Giám khảo VinFuture chia sẻ về Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy giáo dục chuyển đổi số

Rate this post

* Giải thưởng VinFuture hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, các tiến sĩ, giáo sư trong Hội đồng Giải thưởng VinFuture đang có loạt bài chia sẻ góc nhìn riêng về khoa học công nghệ trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Bài viết về trí tuệ nhân tạo của Tiến sĩ Xuedong Huang hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả.

Với đại dịch COVID-19 đang ở đỉnh điểm, tôi đã được chứng kiến ​​những cách trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay đổi tương lai giáo dục cho cả giáo viên và học sinh. Thông thường, bạn sẽ thấy một sinh viên trẻ đọc to cho chính mình một bài tập được giáo viên giao cho một web-cam, và sau đó được hướng dẫn cách đọc trôi chảy hơn.

Giám khảo VinFuture chia sẻ về Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy giáo dục chuyển đổi số - 1

Tiến sĩ Xuedong Huang là một nhà khoa học máy tính, một nhà điều hành công nghệ trong lĩnh vực AI và hiện là một trong những thành viên của Hội đồng Khoa học và Công nghệ VinFuture.

Đó là một tình huống khi học từ xa, rất phổ biến trong thời kỳ đại dịch. Nhưng điều không phổ biến trong tình huống này là cách bài tập khác được đánh giá và học sinh được đánh giá như thế nào. Cả hai điều này đều diễn ra trong một ứng dụng được hỗ trợ bởi AI.

AI tiết kiệm thời gian cho giáo viên vì nó tự động đánh giá tốc độ và độ chính xác của giọng nói của học sinh, xác định các lỗi cụ thể như phát âm sai hoặc bỏ sót từ. Giáo viên vẫn có quyền kiểm soát điều này vì họ có thể xem xét các đánh giá trước khi chia sẻ chúng với học sinh.

Học sinh cũng được hưởng lợi từ cách tiếp cận này. Giáo dục có sự hỗ trợ của AI có thể giúp những học sinh cần được quan tâm nhiều hơn, những học sinh gặp khó khăn trong học tập hoặc những học sinh cần được hướng dẫn thêm.

Mỗi giáo viên thường có các lớp học với hơn 20 sinh viên và có thể tận dụng AI để giúp tự động hóa nhiều nhiệm vụ, vì vậy họ có thể tập trung hơn vào các khía cạnh khác của việc giảng dạy. Đó là một tương lai trong đó giáo dục được nâng cao bởi AI để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho mọi nơi, mọi lúc, bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Năm 2020, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã chuyển sang hình thức đào tạo từ xa bắt buộc khi đại dịch COVID-19 đang ở đỉnh điểm. Quá trình chuyển đổi này là khó khăn cho cả học sinh, giáo viên và gia đình, vì không phải nơi nào cũng có các điều kiện cần thiết để đảm bảo trải nghiệm giáo dục chất lượng và công bằng. Vì vậy giáo viên buộc phải nhanh chóng tìm ra giải pháp.

Kết quả là hiện nay, ở nhiều quốc gia, có một “sản phẩm phụ” của việc đào tạo từ xa bắt buộc là số lượng sinh viên có máy tính xách tay, kết nối Internet tốt và quen thuộc với các ứng dụng gọi video như Microsoft Teams hay Zoom. tăng đột biến. Đây chỉ là ba ví dụ về các công cụ được hỗ trợ bởi AI mà giáo viên đã tận dụng để cải thiện việc học từ xa.

Đầu tiên, trong ví dụ tôi đã đề cập ở trên, học sinh học đọc đã được trợ giúp bởi công cụ Tiến trình đọc trong Microsoft Teams. Giáo viên có thể tải lên một hoặc nhiều bài tập. Các bài tập đó được thiết kế phù hợp với khả năng đọc và sự tiến bộ của từng học sinh, đồng thời cũng rất dễ tiếp cận đối với học sinh.

Giám khảo VinFuture chia sẻ về Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy giáo dục chuyển đổi số - 2

Giải thưởng VinFuture được đánh giá cao trong việc kết nối và đưa khoa học đến với đại chúng.

Học sinh có thể đọc với tốc độ thoải mái của riêng mình mà không bị bối rối, căng thẳng hoặc mất tập trung khi đọc to. Ứng dụng của Microsoft sắp xếp hợp lý một quy trình thường tốn thời gian bằng cách sử dụng AI để tự động nhận dạng giọng nói, đánh giá tốc độ và độ chính xác của các bài đọc được ghi lại của học sinh.

Các lỗi như phát âm sai, lặp lại, diễn đạt, ngữ điệu và bỏ sót từ được tự động xác định và AI dựa vào đó để tạo ra các hướng dẫn phù hợp cho từng học sinh. Giáo viên kiểm soát trải nghiệm này, có thể xem xét và chia sẻ bài tập khi cần thiết.

Một ví dụ khác là Trường Giáo dục Tổng hợp Trung Quốc ở Bellevue (Washington, Mỹ). Họ đã sử dụng Dịch vụ nhận dạng giọng nói Azure để tạo một ứng dụng học ngôn ngữ được nhắm mục tiêu nhằm giúp trẻ em học tiếng Trung hiệu quả hơn. Với việc hướng dẫn trực tiếp cho học viên, AI giúp học viên cải thiện khả năng phát âm và ghi nhớ lâu hơn, từ đó nâng cao kết quả học tập.

Thứ hai, các công cụ hỗ trợ đọc và viết, đặc biệt dành cho những sinh viên mắc chứng rối loạn học tập như chứng khó đọc hoặc chứng khó đọc, cũng có sẵn và được tăng cường thông qua tiện ích Immersive Reader trong trường Cao đẳng. Công cụ Học tập của Microsoft. Học sinh có thể nghe đọc to nội dung tác phẩm, giáo viên có thể tùy chỉnh tác phẩm cho từng học sinh bằng cách thay đổi cỡ chữ, màu nền, chia từ thành âm, tô đậm một hoặc nhiều dòng văn bản. sao chép…

Các giáo viên cho biết, những học sinh khó đọc thì đọc nhanh và chính xác hơn, trong khi những học sinh đọc trôi chảy có khả năng tập trung vào ý nghĩa của bài và suy nghĩ ở mức độ cao hơn. Immersive Reader sử dụng AI để đọc to văn bản, dịch ngôn ngữ và trích xuất văn bản từ hình ảnh như trong tệp PDF.

Thứ ba, tiếp cận dễ dàng hơn giúp tạo ra một môi trường học tập hòa nhập hơn. AI liên quan đến ngôn ngữ và giọng nói được sử dụng trong thời gian thực để tự động dịch chú thích hoặc phụ đề. Tính năng này hiện được sử dụng rộng rãi trong Microsoft PowerPoint Slide Shows và trong các cuộc gọi Microsoft Teams để cải thiện khả năng tiếp cận, hòa nhập và học tập.

May mắn thay, bây giờ là thời điểm thích hợp để sử dụng AI trong học tập. Do tính sẵn có lớn của dữ liệu liên quan, quyền truy cập không giới hạn vào đám mây và những tiến bộ trong mô hình học sâu đã dẫn đến những cải tiến chưa từng có về chất lượng. AI.

AI tiên tiến nhất như Dịch vụ nhận thức của Microsoft đã thực hiện rất tốt các tác vụ như nhận dạng giọng nói, hiểu và dịch ngôn ngữ, nhận dạng đối tượng và chú thích hình ảnh. AI đã vượt qua khả năng của con người trong một số lĩnh vực này trong thập kỷ qua.

Giáo dục do AI hỗ trợ không thể thay thế cho tương tác trực tiếp hoặc 1: 1 với giáo viên. Học từ xa trong thời kỳ đại dịch đã chỉ ra rằng học sinh cần tương tác trực tiếp với giáo viên và bạn bè đồng trang lứa để tránh cảm giác đơn độc. Trong ví dụ mà tôi đã chia sẻ ở phần đầu, công cụ Tiến trình đọc trong Microsoft Teams đưa sinh viên và giáo viên đến gần nhau hơn, để tạo ra một tương tác tự nhiên, có sự hỗ trợ của công nghệ. Nó cho phép sinh viên hoàn thành bài tập vào thời điểm phù hợp với họ.

Nó cũng cung cấp cho giáo viên các công cụ tiết kiệm thời gian do AI hỗ trợ để giúp giảm khối lượng công việc. Cả giáo viên và phụ huynh đều có thể đưa ra những hỗ trợ hợp lý vì họ hoàn toàn hiểu được nhu cầu và kinh nghiệm học tập của học sinh. Về những khía cạnh này, AI có thể là một “cộng tác viên” rất có giá trị.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng những trải nghiệm giáo dục kỹ thuật số mới này vẫn không dễ dàng tiếp cận với những người cần chúng nhất. Người dân có thu nhập thấp, sống ở nông thôn còn khó khăn.

Giám đốc Công nghệ Toàn cầu của Dell Technologies, John Roese đã chỉ ra tình huống đó trong bài báo COVID-19 của ông cho thấy sự phân chia kỹ thuật số. Đây là giải pháp của chúng tôi vào năm 2021 (liên kết bài viết: https://www.weforum.org/agenda/2021/01/covid-digital-divide-learning-education/).

Ngoài ra, các hướng dẫn được hỗ trợ bởi AI không phải là liều thuốc chữa bách bệnh để tự cải thiện giáo dục. Thay vào đó, nó chỉ là một phần của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục rộng lớn hơn, đã được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-19 và sẽ đạt được tiềm năng tối đa thông qua sự hợp tác với các nhà giáo dục, nhà phát triển công nghệ và chính phủ.

Chính phủ và các công ty cần tiếp tục cung cấp truy cập Internet tốc độ cao và ổn định cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo hoặc nông thôn. Các nhà phát triển có thể tạo ra trải nghiệm giáo dục mới do AI hỗ trợ bằng cách sử dụng AI có sẵn từ các công ty điện toán đám mây. Trong khi thế giới tiếp tục tập trung vào khả năng tiếp cận và tăng trưởng, tương lai cho giáo dục dựa trên AI là rất sáng sủa.

Tiến sĩ Xuedong Huang là một nhà khoa học máy tính và điều hành công nghệ trong lĩnh vực AI và Xử lý ngôn ngữ nói. Anh hiện là Nhà nghiên cứu Kỹ thuật và Giám đốc Công nghệ của Microsoft phụ trách nghiên cứu và xây dựng Microsoft Azure AI, bao gồm các dịch vụ API AI (Giao diện Lập trình Ứng dụng) của Microsoft cho Giọng nói, Thị giác Máy tính, Ngôn ngữ Tự nhiên và Quyết định.

Từ năm 2020, ông là thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture Prize, giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu đầu tiên của Việt Nam, cũng là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất thế giới về lĩnh vực khoa học công nghệ. khoa học và Công nghệ.

TS Xuedong Huang

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *