Giảm xóc ô tô bị hỏng nên thay một chiếc hay một cặp?

Rate this post

Tôi vừa phát hiện xe của mình bị rò rỉ dầu ở một trong các giảm xóc. Tôi có thể chỉ cần thay thế bên bị hư hỏng, xin vui lòng?

Đỗ Xuân Bắc, kỹ sư ngành cơ khí ô tô, tư vấn:

Giảm xóc trên ô tô là bộ phận giúp đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro tai nạn cho người sử dụng. Bộ phận này nằm trong hệ thống giảm xóc của ô tô. Chúng có nhiệm vụ triệt tiêu, giảm chấn khi xe di chuyển qua những đoạn đường xấu, ổ gà, mang lại sự êm ái và thoải mái cho người ngồi trên xe.

Giảm xóc được thiết kế và lắp vào 4 bánh xe ô tô. Được coi là một phần không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô.

Khi nào cần thay giảm xóc ô tô?

Trong quá trình vận hành xe, không phải lúc nào giảm xóc cũng đạt ngưỡng tuổi thọ trên là hỏng hóc. Nếu chủ xe cảm thấy phuộc nhún xuất hiện một số dấu hiệu sau, hãy thay thế ngay:

Phần đầu xe bị tụt dốc khi phanh gấp: Khi xe phía trước bị xóc mạnh do phanh gấp có thể làm giảm khả năng kiểm soát tay lái của chủ xe và gây nguy hiểm cho người sử dụng cũng như những người xung quanh. Vì vậy, chủ xe nên đưa xe đi kiểm tra giảm xóc.

Xe bị trượt và lệch hướng: Ngay cả một va chạm nhẹ cũng có thể khiến xe mất thăng bằng và chệch hướng, đây cũng là dấu hiệu cho thấy giảm xóc cần được thay thế ngay lập tức.

Xe bị rung lắc, rung lắc mạnh: Vai trò của bộ giảm xóc là hấp thụ lực, rung, chấn động hoặc chấn động. Nếu chủ xe cảm nhận rõ ràng những rung động truyền đến vô lăng khi đi trên ổ gà thì nên cân nhắc đưa xe đến gara để kiểm tra.

Lốp mòn không đều: Lốp mòn không đều cũng là một dấu hiệu cho thấy bộ giảm xóc có thể hoạt động kém hoặc bị hư hỏng. Lúc này, khả năng bám đường của xe sẽ kém và dễ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện cũng như những người tham gia giao thông trên đường.

Xe bị rỉ dầu và phát ra tiếng ồn: Dễ dàng nhận ra xe bị xì dầu ở giảm xóc, điều này cũng đồng nghĩa với việc cần phải thay thế giảm xóc của xe. Ngoài ra, khi xe chạy qua những đoạn đường xấu, xe xuất hiện tiếng lách cách và có cảm giác bị dội. Dấu hiệu này cho thấy giảm xóc bị rò rỉ phớt và rò rỉ dầu thủy lực.

Giảm xóc được thiết kế và lắp đặt trên 4 bánh xe ô tô, đây được coi là bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô.

Giảm xóc được thiết kế và lắp đặt trên 4 bánh xe ô tô, đây được coi là bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô.

Giảm xóc ô tô bị hỏng nên thay một chiếc hay một cặp?

Trong quá trình sử dụng thực tế, một số bộ phận bị hỏng đối xứng, người dùng thường băn khoăn không biết nên thay thế một cặp hay một bộ. Các chủ xe thường có tư duy “thay bên hư” để tiết kiệm chi phí khi chỉ hư hỏng một bên, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường. Việc thay thế cặp sẽ mất thêm phí và không bắt buộc. Tuy nhiên, một số chi tiết khi được thay thế từng cặp sẽ đảm bảo hiệu quả và độ bền cao hơn.

Giảm xóc của hệ thống giảm xóc cũng thường bị hư hỏng một bên, nhưng chỉ cần thay thế một bên thì sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ bị hư hỏng bên kia. Việc thay thế giảm xóc mới, một bên cũ hơn, hành trình giảm xóc của hai bên khác nhau, một bên mới hơn sẽ dễ gây hỏng hóc cho bên cũ.

Vì vậy, giảm xóc là bộ phận được khuyến khích bảo dưỡng, sửa chữa hai bên để đạt được hiệu quả và hiệu suất hoạt động của giảm xóc và khung xe.

Tuổi thọ của giảm sóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, tình trạng đường xá, cách sử dụng của chủ xe, khả năng chịu tải… sẽ có những mốc thay thế khác nhau.

Theo các chuyên gia, con số lý tưởng để lái xe kiểm tra và thay thế giảm xóc ô tô là từ 80.000 – 140.000km tùy loại xe và điều kiện vận hành thường xuyên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *