Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Sự vướng mắc từ các văn bản pháp luật đến việc triển khai thực tế

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, PGS.TS. PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – nhận xét: Tình hình khó khăn về thuốc, vật tư y tế thời gian qua đang là vấn đề “nóng” không chỉ của riêng Bệnh viện. Bạch Mai mà là của cả ngành y.

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?
Sáng 12/8, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm “Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế”.

Thực tế, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, bắt đầu từ quý II / 2022, số lượng bệnh nhân từ các tuyến, tỉnh đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai tăng đột biến, hầu hết các chuyên khoa đều tăng. đến 5 lần, khiến áp lực thiếu trang thiết bị, vật tư, thuốc – vấn đề vốn đã xảy ra trước đây, nay càng thêm trầm trọng.

Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, về trang thiết bị y tế, do nhiều trang thiết bị y tế liên doanh, liên kết, đặt hàng, máy mượn, máy liên doanh. Khi các máy móc thiết bị này hết hợp đồng liên doanh, liên kết thì ngừng hoạt động.

Thứ hai, cơ quan hậu kiểm khi kiểm tra các hoạt động liên doanh, liên kết, xã hội hóa tại Bệnh viện Bạch Mai cũng như một số cơ sở y tế đã phát hiện ra những tồn tại về mặt tư pháp. Vì vậy, những trang thiết bị, vật tư y tế không đảm bảo tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tiếp tục thực hiện.

Điều này đã dẫn đến việc các loại máy chẩn đoán như máy soi, máy siêu âm, máy chụp cộng hưởng từ, máy xét nghiệm CT, máy công nghệ cao như robot phẫu thuật … đang vướng vào các quy định của pháp luật.

Mặc dù được các cơ quan chức năng và ngành tư pháp hỗ trợ mở lại hoạt động để phục vụ công tác khám và chăm sóc người bệnh nhưng vẫn còn vướng mắc về mặt pháp lý như hết hạn hợp đồng nên Bệnh viện Bạch Mai chưa thể đưa vào hoạt động cho bệnh nhân BHYT kể cả. tuy nhiên bệnh nhân có BHYT đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai chiếm hơn 90%.”, PGS.TS Đào Xuân Cơ nêu quan điểm.

Chia sẻ tại hội thảo, các chuyên gia đều đề cập đến cơ sở pháp lý. Hiện nay, một số văn bản quy phạm pháp luật, thông tư, nghị định không còn cập nhật như Thông tư 14 trong phân loại, mua sắm vật tư thiết bị. Khi các bệnh viện, cơ sở y tế bắt tay vào thực hiện, họ nhận thấy các quy định chưa được cập nhật, gây khó khăn cho việc mua sắm, đấu thầu.

PGS. PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết thêm: “Hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan sửa đổi các Thông tư 14, 15 liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư. Bộ Tài chính cũng đang tích cực sửa đổi Thông tư 58. Chúng tôi cũng đã đề xuất sửa đổi Nghị định 98 liên quan đến đấu thầu thuốc, vật tư. Cần phải làm cho các văn bản quy phạm pháp luật của chúng ta trở thành công cụ hữu ích, thuận tiện để các bệnh viện, cơ sở y tế mua bán, đấu thầu thuốc, vật tư y tế một cách thuận tiện, minh bạch và công khai.“.

Cần giải pháp cả trước mắt và lâu dài

Trước thực trạng thiếu thuốc kéo dài ảnh hưởng đến người dân cũng như vấn đề an sinh xã hội, PGS.TS. Bà Bùi Thị An – nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII – nhìn nhận: Việc thiếu thuốc là đúng; Tính phức tạp trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế rất đa dạng … nhưng khó khăn nào cũng có thể tháo gỡ. Về vấn đề này, cần tháo gỡ khó khăn cả về cơ chế và con người.

Theo đó, PGS.TS. Bà Bùi Thị An cho rằng, Bộ Y tế cần rà soát lại các văn bản, xem cái nào sai, chưa phù hợp thì sửa ngay. Lãnh đạo Bộ Y tế phải trực tiếp đến các bệnh viện để thị sát, xem xét ngay. Bên cạnh đó, cần phân cấp triệt để, càng triệt để càng tốt. Cả hệ thống vào cuộc, bao gồm cả Bộ Tài chính. Bộ Ngoại giao và giao trách nhiệm cho người đứng đầu.

Hiện tại, nhiều địa phương cũng cho biết vẫn còn những vướng mắc, bất cập khi thực hiện các quy định liên quan trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế. Việc phê duyệt kết quả trúng thầu của một số loại thuốc không căn cứ vào giá trúng thầu thấp nhất, mua nguyên liệu không trúng thầu cao hơn giá trúng thầu. Đấu thầu thuốc tập trung có thời hạn khá dài từ 2-3 năm …

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Thị Ngọc Bảo – Phó Giám đốc Trung tâm Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia (Bộ Y tế) – cho biết: Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế không phải là vấn đề mới mà đã có từ lâu, nhưng bao nhiêu? ? Như thế nào là thiếu? đơn vị cần làm rõ. “Chúng tôi cần số liệu và khảo sát rõ ràng để có giải pháp. Về lý do pháp lý, theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, gần như 90% văn bản quy phạm pháp luật không theo kịp thực tế. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế“, TS Nguyễn Thị Ngọc Bảo cho biết; Đồng thời, bà cũng cho biết:”Tình trạng này xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại, các văn bản đưa vào đấu thầu cũng đã được cập nhật nhưng chưa theo kịp các yếu tố xã hội nên cần kịp thời sửa đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị mua sắm, đấu thầu.”.

Trước đó, tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Quốc hội về “Tình hình thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021” với Bộ Y tế, Bộ Y tế cũng đã chỉ ra những tồn tại. về đấu thầu thuốc, mua sắm thiết bị, vật tư y tế, tức là giá dự thầu năm sau phải thấp hơn năm ngoái – quy định được cho là bất hợp lý trong bối cảnh chúng ta muốn đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ: Đây là phần trách nhiệm của Bộ Y tế, đang giao cho các đơn vị sửa Thông tư 14 và 15. Nếu cứ theo quy định như vậy thì giá vật tư, thiết bị sẽ đội lên. giảm dần đến mức min thì chắc chắn đơn vị không đấu thầu được và doanh nghiệp sẽ không tham gia đấu thầu.

Ngoài ra, còn có tình trạng cơ sở y tế tư nhân được mua trang thiết bị y tế cùng loại với giá thấp hơn giá yêu cầu của cơ sở y tế công lập sau khi áp dụng quy chế đấu thầu. Tình trạng tiêu cực trong đấu thầu, chỉ định thầu, đấu giá, mua sắm tài sản công chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Thống kê từ các bệnh viện, địa phương cho thấy, 28/34 sở y tế báo cáo trên địa bàn xảy ra tình trạng thiếu thuốc. 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị. Thuốc còn thiếu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bao gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị cho người bệnh hiểm nghèo, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, một số thuốc tim mạch, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị. sốt xuất huyết, nhãn khoa, y học cổ truyền.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *