Giải thưởng Sách quốc gia không bỏ sót cuốn sách chạm đến trái tim độc giả

Rate this post

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V là sự kiện được giới yêu văn hóa và các nhà xuất bản trên cả nước háo hức chờ đợi. Lễ trao giải sẽ chính thức diễn ra vào tối 3/10 tại Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ với VietNamNet trước lễ trao giải.

Anh Nguyễn Nguyên.

– Ông có thể lý giải nguyên nhân vì sao ở hạng mục sách Văn hóa, Văn học, Nghệ thuật, trên thị trường có nhiều sách hay nhưng tham gia giải thưởng này lại không nhiều, không có giải A, B?

Theo quy định của Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay, sách tham gia chấm giải phải được in và ký gửi từ ngày 1/11/2020 đến 31/10/2021. Tuy nhiên, đây là giai đoạn dịch Covid-19 nghiêm trọng, ngành xuất bản bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Vì vậy, số lượng sách tập trung chủ yếu tái bản, đầu sách mới và tác giả mới không nhiều nên năm nay thiếu nhiều tác phẩm văn học mới, đề tài có giá trị.

Ngoài ra, ở hạng mục sách Văn hóa, Văn học, Nghệ thuật, thị trường có nhiều sách hay chưa đạt quy chế lưu ký của hội đồng nên không đủ điều kiện xét giải.

Ngoài ra, các nhà xuất bản cũng chưa gửi những cuốn sách được công chúng đánh giá cao. Có thể có nhiều lý do, từ phía nhà xuất bản, từ việc thiếu sự hưởng ứng nhiệt tình của các hiệp hội, hội đồng chuyên môn. Vì vậy, không chỉ sách Văn học mà sách Khoa học Công nghệ liên quan đến sách Công nghệ ứng dụng như Công nghệ thông tin, Chuyển đổi số cũng không nhiều.

– Sách nói và sách điện tử hiện đang được khuyến khích, bạn có nghĩ đến việc vinh danh sách nói tại giải thưởng này?

Hiện nay, sách điện tử đang được phát triển theo xu hướng tái bản sách giấy dưới dạng điện tử. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng những cuốn sách hay nhất được trao giải trong bản in, chúng tôi sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cuốn sách hay nào. Nhưng trong tương lai, tôi tin rằng với sự phát triển của sách điện tử, chắc chắn sẽ có những cuốn sách chỉ được xuất bản dưới dạng điện tử. Chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ bỏ lỡ nếu những cuốn sách đó chạm đến trái tim, chạm đến những vấn đề lý luận và khoa học được độc giả đón nhận.

– Sách dịch chiếm gần 1/3 giải Sách Quốc gia lần thứ IV, con số này ở mùa giải năm nay như thế nào, thưa ông?

Mùa giải 2022 có 48/57 nhà xuất bản tham gia với 386 cuốn sách được gửi đến. Tất cả những con số này đều thể hiện sự cải thiện so với giải thưởng năm ngoái. Tuy nhiên, mảng sách dịch năm nay giảm số lượng so với năm trước.

– Khi công bố đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V, nhiều người cũng bày tỏ ý kiến ​​rằng cuốn Văn minh vật chất của người Việt bị nhiều nhà phê bình chê, tại sao vẫn được đề cử?

Cuốn sách Văn minh vật chất của người Việt Lần này của Phan Cẩm Thượng vẫn do Zenbooks và NXB Thế giới phối hợp xuất bản. Cuốn sách đã qua Hội đồng sơ khảo, kiểm tra chéo, rồi đến Chung khảo rồi đến Hội đồng cấp quốc gia, quy trình chấm điểm rất nghiêm ngặt.

Đúng là trước đây có một cuốn sách khi mới ra mắt đã bị lỗi in ấn, không chỉ cuốn này mà những cuốn khác cũng vậy. Tuy nhiên, khi xuất bản lại họ đã sửa lại. Chúng tôi đã kiểm tra kỹ lưỡng cuốn sách này, các sai sót đã được sửa chữa. Chúng tôi cũng mong bạn đọc nếu phát hiện thêm những sai sót có thể góp ý để tác phẩm được hoàn thiện hơn. Tôi khẳng định rằng, tất cả các cuốn sách đều được phân loại đúng người đúng việc.

– Ban tổ chức có khảo sát hay đánh giá về số lượng bản in, sức lan tỏa của những cuốn sách đoạt giải không, thưa ông?

Những mùa trước, Giải thưởng Sách Quốc gia được đánh giá mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, nhà làm sách mà còn là nguồn tra cứu sách đáng tin cậy của bạn đọc. .

Ngoài việc khen thưởng tác phẩm và tôn vinh cống hiến của tác giả, tác dụng của giải thưởng đã giúp tăng doanh thu và lượng tái bản tác phẩm mà con số cụ thể chúng tôi chưa tính được.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *