Giải thích về những chai rượu ngon… không ai muốn uống

Rate this post

Giải thích về những chai rượu ngon… không ai muốn uống
Ông Tullio Masoni ở lối vào số 10 Via Mari. Tòa nhà

Là một doanh nhân, nhà sưu tập nghệ thuật, và cựu chủ ngân hàng đầu tư, Tullio Masoni đã xây dựng vườn nho nhỏ nhất thế giới trên đỉnh một lâu đài từ thế kỷ XVI ở trung tâm của Reggio Emilia, một thị trấn nổi tiếng là nơi sinh của quốc kỳ Ý.

Thị trấn này, nằm giữa Parma và Modena, mang lại cho Ý một số mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng thế giới. Trong số đó có thể kể đến hai hãng siêu xe nổi tiếng Ferrari, Lamborghini và chủ lực như Lasagne, Tortellini, Prosciutto di Parma và Ragù alla Bolognese.

Loại rượu do gia đình Tullio Masoni sản xuất không dùng để uống, mặc dù nó được đánh giá là có hương vị hảo hạng và rất tuyệt khi thưởng thức. Đây thực sự là một điều bất ngờ đối với những người sành ăn trên khắp thế giới.

Gia đình Tullio Masoni trồng nho trên sân thượng của Via Mari 10, đây cũng là tên loại rượu mà họ sản xuất. Nó cũng là một di tích lịch sử nổi tiếng. Năm 1859, nhà cách mạng Giuseppe Garibaldi của đất nước hình chiếc ủng đã đến thăm và lưu trú tại đây.

Giải thích về những chai rượu ngon… không ai muốn uống

Vườn nho Sangiovese trên Via Mari 10

Tullio Masoni cho biết: “Cha tôi là một nhà sản xuất rượu. Tôi thừa kế một vườn nho ở vùng nông thôn xung quanh Reggio Emilia và kế thừa công việc kinh doanh rượu vang của gia đình. Tuy nhiên, khi nhìn vào sổ sách kế toán, tôi nhận ra rằng mình đã tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được là do mình chưa có kế hoạch đầu tư sản xuất bài bản. Sau đó, tôi bán mảnh vườn do cha tôi để lại.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và tiếc nuối khi không giữ được mảnh vườn của gia đình. Hai mươi năm sau, tôi đã trồng “trang trại nho bỏ túi” trên sân thượng của riêng mình.

Vườn nho có diện tích chỉ 20 mét vuông và Via Mari 10 sản xuất 29 chai rượu vang đỏ mỗi năm. Những chai rượu vang đỏ được ông Masoni định giá 5.000 euro (khoảng 5.000 USD). Tuy nhiên, ông Tullio Masoni đã nâng tầm thương hiệu và phong cách thưởng thức ẩm thực lên một tầm cao mới, có một không hai trên thế giới.

29 chai rượu do gia đình Masoni sản xuất không được bày bán trong các cửa hàng rượu truyền thống hay siêu thị mà tất cả đều được sắp xếp trong phòng trưng bày nghệ thuật Bonioni Arte cách đó vài dãy nhà.

Giải thích về những chai rượu ngon… không ai muốn uống
Rượu được ủ và đóng chai trong lâu đài, nơi có vườn nho trên mái và chỉ sản xuất 29 chai rượu mỗi năm

Ông Tullio Masoni tự hào cho biết: “Loại rượu mà gia đình tôi sản xuất và bán là một tác phẩm nghệ thuật, triết học và có lịch sử lâu đời. Đó là một tác phẩm để trưng bày trong phòng khách và bạn có thể trò chuyện về nó với bạn bè, kể cho họ nghe về người trồng nho đặc biệt trên sân thượng.

Cũng giống như tác phẩm nghệ thuật “Bánh xe đạp” của nghệ sĩ người Pháp Marcel Duchamp. Một chiếc bánh xe đạp được nghệ sĩ gắn trên một chiếc ghế đẩu trong một studio ở Paris vào năm 1913 sau đó được giới thiệu như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, được gọi là Readymades. Nếu bạn nhìn thấy một chiếc bánh xe đạp trong phòng khách không phải là cửa hàng sửa chữa, bạn sẽ nhận ra nó đẹp như thế nào. Vườn nho của tôi cũng vậy. Nó kích thích não bộ, khơi dậy những suy nghĩ mới ”.

Mối liên hệ kỳ lạ giữa rượu và nghệ thuật này được lấy cảm hứng từ một tác phẩm điêu khắc về những trái nho mọc trên cây nho của một nghệ sĩ địa phương tên là Oscar Accorsi. Masoni khẳng định: “Những quả nho của tôi đã là một tác phẩm nghệ thuật kể từ khi chúng được sinh ra.

Giải thích về những chai rượu ngon… không ai muốn uống
Các thùng gỗ sồi để ủ rượu là tác phẩm điêu khắc do một nghệ nhân địa phương thực hiện

Không chỉ vậy, toàn bộ quy trình sản xuất ra một chai rượu hoàn chỉnh của anh đều mang đầy “hơi thở” nghệ thuật. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cũng là một tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho cặp nam nữ của một nghệ nhân địa phương khác, ông Lorenzo Menozzi.

Masoni cũng yêu cầu Giuseppe Camuncoli, một họa sĩ truyện tranh Marvel nổi tiếng sinh ra ở Reggio Emilia, vẽ một phiên bản đặc biệt cho nhãn rượu của mình. Vì vậy, ông khuyến khích người mua đừng bao giờ mở chai mà hãy coi chúng như những tác phẩm nghệ thuật. Ông Masoni nói: “Tôi là nhà sản xuất rượu duy nhất trên thế giới khuyên khách hàng không nên uống rượu của họ.

Nói về trang trại trên sân thượng của mình, anh Masoni chia sẻ, giống nho leo có tên khoa học là Sangiovese sẽ được bón bằng trứng, chuối, rong biển và chất thải của vỏ cây. Đặc biệt, dinh dưỡng “độc nhất vô nhị” của vườn nho này còn có cả những tiếng cãi vã, chửi bới và nhiều phương ngữ khác nhau từ các vùng lân cận. Điều đó mang lại cho vườn nho của ông một lợi thế so với những vườn nho nông thôn, vốn chỉ tận hưởng sự im lặng.

Ông Masoni cũng bác bỏ quan điểm cho rằng rượu của ông có thể được đánh giá thông qua các phương tiện truyền thống, ví dụ như bằng cách tách biệt hương vị. Anh ta cũng không ngần ngại tỏ thái độ khinh thường thứ mà anh ta coi là kẻ hợm hĩnh của thế giới rượu. Trong khi đó, trên thực tế, hầu hết các nhà sản xuất rượu lớn, danh giá của Ý đều là những gia đình quý tộc. Điều đó dường như mâu thuẫn với giá sản phẩm lên tới 5.000 USD / chai.

Giải thích về những chai rượu ngon… không ai muốn uống
Hầu hết các chai rượu vang Via Mari 10 đều được trưng bày tại Bonioni

Ông Masoni kín tiếng về số liệu bán hàng thực tế nhưng tiết lộ hầu hết các chai Via Mari 10 đều được phòng trưng bày Bonioni tặng hoặc thêm vào giỏ hàng như một món quà cho những người mua sắm sang trọng.

Thống kê trên website rượu của gia đình Tullio Masoni hiện chỉ còn 10 chai, sản xuất từ ​​năm 2019, sản phẩm từ những năm trước đã hết hàng.

Nhấn mạnh hương vị rượu thực sự như thế nào trong ly, ông Masoni đưa ra một số lưu ý nếm thử độc đáo: “Ở ngụm đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy bối rối. Sau vài giây, toàn bộ bầu không khí sẽ trở nên sống động trên vòm miệng của bạn. , mở mang đầu óc cho bạn những điều mới, những suy nghĩ mới… ”.

“Rượu của tôi không mang lại sự yên tĩnh, đúng hơn là nó vẽ nên một đường thẳng đứng màu đỏ trong tâm trí bạn, mở ra và truyền tải những suy nghĩ vô hạn”, ông Masoni cẩn thận uốn nắn từng chữ để nói. về sản phẩm độc đáo của nó. Tất nhiên, hầu hết khách hàng sẽ nghe và tin những gì anh ta nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *