dừng không ngắn. Thật không may, với một công nghệ 4.0 như ETC, quá trình triển khai vẫn chỉ là 1.0.

Hai năm trở lại đây, hai nhà cung cấp dịch vụ ETC là Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC – cung cấp tem thương hiệu eTag) và Công ty cổ phần Giao thông số (VDTC – cung cấp tem thương hiệu ePass) chạy đua dán tem ETC yếu ớt, trong khi các công tác chuẩn bị khác để đồng bộ hóa dường như không được chú trọng.

Việc chạy đua ép giá này đã dẫn đến tình trạng nhân viên của hai công ty VETC và VDTC vi phạm quy định để đạt mục tiêu bằng mọi giá như tạo tài khoản “ảo”, không yêu cầu hủy tài khoản ETC cũ nhưng vẫn tạo được ETC mới. tài khoản. mới và dán vào tem công ty đối thủ, gửi tem hàng loạt cho khách hàng tự dán không đúng mẫu.

Hậu quả của cuộc đua này đã tạo ra một số lượng lớn phương tiện có tem nhưng tem không đọc được, tài khoản ETC không đúng tên chủ sở hữu, tài khoản không thể nạp tiền, những phương tiện này khi vào trạm thu phí sẽ bị khóa tài khoản. gây ách tắc giao thông.

Điều này thể hiện rõ nhất khi thời hạn cuối cùng là ngày 1/8 năm nay, lỗi kỹ thuật còn khá nhiều dẫn đến ùn tắc giao thông kéo dài nhiều km trong những ngày trước và sau ngày triển khai thất thu. Phí không dừng lại hoàn toàn.

Số liệu ghi nhận tại một số trạm BOT xảy ra ùn tắc như An Sương (Quốc lộ 1), cao tốc TP.HCM – Dầu Giây, Hà Nội – Lào Cai, Pháp Vân – Cầu Giẽ cho thấy, lỗi chiếm tỷ lệ cao nhất vẫn là một tài khoản không hợp lệ, được đóng dấu nhưng không được kích hoạt.Thời đại công nghệ 4.0, nhưng với công ty VDTC – ePass, các chủ xe ở khu vực quanh TP.HCM muốn hủy tài khoản phải đi xa 60-70 km đến Trảng Bom (Đồng Nai) hoặc cầu Rạch Miễu. (Bến Tre). ) là những nơi VDTC có trạm thu phí. Rắc rối hơn sau khi VDTC nhận được yêu cầu hủy, khách hàng phải đợi cả tuần mới có kết quả xử lý.(**)

.

Khi đăng ký mở tài khoản ePass hoàn toàn trực tuyến, chỉ cần gửi hình ảnh giấy tờ xe qua email hoặc Zalo cho nhân viên VDTC là xong, đến lúc hủy tài khoản thì lợi dụng. Tuy nhiên, điều khó hiểu là cho đến nay, VDTC vẫn chưa bị Tổng cục Đường bộ “tuýt còi” về hành vi kiểu này.

Vô lý hơn nữa là trường hợp các chủ xe đăng ký “ảo” dù không sử dụng tem ePass của VDTC để hủy cũng phải đến các trạm thu phí trên. Việc “hành xác” chủ xe như vậy sẽ chỉ kết thúc sau khi Tổng cục Đường bộ ban hành quy định ngày 28/7, các chủ xe có tài khoản ETC “ảo” chỉ cần làm cam kết sẽ bị hủy và đổi nhà cung cấp dịch vụ.

Tại sao không trả sau như các dịch vụ khác?

Như đã nói ở trên, mô hình kỹ thuật dựa trên nguyên tắc phải tra tiền khi vào trạm đã góp phần gây ùn tắc các làn thu phí ETC vì lỗi tem, lỗi tài khoản, xe qua trạm phải chạy rất chậm. Đây là hạn chế nằm ở tầm nhìn và tư duy phục vụ của người thiết kế chứ không phải hạn chế về năng lực công nghệ. Nếu ngay từ đầu hệ thống ETC đã được thiết kế với mục đích thanh toán sau thì tình trạng tắc nghẽn trong thời gian qua đã không nghiêm trọng như vậy.

Về công nghệ, việc quản lý khách hàng của ETC đơn giản hơn so với khách hàng sử dụng điện, nước, điện thoại, Internet cả về hình thức thu tiền và rủi ro của khách hàng. Dịch vụ ETC có hai nhóm khách hàng chính là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách và phương tiện cá nhân.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, việc áp dụng hình thức trả sau rất tiện lợi. Một nhà cung cấp như VETC hay VDTC ký hợp đồng với doanh nghiệp, sau đó định kỳ kiểm tra xe qua trạm và số lượng, sau đó xuất hóa đơn và thu tiền.

Các dịch vụ như điện, nước, Internet, điện thoại… sau một tháng vẫn thu tiền, tại sao ETC lại không làm được như vậy? ETC có thể thiết lập một chu kỳ đối chiếu thu tiền ngắn hơn, chẳng hạn như 10-15 ngày, điều này vẫn có thể chấp nhận được đối với các doanh nghiệp.

Đối với phương tiện cá nhân, nếu sợ khó quản lý như doanh nghiệp thì áp dụng nguyên tắc “thấu chi” với mức cố định, chẳng hạn khoảng 200.000 đồng là đủ cho một lần qua trạm.

Việc xử phạt nhà xe nợ phí ETC trong trường hợp trả sau hoàn toàn nằm trong tay nhà cung cấp dịch vụ. Khi doanh nghiệp, cá nhân cố tình không nộp phí, phương tiện của họ sẽ bị từ chối phục vụ tại tất cả các trạm BOT trên toàn quốc.

Xa hơn, cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Giao thông vận tải có thể áp dụng hình thức cưỡng chế “phạt nguội” như hiện nay: Xe nào nợ phí ETC phải trả hết nợ mới được đăng kiểm. .

Các doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu ô tô sẽ không muốn bị cấm đi vào đường cao tốc hoặc không thể đăng ký xe của họ vì điều này là lợi ích của họ. Với hệ thống liên thông dữ liệu hiện tại, thông tin “nợ khó đòi” này hoàn toàn nằm trong tầm tay của hai nhà cung cấp dịch vụ VETC và VDTC.

Việc thay đổi mô hình thu phí ETC từ chặn đầu vào sang hậu kiểm sẽ góp phần giải phóng các trạm BOT khỏi ách tắc giao thông. Khi xe vào trạm, hệ thống chỉ cần đọc tem ETC để ghi nhận dữ liệu của xe, quá trình tính toán sẽ diễn ra trong thời gian xe chạy trên đường cao tốc và trạm xuất sẽ trừ tiền trong tài khoản ETC hoặc ghi nợ các bộ sưu tập sau. Đối với Doanh nghiệp.

Với hình thức trả sau cho xe kinh doanh hoặc thấu chi cho xe cá nhân, xe sẽ không cần phải chạy chậm như hiện nay hay phải dừng lại vì tài khoản ETC không đủ tiền. Lưu lượng phương tiện qua trạm sẽ nhanh hơn, giao thông thông thoáng hơn.

Điều này đặc biệt cần thiết đối với các tuyến đường cao tốc có lưu lượng phương tiện rất cao như TP.HCM – Dầu Giây (45.000-50.000 lượt xe / ngày), Pháp Vân – Cầu Giẽ (60.000-65.000 lượt xe / ngày) vì lượng phương tiện tăng vọt. Trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch, phương thức thu phí như hiện nay dù là tự động hoàn toàn nhưng vẫn khó đáp ứng được.

Hình thức trả sau còn có một ưu điểm khác là nhà cung cấp dịch vụ có thể trừ tiền trực tiếp từ ví điện tử, thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của chủ tài khoản ETC một cách dễ dàng, tương tự như các dịch vụ giao thông công cộng. Công nghệ Grab, Gojek đang làm. Các chuyên gia của Bộ GTVT và hai đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ không phải phàn nàn về việc khó khăn vì “chỉ 0,2 giây để thu phí ô tô qua trạm” như hiện nay.

————

https://www.baogiaothong.vn/hon-83000-loi-ngay-dau-chi-co-thu-phi-khong-dung-tren-cao-toc-d561301.html

(**) https://thesaigontimes.vn/tai-khoan-etc-dang-ky-de-nhung-huy-kho/

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *