Giám đốc điều hành Axie Infinity đã chuyển 3 triệu đô la tiền điện tử ra khỏi hệ thống ngay trước khi công bố vụ hack khủng khiếp

Rate this post

Sky Mavis, công ty đứng sau Axie Infinity, xác nhận ví điện tử này đã chuyển một lượng lớn tiền ra khỏi hệ thống trước khi thông báo về vụ hack, thuộc về Trung Nguyên, CEO người Việt Nam của startup này.

Mùa xuân năm nay, công ty khởi nghiệp đằng sau hiện tượng Axie Infinity, cho biết họ vừa trải qua một vụ hack tồi tệ. Trong khi hầu hết các trò chơi đều mang tính chất giải trí, lý do Axie Infinity rất phổ biến là nó cho phép người chơi trao đổi và kiếm các mã thông báo mật mã có giá trị tài chính. \

Vụ hack đã khiến Sky Mavis phải đóng hệ thống của mình để rút tất cả các mã thông báo khỏi trò chơi. Điều này cũng có nghĩa là đóng băng tài sản của người dùng trước khi họ có thể phản ứng với thông tin mới xuất hiện, theo báo cáo. Bloomberg.

Axie Infinity là một hiện tượng trong không gian trò chơi tiền điện tử chơi để kiếm tiền. (Ảnh: Rest of World).

Vài giờ trước khi vụ hack được công bố và game “đóng băng”, một ví điện tử thuộc Trung Nguyên, CEO kiêm đồng sáng lập Sky Mavis, đã thực hiện một giao dịch lớn bao gồm khoảng 3 triệu USD. Giá trị mã thông báo AXS của Axie Infinity. Số tiền này đã được chuyển đến sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Mặc dù giao dịch này có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai, nhưng không có cách nào để xác định ví đằng sau giao dịch thuộc về ai. Tuy nhiên, sau khi phân tích dữ liệu công khai, ví tiền mã hóa nói trên rất có thể thuộc về Trung Nguyên và Sky Mavis đã xác nhận thông tin này.

Hoạt động bất thường trên được thực hiện trong bối cảnh Sky Mavis đang đối mặt với nhiều căng thẳng. Qua nhiều tháng, phiên bản đầu tiên của Axie Infinity bắt đầu có dấu hiệu đi xuống và nhiều người chơi bắt đầu mất niềm tin.

Sky Mavis đang trong quá trình phát triển phiên bản mới của trò chơi này thì bị tin tặc tấn công vào ngày 23 tháng 3 và lấy đi số tiền mã hóa trị giá hơn 600 triệu USD. Đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Bất kỳ ai biết chuyện gì đang xảy ra sẽ muốn bán hết số token trong hệ thống trước khi nó tạm thời bị đóng và chuyển token sang Binance là bước đầu tiên cần thiết để thực hiện điều này. Tuy nhiên, Sky Mavis khẳng định đây không phải là lý do Trung Nguyên thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Trong một email gửi cho Bloomberg, Kalie Moore, người phát ngôn của Sky Mavis, nói rằng Trung đã làm việc chăm chỉ để vực dậy tình hình tài chính của công ty trong cuộc khủng hoảng và phải làm theo cách mà thị trường tiền điện tử làm. không được công nhận và có thiện chí có lợi cho cộng đồng Axie Infinity nói chung.

Bằng cách chuyển AXS sang sàn giao dịch, Moore cho biết, Sky Mavis có thể đảm bảo tính thanh khoản cho người dùng trong khi Sky Mavis hoạt động để thu hồi tài sản thông qua Binance.

“Vào thời điểm đó, Sky Mavis hiểu rằng vị trí và sự lựa chọn của chúng tôi sẽ tốt hơn nếu chuyển nhiều AXS hơn sang Binance. Điều này giúp chúng tôi linh hoạt hơn để theo đuổi các lựa chọn khác nhau khi tìm kiếm nguồn vốn / khoản vay cần thiết, ”người phát ngôn của Binance nói thêm. “Nhóm sáng lập đã chọn chuyển AXS từ ví này để đảm bảo rằng những người bán khống, những người theo dõi chặt chẽ các ví chính thức của Axie, không thể tận dụng thông tin mới”. Người phát ngôn khẳng định tất cả các động cơ khác cho hành động là “vô căn cứ”.

Sau khi thông tin trên được Bloomberg phát đi, CEO Sky Mavis đã chia sẻ nhiều dòng tweet trên Twitter để khẳng định lại quan điểm của Moore. “Công việc cả đời của tôi là Axie Infinity và cộng đồng mà chúng tôi đã cùng nhau xây dựng,” anh viết. “Tôi xin nhận trách nhiệm về vụ tấn công và sẽ coi đó như một bài học kinh nghiệm.”

Sky Mavis sớm nhận được nhiều tiền hơn từ các nhà đầu tư. Vào ngày 6 tháng 4, Sky Mavis thông báo đã huy động thành công 150 triệu USD để bồi thường cho người dùng và phục hồi sau vụ tấn công. Sky Mavis hiện đã mở lại hệ thống cho phép gửi tiền và rút tiền. Kể từ khi vụ hack được công bố, giá của AXS đã giảm từ 64 đô la xuống còn 17 đô la.

Phân tích dữ liệu giao dịch trước vụ hack Axie Infinity được công bố bởi chủ sở hữu kênh YouTube về trò chơi tiền điện tử có tên Asobs. Asobs đã chia sẻ tài liệu với Bloomberg, và Bloomberg hợp tác với nhiều chuyên gia trong ngành để thực hiện nghiên cứu độc lập và xác nhận các giao dịch.

Sky Mavis cho biết công ty lần đầu tiên biết về cuộc tấn công khi một trong những giao dịch lớn nhất không thành công khoảng 22 giờ trước khi công bố phản hồi của mình. Trong khoảng thời gian này, một ví đã chuyển 48.838 AXS ra khỏi Ronin, mạng lưới blockchain của Axie Infinity. Đây là một giao dịch lớn bất thường vì khối lượng giao dịch hàng ngày của Ronin trong năm nay chỉ dao động quanh mức hơn 55.000 AXS.

Asobs bắt đầu phân tích bằng cách xác định ai đã thực hiện giao dịch này. Ví được liên kết chỉ được xác định bằng một chuỗi ký tự bắt đầu bằng 0x113c. Tuy nhiên, Asobs cho rằng đây là ví điện tử của Trung Nguyên do ghép một số dữ liệu công khai.

Ví dụ: Asobs đã xác định một đợt phân phối mã thông báo ban đầu cho những người được liên kết với Axie Infinity vào tháng 11 năm 2020 và đề xuất rằng một số ví trong đợt phân phối này sẽ thuộc sở hữu của những người sáng lập. Ví 0x113c nhận được khoản thanh toán ban đầu lớn nhất và có thể thuộc về Giám đốc điều hành.

Bên cạnh đó, Asobs cũng nghiên cứu một số ví khác mà anh tin rằng thuộc về nhân viên Sky Mavis vì họ nhận AXS từ Sky Mavis thường xuyên như tiền lương. Một số ví cũng thực hiện các giao dịch lớn trong khoảng thời gian ví 0x113x chuyển token ra ngoài.

Khi được hỏi về vấn đề này, Moore cho biết cô không thể xác nhận liệu những chiếc ví có thuộc về nhân viên của Sky Mavis hay không. Cô nhấn mạnh rằng các nhà thầu và đối tác kinh doanh cũng có thể nhận được mã thông báo.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.