Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5: Sách tái bản được đề cử nhiều | Văn hóa

Rate this post

Khác với những mùa trước, năm nay là lần đầu tiên Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia công bố danh sách đề cử, trong đó có nhiều tác phẩm là tác phẩm tái bản như: “Cô bé nhìn mưa” (tác giả Đặng Thị Hạnh) xuất bản lần đầu năm 2008 và “Văn minh vật chất của dân tộc Việt Nam” (tác giả Phan Cẩm Thượng) xuất bản lần đầu năm 2011…

Đó là thông tin ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hiệp hội xuất bản Việt Nam cung cấp tại buổi họp báo Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V 2022 vào chiều 27/9 tại Hà Nội.

“Theo tiêu chí xét giải, sách tham dự là sách xuất bản lần đầu và sách tái bản chưa xét giải. Vì vậy, việc tái bản cuốn sách để tham gia giải thưởng là đúng quy chế, thể lệ ”, ông Hà nói.

Sách Quốc gia năm V: Rất nhiều sách đã được viết trong bức tranh 1Xem buổi họp báo. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Nhiều phóng viên băn khoăn khi một số cuốn sách từng được nhiều chuyên gia chỉ ra trong lần xuất bản trước lại lọt vào danh sách đề cử. Đại diện Ban tổ chức khẳng định cuốn sách đã được bổ sung, chỉnh sửa trong các lần tái bản và đã được các nhà chuyên môn cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình chấm giải.

[Chính phủ phê duyệt Chương trình Sách quốc gia giai đoạn 2022-2026]

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 đầu sách và bộ sách, trong đó có 1 giải A (ở thể loại sách Khoa học xã hội và nhân văn), 9 giải B và 16 giải B. C.

Như vậy, trong 5 mùa giải liên tiếp, Giải thưởng Sách Quốc gia không tìm ra tác phẩm nào xứng đáng được giải đặc biệt và không năm nào Hội đồng Giải thưởng có thể trao giải A cho cả 5 hạng mục.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị xuất sắc về nội dung tư tưởng, trí tuệ và thẩm mỹ, nhằm tôn vinh tác giả, tác giả dịch thuật. các tác giả, nhà khoa học và nhà xuất bản. Giải thưởng góp phần phát hiện, bảo tồn và quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng hướng, phù hợp với xu thế hội nhập.

Theo quy định, cơ cấu giải thưởng gồm các giải A, B, C được trao cho 5 thể loại sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học Xã hội và Nhân văn; Văn hóa, văn học nghệ thuật; Bọn trẻ. Ngoài ra còn có một giải đặc biệt cho cuốn sách, bộ sách hay nhất trong các thể loại sách.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho phép, tùy theo chất lượng sách tham gia giải thưởng mà số lượng giải thưởng có thể tăng lên. Tuy nhiên, từ trước đến nay, chưa có mùa giải nào mà Ban tổ chức tìm được cuốn sách, bộ sách đạt yêu cầu để trao giải đặc biệt, cũng chưa có mùa giải nào có đủ 5 giải A cho 5 thể loại sách.

Sách quốc ngữ năm V: Rất nhiều sách viết trong tranh 2Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Nguyên. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Giám đốc Cục xuất bảnIn và Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyên Nguyên cho biết, các hội đồng chấm sơ khảo, chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc công tâm, nghiêm túc, khách quan và đã chọn ra những cuốn sách xuất sắc, có giá trị cao để trao giải.

Những bộ sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những công trình sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, là những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học. , xã hội và thực tế, ”Mr Nguyên Nguyên xác nhận.

Giải Sách quốc gia lần thứ V vẫn giữ nguyên giá trị giải thưởng là 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối 3/10 tại Nhà hát Đài truyền hình Việt Nam58 Quán Sứ, Hà Nội. /.


Giải Sách quốc gia năm nay có 48/57 nhà xuất bản tham gia với 298 đầu sách, trong đó có 386 đầu sách (tăng 14 đầu sách và 21 đầu sách so với mùa thứ tư). Tất cả các sách dự thi đều là sách in, không phải sách điện tử.

Minh Thu (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *