Giảm nghèo bền vững nhờ áp dụng tri thức bản địa vào đời sống và sản xuất

Rate this post

10:32, 12/09/2022

BHG – Huyện Đồng Văn có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 87,2%. Đây là khu vực có nền văn hóa đa dạng, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa chung của tỉnh. Để xóa đói, giảm nghèo, Đồng Văn đã vận dụng tri thức bản địa vào sản xuất và đời sống, từ đó thu được lợi ích “kép” trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tận dụng kiến ​​thức địa phươngDệt vải lanh - một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Hmông.
Dệt vải lanh – một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Hmông.

Các dân tộc Đồng Văn gắn bó lâu đời với núi đá, địa hình chia cắt mạnh, khí hậu khắc nghiệt. Để tồn tại và phát triển, người dân nơi đây phải thích ứng với thời tiết, khí hậu, đất canh tác ít (bình quân 0,4 ha / hộ), nhiều đá (chiếm trên 70% tổng diện tích tự nhiên). , thiếu nước sản xuất và sinh hoạt. Thông qua sản xuất, người dân bản địa đã tích lũy được những kiến ​​thức, kinh nghiệm sinh kế phong phú, đa dạng và có giá trị. Hệ thống tri thức bản địa của các dân tộc ở Đồng Văn liên quan đến sản xuất như: Làm thế nào để biết về thời tiết thông qua đặc điểm của tự nhiên; kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, chữa bệnh gia súc, gia cầm; chọn giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu; làm các nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát, thêu ren, làm hương trầm, làm kèn Mông, đúc bạc, làm tường đất, làm hàng rào đá …

Tiêu biểu nhất là phương thức sản xuất trên hốc đá tai mèo, năm 2014 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận “Tri thức trồng trọt trên hốc đá” vào danh mục di sản văn hóa. hóa học phi vật lý. Ở cây trồng có hoa kiều mạch, lũy kế từ năm 2010 đến nay trồng được trên 2.900 ha với sản lượng trên 1.199 tấn, góp phần thực hiện thành công Lễ hội hoa kiều mạch 6 mùa của tỉnh. Cây lanh còn là loại cây dễ sống, là nguyên liệu để tạo ra những sản phẩm thổ cẩm bền, đẹp. Trong khi đất nông nghiệp của Đồng Văn chỉ có một loại cây trồng thì việc tận dụng cây lanh cũng là một trong những sản phẩm mang lại lợi nhuận cho người dân. Hiện Đồng Văn có HTX dịch vụ tổng hợp nông, lâm nghiệp thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn, chuyên sản xuất các sản phẩm thêu, dệt, nhuộm vải lanh truyền thống, tạo thành chuỗi khép kín, tự cung tự cấp. cung cấp nguyên phụ liệu, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, được nhiều công ty thời trang, nhà sản xuất hàng may mặc trong và ngoài nước như Hà Lan, Đức, Mỹ, Nhật, … ưa chuộng. Qua đó đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo.

Người dân bản địa có truyền thống chăn nuôi bò địa phương, lợn, gia cầm, nuôi ong …. Nhưng tiêu biểu nhất là con bò Vàng ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Sản phẩm Bò vàng Hà Giang ”. Hay giống chó Móng Cóc, là một trong 4 giống chó quý hiếm của Việt Nam bên cạnh Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Hà (Lào Cai) và Đông Dương Dingo. Đây là giống chó bản địa lai với chó sói rừng, đã được người Mông thuần hóa, chúng rất thông minh và nhanh nhẹn.

Mật ong bạc hà là một trong những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Đồng Văn, mang lại thu nhập cho người dân và phát triển du lịch. Là huyện có diện tích hoa bạc hà lớn nhất vùng cao nguyên đá với 1.124 ha. Do khí hậu phù hợp nên mật ong ở đây có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, giá bán mật ong Bạc hà cao hơn so với mật ong thường. Hiện toàn huyện đang duy trì 10.473 đàn ong mật, tốc độ tăng trưởng bình quân 31,9% / năm.

Ẩm thực

Ẩm thực luôn là một chủ đề hấp dẫn, không chỉ là những món ăn, công thức nấu ăn mà đây là một nét văn hóa tự nhiên được hình thành trong cuộc sống. Điển hình có thể kể đến như: Đàn ông, thang cô, rượu ngô, sườn non, bánh tẻ, gà đen, thịt lợn gác bếp, rau cải, bắp cải muối, nhãn nhục, cháo Ấu Tẩu …. Những món ăn này hiện đang được phát huy, gìn giữ , và được du khách đánh giá cao, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân bản địa từ các món ăn dân gian của địa phương. Đối với lĩnh vực văn hóa, tín ngưỡng, địa phương tiếp tục sử dụng các cơ chế để tiếp tục bảo tồn và trở thành sản phẩm du lịch, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Các homsetay với kiến ​​trúc nhà truyền thống thường được du khách lưu trú và trải nghiệm. Anh Hoàng Quốc Thân, chủ một ngôi nhà cổ ở tổ 4, thị trấn Đồng Văn chia sẻ: Tôi có hai nhà nghỉ homsetay, một nhà nghỉ kiến ​​trúc hiện đại, một nhà nghỉ theo kiến ​​trúc bản địa truyền thống, được du khách rất thích. ở nhà cũ. Hàng năm, khu nhà cổ đón khoảng 4 – 5 nghìn lượt khách du lịch, chủ yếu là người miền Nam và người nước ngoài đến lưu trú. Hay homsetay của anh Vàng Chứ Cho, bản Lao Xá, xã Sủng Là mỗi năm cũng đón từ 1 – 2 vạn lượt khách.

Trong số các lễ hội truyền thống, lễ hội khèn Mông ở Đồng Văn là tiêu biểu nhất. Bà Sùng Thị Say, Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện cho biết: Vào tháng 10, 11 hàng năm, huyện tổ chức Lễ hội khèn Mông, thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, thưởng lãm. Ngoài việc phục vụ, kích cầu phát triển du lịch còn phát huy, giữ gìn bản sắc truyền thống của dân tộc Mông, giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn văn hóa của dân tộc bản địa.

Giảm nghèo bền vững

Cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Đồng Văn đã vận dụng các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước cùng với chủ trương của tỉnh và sự hỗ trợ của các sở, ngành để phát huy hiệu quả tri thức bản địa vào sản xuất. và đời sống, từ đó từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương. Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, kết hợp tri thức bản địa với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hàng năm Đồng Văn giữ vững an ninh lương thực trên 2,8 nghìn tấn; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng sang sản xuất như dược liệu, kiều mạch, bò, lợn, dê… Qua đó hình thành các vùng sản xuất hàng hóa như vùng rau chuyên canh. vùng trồng trọt, vùng lê hàng hóa, trang trại chăn nuôi… Đến nay, giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản đạt gần 700 tỷ đồng. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đạt gần 39 triệu đồng / năm; tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi / sản xuất nông nghiệp đạt 40%; tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm 6%. Tổng lượng khách trên địa bàn tính đến ngày 9-9 là 37.168 đoàn với 315.750 lượt, tăng hơn 835% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 49,33% kế hoạch. Doanh thu từ du lịch dịch vụ đạt hơn 300 tỷ đồng…

Tuy nhiên, Đồng Văn vẫn là một trong 63 huyện nghèo nhất của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 67,96%, hộ cận nghèo chiếm 12,38%, hộ không nghèo chỉ còn 19,66% theo chuẩn nghèo. chỉ áp dụng trong giai đoạn 2022 – 2025. Nếu Đồng Văn phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là vận dụng tri thức bản địa vào sản xuất và đời sống, cùng các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì chắc trong một tương lai không xa, huyện biên giới Đồng Văn sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, từng bước thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, đến năm 2030 thoát khỏi huyện. nghèo (huyện 30a), đến năm 2045 là huyện phát triển trung bình của tỉnh theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức (Đồng Văn)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *