Giải phóng dòng chảy của sân khấu

Rate this post

13 tác phẩm được thẩm định kỹ lưỡng

Theo Ban tổ chức, Liên hoan năm nay có 13 tác phẩm sân khấu thuộc nhiều thể loại, tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, mang giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc, tôn vinh phẩm chất của người Hà Nội, của Thủ đô anh hùng, mảnh đất ngàn năm văn hiến. nền văn minh.

Liên hoan năm nay, ngoài các đơn vị sân khấu công lập như: Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Kịch nói Quân đội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Cải lương Việt Nam… góp mặt. sự góp mặt của các đơn vị sân khấu xã hội hóa như: Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Bài hát Việt, Sân khấu Lệ Ngọc, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V: Khai thông dòng chảy sân khấu - Ảnh 1.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức

Liên hoan Sân khấu Thủ đô là sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội, là hoạt động nghề nghiệp, biểu dương sức mạnh của các đơn vị sân khấu nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi cho đội ngũ nghệ sĩ tài năng. trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt khác với các liên hoan nghệ thuật khác, các tác phẩm tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô có sự góp mặt của nhiều loại hình nghệ thuật, đề tài đa dạng phong phú.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, các tác phẩm tham gia liên hoan được đánh giá về nội dung, nghệ thuật, là những vở được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao. cao để tham dự. Giới nghệ sĩ rất mong chờ cuộc hội tụ nghề nghiệp này bởi đây là một trong những sân chơi lớn, với khán giả Thủ đô là những khán giả khó tính, đòi hỏi chất lượng cao về nghệ thuật cũng như nội dung. “.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết thêm, ban tổ chức lựa chọn những nhà chuyên môn uy tín, công tâm để có những đánh giá chính xác nhất về các đơn vị, nghệ sĩ tham dự liên hoan. Đồng thời cũng hy vọng và tin tưởng thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức trẻ của mình trong nghệ thuật, cũng như khán giả Thủ đô tiếp tục ủng hộ các đêm diễn, đặc biệt là khán giả trẻ đến với sân khấu. ngày càng nhiều. Lễ hội chắc chắn sẽ là một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý của Thủ đô.

NSND Trịnh Thúy Mùi cũng cho biết, theo cơ cấu giải thưởng đã ban hành, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ trao 35% tổng giải thưởng cho tổng số vở diễn theo quy chế của các kỳ liên hoan mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được chấp thuận. ban hành. Giải thưởng cao nhất tại liên hoan là huy chương vàng sẽ được thưởng 30 triệu đồng, huy chương bạc là 20 triệu đồng. Đối với cá nhân, đoạt huy chương vàng là 7 triệu đồng, huy chương bạc là 5 triệu đồng.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V: Khai thông dòng chảy sân khấu - Ảnh 2.

Ban tổ chức kỳ vọng, với sự đa dạng của các loại hình nghệ thuật sân khấu, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ thu hút đông đảo khán giả tham gia (ảnh minh họa).

Tìm giải pháp đầu tư chính cho giai đoạn

Một thực trạng của sân khấu nói chung và sân khấu Thủ đô nói riêng là thiếu những kịch bản hấp dẫn, mang hơi thở hiện đại.

Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu cho rằng, việc tìm được một kịch bản hay về đề tài hiện đại nói chung về Hà Nội nói riêng là điều vô cùng khó đối với các đơn vị sân khấu hiện nay. “Mỗi năm, Nhà hát kịch Hà Nội dàn dựng 3-4 vở và luôn phải có vở về đề tài Hà Nội, những năm gần đây, ngay từ khâu đào tạo tác giả cho sân khấu cũng gặp khó vì không có thử nghiệm. .Chính vì vậy, số lượng tác giả viết cho sân khấu ngày càng khan hiếm, tác phẩm về Hà Nội càng khó khăn hơn, rất mong các cơ quan có trách nhiệm trong ngành có kế hoạch chiến lược đào tạo lực lượng tác giả, lý thuyết cho ngành sân khấu nếu không các đơn vị nghệ thuật sân khấu sẽ rất khó tìm được những kịch bản hay, chất lượng ”, NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Đến với liên hoan lần này có sự góp mặt của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, một đơn vị nghệ thuật đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động từ chưa có nhà hát, sân khấu biểu diễn khi thành lập. Nguyên vật liệu, nhân viên và nhân lực đều thiếu hụt. Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội Bùi Thế Anh cho biết: “Được sự động viên của Ban Tổ chức, Nhà hát đã cố gắng hết sức để tham gia chương trình. Chúng tôi mạnh dạn đưa chủ đề Hà Nội vào ngôn ngữ của khán giả. Rất khó để tìm được một sân khấu phù hợp với các bạn ở Hà Nội, nhưng cuối cùng, với sự giúp đỡ của Nhà hát kịch Hà Nội, chúng tôi sẽ biểu diễn tại rạp Công nhân, sẽ có các tiết mục biểu diễn bằng ngôn ngữ xiếc thể hiện các biểu tượng của Hà Nội như Một Cột. Chùa, Khuê Văn Các … ”.

Chia sẻ với những khó khăn của sân khấu Thủ đô, bà Phạm Thị Mỹ Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Ban Tổ chức Liên hoan sẽ có phương án giúp đỡ các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô. Lần thứ V – năm 2022 có cơ hội biểu diễn cũng như thông tin đến người dân Thủ đô bằng nhiều hình thức để các tiết mục của Liên hoan thu hút được đông đảo khán giả. Thông qua việc tổ chức Liên hoan sân khấu Thủ đô, các cơ quan quản lý nhà nước cũng có cơ hội nắm bắt được năng lực của sân khấu thủ đô để đưa ra các giải pháp đầu tư trọng điểm, khắc phục tình trạng khan hiếm kịch bản. Việc thiếu các tác phẩm nghệ thuật về đề tài Hà Nội, mở ra khó khăn của các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *