Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai giải thích nguyên nhân khó khăn về thuốc men, vật tư y tế

Rate this post

Sáng nay (12/8), tại tọa đàm “Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, chia sẻ về tình hình khó khăn về thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua, PGS.TS. Dr. Giám đốc bệnh viện Đào Xuân Cơ cho biết, đây là vấn đề rất nóng, không chỉ của riêng bệnh viện Bạch Mai mà có lẽ là của toàn ngành. Y khoa.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Đào Xuân Cơ cho biết, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, bắt đầu từ quý II / 2022, lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Bạch Mai tăng đột biến, do nhiều nguyên nhân.

“Cũng sau hơn 2 năm chống chọi với dịch, nhiều người dân, bệnh nhân không được đến bệnh viện chuyên khoa như bệnh viện Bạch Mai nên lượng bệnh nhân từ các tuyến, tỉnh đến khám và điều trị tại bệnh viện Bạch Mai ngày càng đông. Dịch bệnh tăng đột biến, hầu hết các chuyên khoa đều tăng gấp 5 lần khiến áp lực thiếu trang thiết bị, vật tư, thuốc vốn tồn tại trước đây nay càng trầm trọng. Đây là thực tế ”, ông Cơ nói.

Về nguyên nhân của tình trạng này, PGS.TS. PGS.TS Đào Xuân Cơ nêu rõ: Thứ nhất, về trang thiết bị y tế, với một bệnh viện lớn, hơn 15 năm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện chủ trương xã hội hóa trong công tác y tế. thuộc kinh tế. Vì vậy, hầu hết các thiết bị y tế là liên doanh, liên kết, đặt máy, máy mượn, máy liên doanh. Khi các máy móc thiết bị này hết hợp đồng liên doanh, liên kết thì ngừng hoạt động.

Thứ hai, các cơ quan hậu kiểm khi kiểm tra hoạt động liên doanh, liên kết, xã hội hóa tại bệnh viện Bạch Mai cũng đã phát hiện ra những tồn tại về mặt tư pháp. Vì vậy, những trang thiết bị, vật tư y tế không đảm bảo tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tiếp tục thực hiện. Điều này dẫn đến việc các loại máy chẩn đoán như máy soi, máy siêu âm, máy chụp cộng hưởng từ, máy xét nghiệm CT, máy công nghệ cao như rô bốt phẫu thuật… là những thiết bị hiện đại nhưng lại vướng pháp luật. vướng quy định.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, dù được các cấp có thẩm quyền và ngành tư pháp hỗ trợ mở lại hoạt động để phục vụ công tác khám, chăm sóc người bệnh nhưng vẫn còn vướng mắc về mặt pháp lý như hết hạn hợp đồng. Vì vậy, bệnh viện Bạch Mai không thể đưa vào hoạt động cho bệnh nhân BHYT dù bệnh nhân BHYT đến khám tại bệnh viện Bạch Mai chiếm hơn 90%.

“Các máy này hiện đã đưa vào sử dụng và sẽ không thể phục vụ bệnh nhân BHYT vì vướng mắc pháp lý liên quan đến thanh toán bảo hiểm. Cơ quan bảo hiểm hiện nay không thể thanh toán cho bệnh nhân nếu chúng tôi sử dụng các loại máy này”, ông Đạo nói. Xuân Cơ.

Để tháo gỡ khó khăn, PGS.TS. Bác sĩ Đào Xuân Cơ cho biết, bệnh viện đã có văn bản, báo cáo cụ thể với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và TP Hà Nội, tháo gỡ vướng mắc, đưa các trang thiết bị y tế đang ‘đắp chiếu’ vào sử dụng, phục vụ người bệnh.

Nhân viên của bệnh viện hiện đã qua một năm mới.

Bệnh viện Bạch Mai cũng rơi vào tình trạng thiếu vật tư, thiết bị y tế.

Thứ ba, theo ông Đào Xuân Cơ, là vật tư tiêu hao và chế phẩm sinh học. Cụ thể, hiện nay, với lượng bệnh nhân tăng đột biến như vậy, không chỉ bệnh viện Bạch Mai mà nhiều bệnh viện công lập khác, nhiều bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội cũng rơi vào tình trạng này.

Đề cập đến nguyên nhân dẫn đến khó khăn thứ ba, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: Thứ nhất là khó khăn về chuỗi cung ứng. Hiện nhiều vật tư tiêu hao, chế phẩm sinh học đang dự thầu và trúng thầu nhưng các nhà cung cấp, công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.

Tiếp đó, các công ty được trúng thầu và được mời thầu không chào thầu, không tham gia đấu thầu, vì sau hơn 2 năm xảy ra dịch bệnh, nhiều công ty có sản phẩm thông dụng, phổ thông, thiết yếu đã đứt dây chuyền. bị phá sản, không có khả năng cung cấp.

Cuối cùng, giá hiện tại của các mặt hàng này so với lần trúng thầu trước đó trong vòng 1 năm qua đã tăng lên rất nhiều. Kết quả là, các công ty báo cáo rằng họ không thể đấu thầu với giá như vậy nữa vì họ sẽ bị lỗ.

Theo ông Đào Xuân Cơ, để tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan sửa đổi Thông tư 14 và 15 liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư. . Bộ Tài chính cũng đang tích cực sửa đổi Thông tư 58.

“Chúng tôi cũng đã đề xuất sửa đổi Nghị định 98 liên quan đến đấu thầu thuốc, vật tư. Chúng tôi cần làm cho các văn bản quy phạm pháp luật của mình trở thành công cụ hữu ích, thuận tiện để các cơ sở, bệnh viện, cơ sở mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế được thuận lợi, minh bạch và Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ đạo quyết liệt việc sửa và chúng tôi là người đồng hành để sửa các văn bản quy phạm pháp luật này ”, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đào Xuân Cơ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *