Giải pháp nào cho cây xanh đô thị Đà Nẵng?

Rate this post

Giải pháp nào cho cây xanh đô thị Đà Nẵng?  - Ảnh 1.

Hàng loạt cây xanh trên đường Nguyễn Đăng Giai, quận Sơn Trà đổ khi bão Noru đổ bộ – Ảnh: HỮU KHÚC

Vậy đâu là giải pháp để cây xanh công cộng, cây xanh đường phố phát triển bền vững với một thành phố biển như Đà Nẵng tránh bị thương, thiệt hại nặng nề khi mưa bão?

Sẽ sớm có quy định chính thức và chi tiết

Theo ông Lê Tùng Lâm – Bí thư Quận ủy Thanh Khê (nguyên giám đốc Sở Xây dựng), từ năm 2005 đến nay, hệ thống cây công cộng của Đà Nẵng đã chịu ảnh hưởng lớn từ nhiều đợt mưa bão. như cơn bão số 6 năm 2006 (bão Xangsane), bão số 11 năm 2013 (bão cuồng phong) Nari).

Đáng nhớ nhất là cơn bão Nari (2013) đã tàn phá, gây thiệt hại và thiệt hại nặng nề cho hệ thống cây xanh ở Đà Nẵng với hơn 60% cây xanh công cộng và cây xanh đường phố bị nghiêng, gãy, đổ. đổ.

Hiện nay, công cụ quản lý nhà nước về cây xanh đô thị và cây công cộng chỉ gồm Nghị định 64, Thông tư 20, tiêu chuẩn TCVN 9257-2012 về quy hoạch cây xanh công cộng …

Khó khăn lớn nhất đối với các địa phương, trong đó có Đà Nẵng trong công tác quản lý là hiện nay chưa có Luật Cây xanh như một số nước trên thế giới.

Chưa có đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến cây xanh đô thị; Chưa có tiêu chuẩn thiết kế, trồng, khảo nghiệm và chăm sóc cây xanh đô thị, cây xanh đường phố một cách bài bản, chi tiết, chặt chẽ và khoa học.

Việc lựa chọn, trồng và chăm sóc cây xanh đô thị có nhiều điểm khác biệt lớn so với cây xanh trồng ở rừng và ở nông thôn (điều kiện, môi trường và không gian sinh trưởng của rễ, tán …).

Trước thực trạng đó, Sở Xây dựng đã chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát, nghiên cứu, tham mưu cho thành phố các đề án, kế hoạch phát triển và quản lý cây xanh đô thị. Kế hoạch chỉnh trang cây xanh trên một số tuyến phố trung tâm TP.

Ban hành các quy định tạm thời về việc chọn, trồng và chăm sóc cây xanh; ban hành danh mục cây khuyến khích / hạn chế / cấm trồng. Quy định về cắt tỉa, dựng rạp để bảo vệ cây xanh an toàn trước mùa mưa bão; xã hội hóa phát triển đô thị xanh…

Giải pháp nào cho cây xanh đô thị Đà Nẵng?  - Ảnh 2.

Việc lựa chọn cây xanh trồng trên đường phố để phát triển bền vững thích ứng với thời tiết mưa bão đang là vấn đề được nhiều người quan tâm – Ảnh: HỮU KHÚC

Ông Lâm cho biết, hiện nay người dân bức xúc, lo lắng nếu thành phố không tập trung, quyết tâm thực hiện mạnh mẽ các giải pháp đã đề ra thì cây xanh đô thị nói chung và cây xanh công cộng, đường phố của thành phố sẽ bị ảnh hưởng. Đà Nẵng nói riêng khó đáp ứng mục tiêu, yêu cầu phát triển đô thị xanh và bền vững.

Không phụ sự kỳ vọng của cộng đồng, xã hội ngày càng quan tâm đến hệ thống xanh công cộng về chất lượng, thẩm mỹ, an toàn, bền vững và bản sắc riêng.

Cần 6 giải pháp chính

Để phát triển bền vững cây xanh đô thị, cây xanh công cộng, theo ông Lâm, UBND TP cần chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương quan tâm triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau: Sớm tổ chức hội nghị chuyên đề để phân tích. và đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Kế hoạch 6654 về quản lý và phát triển cây xanh đô thị giai đoạn 2016 – 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành năm 2016.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định tạm thời và ban hành các tiêu chuẩn của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển cây xanh công cộng đảm bảo chất lượng, an toàn và mỹ quan đô thị.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn các địa phương và nhân dân trên địa bàn thành phố các văn bản, tài liệu liên quan đến công tác phát triển và quản lý cây xanh công cộng kịp thời, đầy đủ hơn. lại.

Giải pháp nào cho cây xanh đô thị Đà Nẵng?  - Ảnh 3.

Phần lớn cây xanh đường phố trong nội thành được trồng trên hạ tầng cũ chật hẹp nên bộ rễ kém phát triển – Ảnh: HỮU KHÚC

Bên cạnh đó, khẩn trương nghiên cứu ban hành đề án phát triển cây xanh đô thị giai đoạn 2021-2030, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa để hình thành hệ thống cây xanh công cộng. Đô thị xanh bền, đẹp góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường và đáng sống trong tương lai.

Trước mắt, giai đoạn 2022 – 2023 cần tập trung, tiếp tục xây dựng, ban hành và triển khai kế hoạch chỉnh trang cây xanh tại một số khu vực, không gian công cộng, cảnh quan, điểm du lịch; một số tuyến đường trong khu vực trung tâm thành phố.

Cần lưu ý, có kế hoạch chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật trên và dưới vỉa hè các tuyến phố, khu vực này. Đồng thời, cần triển khai đồng bộ, khoa học để cây xanh đường phố có không gian, điều kiện sinh trưởng phát triển an toàn, chất lượng và đảm bảo mỹ quan, mỹ quan đô thị.

Đồng thời, đẩy mạnh trồng thử nghiệm, trồng thử nghiệm, xem xét nhân rộng một số mô hình, dự án về tuyển chọn, thiết kế và trồng cây xanh trên một số khu vực, tuyến phố đạt một số kết quả. tích cực ban đầu trong thời gian gần đây trên địa bàn TP.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *