Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Rate this post

Theo Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang, thời gian gần đây, tình trạng thừa cân, béo phì đã trở thành thực trạng đáng báo động ở Việt Nam. Theo đó, béo phì được định nghĩa là sự tích tụ mỡ trong cơ thể đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động xã hội của con người.

Phẫu thuật béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang chia sẻ về ưu điểm của phẫu thuật điều trị béo phì.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì, bao gồm: Yếu tố môi trường; Yếu tố di truyền; các yếu tố bệnh lý. Béo phì là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo hệ lụy là các bệnh lý khác của người bệnh. Theo Giáo sư Trần Bình Giang: Ở người béo phì, tình trạng rối loạn chuyển hóa của cơ thể diễn ra rất sớm, nặng đến mức chúng ta không thể nhìn thấy được.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, béo phì có thể gây ra tỷ lệ tử vong cao gấp 4 lần so với ung thư vú và ung thư ruột kết cộng lại. Béo phì gây ra bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch mạnh, gan nhiễm mỡ, xơ gan, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô sinh…

“Đặc biệt, người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về cơ xương khớp, nhất là khớp xương chậu, khớp gối… do các cơ, khớp không chịu được sức nặng của người béo phì nên sớm dẫn đến đau nhức xương khớp. ”, GS Trần Bình Giang phân tích.

Bên cạnh đó, thừa cân béo phì không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn tác động lớn đến tâm lý, nhất là đối với phụ nữ, khiến người bệnh dễ cảm thấy tự ti trong giao tiếp hàng ngày.

Để giảm gánh nặng thừa cân béo phì, mục tiêu giảm cân là cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân. Có nhiều phương pháp đã được áp dụng trong điều trị béo phì trên thế giới và Việt Nam như: Biện pháp thay đổi lối sống, tăng cường vận động, đã được chứng minh chỉ có tác dụng với những người thừa cân. cân nặng và cũng chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

Phẫu thuật béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Bác sĩ Bùi Thanh Phúc thăm khám cho một bệnh nhân béo phì trước khi phẫu thuật.

Hiện nay, rất nhiều người thừa cân béo phì chọn cách nhịn ăn để giảm cân. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả về lâu dài. Theo phân tích của GS Trần Bình Giang: Hiện nay, nhiều người chọn cách nhịn ăn để giảm cân, nhưng nhịn ăn trong thời gian dài sẽ không có tác dụng. Bởi vì cơ thể không cho phép chúng ta nhịn ăn, phản xạ thần kinh trong cơ thể buộc chúng ta phải ăn 2-3 bữa một ngày, nó đã được lập trình sẵn trong zen của cơ thể con người. Nếu chúng ta nhịn ăn trong thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn hoạt động của cơ thể.

Hay đối với khẩu phần ăn không cần bằng nhau, nghĩa là người thừa cân béo phì muốn giảm năng lượng bằng cách giảm tinh bột… rất nguy hiểm, vì cơ thể trong quá trình hoạt động hàng ngày tạo ra năng lượng cho toàn bộ cơ thể hoạt động.

“Vì vậy, chúng ta nên giảm lượng thức ăn, nhưng giảm một cách khoa học và giảm đồng đều tất cả các thành phần. Nghĩa là trong bữa ăn muốn giảm vẫn phải đảm bảo cân đối các thành phần dinh dưỡng, không có điều gì không hiệu quả và ảnh hưởng đến sức khỏe ”- GS Trần Bình Giang nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhiều người thừa cân, béo phì hiện đang nghiện sử dụng các loại thuốc giảm cân trôi nổi trên mạng xã hội. Những loại thuốc này, thường khiến người dùng có cảm giác chán ăn, hoặc khiến đường ruột không hấp thụ được chất dinh dưỡng… từ đó có thể giúp người thừa cân béo phì giảm cân. Tuy nhiên, những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến niêm mạc của hệ tiêu hóa, gây suy nhược… rất nguy hiểm.

“Hiện nay, các loại thuốc giảm cân được rao bán, quảng cáo trên mạng tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên, các loại thuốc giảm cân được cơ quan y tế chấp nhận lại rất ít. Cho đến nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA) mới chỉ công nhận số lượng thuốc được phép sử dụng trong bệnh béo phì là khoảng 3, 4. Vì vậy, những loại thuốc này được quảng cáo tràn lan, người dân không nên sử dụng ”- Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo.

Phẫu thuật béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Nữ bệnh nhân nặng 115 kg sụt hơn 10 kg sau hơn 2 tuần phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trước thực trạng trên, phẫu thuật điều trị béo phì được các chuyên gia y tế coi là một trong những phương pháp y học khá tích cực và bền vững, có tác dụng giảm cân và điều trị các bệnh liên quan đến béo phì. giảm béo phì rất hiệu quả.

Hiện nay, bệnh viện Việt Đức thực hiện nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì như: cắt dạ dày nội soi, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày nội soi,… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là hút bớt. đưa thức ăn vào cơ thể.

Giáo sư Trần Bình Giang cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên trong cả nước phẫu thuật điều trị béo phì từ năm 2005. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật cho hơn 200 bệnh nhân. trường hợp béo phì. Qua theo dõi các ca phẫu thuật béo phì tại bệnh viện, kết quả đánh giá cho thấy, trung bình mỗi người sau phẫu thuật một năm giảm khoảng 35kg.

“Điển hình có trường hợp sau 2 năm giảm cân từ 160 kg xuống còn 78 kg. Nhiều người sau khi phẫu thuật giảm cân đã mắc các bệnh đồng hành như tiểu đường, mỡ máu … gần như biến mất. Một số bệnh phụ nữ mắc phải. Thân hình “quá khổ” lấy chồng nhiều năm chưa có con nhưng đã lên chức mẹ sau 2 năm phẫu thuật điều trị béo phì ”-Giám đốc Trần Bình Giang thông tin.

Cũng theo chuyên gia này, đối với phẫu thuật béo phì là điều trị đa phương thức. Không chỉ điều trị ngoại khoa mà còn phải theo dõi lâu dài, tập vật lý trị liệu cũng như cần có bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn để đảm bảo sức khỏe.

“Tại bệnh viện đã thành lập một ê-kíp gồm: bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chuyên khoa dụng cụ, bác sĩ dinh dưỡng … Chỉ như vậy mới có thể đạt được hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân phẫu thuật điều trị béo phì” – vị lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết thêm .

Với kinh nghiệm từ hàng trăm ca phẫu thuật béo phì thành công, mang lại sức khỏe và cuộc sống tự tin cho nhiều bệnh nhân, ngày 29/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình “Khám và tư vấn”. miễn phí các bệnh béo phì và thừa cân ”với các chuyên gia đầu ngành.

Tham gia chương trình, người dân còn được siêu âm ổ bụng và làm các xét nghiệm miễn phí. Thời gian: 7 giờ 30 phút đến 4 giờ ngày 29 tháng 10 năm 2022. Địa điểm: Phòng khám số 7, tầng 2, nhà C4, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Để đăng ký tham gia chương trình, mọi người vui lòng liên hệ hotline 19001902.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *