Gian lận công nghệ cao vẫn diễn biến phức tạp

Rate this post

(CATP) Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Dù đã được cảnh báo nhưng vẫn có nhiều trường hợp lừa đảo bằng công nghệ cao.

Từ ngày 25/5/2021 đến ngày 24/5/2022, cả nước xảy ra 364 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, Công an TP.HCM cho biết. Công an thành phố đã điều tra 157 vụ, bắt 106 đối tượng. Tính đến ngày 7/7, lực lượng chức năng đang xác minh 196 tin báo liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền bị chiếm đoạt khoảng 2.385 tỷ đồng.

Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là sử dụng mạng xã hội để kết bạn, gửi thông báo nhận quà rồi giả danh nhân viên sân bay, hải quan, thuế vụ để xin tiền nhận quà; lập tài khoản mạng xã hội hoặc chiếm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội của người khác (hack) rồi nhắn tin lừa người thân, bạn bè của chủ tài khoản chuyển tiền. Đối tượng lừa đảo còn lập trang web đăng tải nội dung sai sự thật hoặc tạo tài khoản mạng xã hội để rao bán mặt hàng, sau đó lừa nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt; mạo danh công an, viện kiểm sát, tòa án để gọi điện, đe dọa nạn nhân liên quan đến vụ án và yêu cầu chuyển tiền để kiểm tra …

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thủ Đức và Thành phố đã tiếp nhận, xử lý 1.236 tin báo liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố 122 vụ với 85 bị can, tạm đình chỉ 265 vụ, chưa khởi tố 275 vụ, đang xác minh 574 tin với số tiền chiếm đoạt khoảng 58 tỷ đồng.

Liên quan đến công tác tăng cường phòng ngừa, xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mới đây, UBND TP.HCM đã có báo cáo sơ kết năm thứ hai thực hiện Chỉ thị 21 / CT-TTg gửi Bộ Công an. . Theo đó, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục những sơ hở, bất cập trong hoạt động cấp. , mở và sử dụng tài khoản ngân hàng; tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện những đối tượng sử dụng thông tin giả mạo hoặc mua của người khác đăng ký, sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản.

Một số đối tượng dụ nạn nhân tham gia sàn giao dịch ngoại hối rồi chủ động đánh sập

Đồng thời, UBND TP.HCM kiến ​​nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm siết chặt việc đăng ký, sử dụng số thuê bao di động; thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp buông lỏng quản lý việc đăng ký, sử dụng thuê bao điện thoại di động của các doanh nghiệp viễn thông. Ngoài ra, Công an TP.HCM được giao thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nâng cao chất lượng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân, tổ chức về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công an TP.HCM khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để sớm đưa các bị can trong các vụ án ra xét xử “điểm”, tăng tính răn đe đối với các loại tội phạm. bức tượng này. Nhiều ngân hàng, hãng di động và cơ quan công an tiếp tục cảnh báo việc mạo danh nhân viên ngân hàng, nhân viên bưu điện, công an … để lừa đảo. Phổ biến nhất là mạo danh rồi liên hệ với các chủ thuê bao điện thoại, thông báo có bưu phẩm liên quan đến tài khoản thẻ ngân hàng quá hạn thanh toán hoặc liên quan đến các vụ án nghiêm trọng …

Kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng để làm căn cứ điều tra, hứa sẽ hoàn trả nếu nguồn gốc số tiền không có vấn đề; hoặc kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin bảo mật thông qua đường link do các đối tượng này cung cấp, từ đó chiếm đoạt số tiền lớn của nạn nhân. Mặt khác, nhiều ngân hàng cũng đã khuyến cáo người dùng cảnh giác với thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng để gọi điện tư vấn, hỗ trợ vay trực tuyến. Kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng để yêu cầu người dùng gửi thông tin CCCD, số thẻ tín dụng và mã CVV hoặc trả phí gia nhập …

Những kẻ lừa đảo cũng có thể giả làm nhân viên mạng viễn thông để gọi điện hoặc nhắn tin đề nghị nâng cấp SIM 4G / 5G miễn phí và chuyển hỗ trợ sang số điện thoại phù hợp. Từ đó, kẻ xấu đã chiếm đoạt tiền trong ví điện tử, tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử của chủ SIM. Đối với người dùng ví điện tử, một số ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên của nhà cung cấp để hỏi khách hàng những vướng mắc khi sử dụng dịch vụ. Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật để khắc phục lỗi dịch vụ. Hoặc họ gửi email, nhắn tin, gọi điện cho người dùng thông báo trúng thưởng hoặc nhận gói quà có giá trị lớn. Tuy nhiên, để nhận được quà, người dùng buộc phải cung cấp thông tin đăng nhập ví điện tử rồi kẻ xấu mới lấy tiền.

Tương tự, theo đại diện sàn thương mại điện tử Shopee: “Việc lừa đảo thông báo trúng thưởng (nước hoa, phiếu mua hàng …) qua điện thoại với danh nghĩa Shopee đang dần trở thành vấn nạn đối với người dùng. Hoạt động này thường đòi hỏi các người mua phải trả phí vận chuyển cho phần thưởng đã nhận để trục lợi … ”.

Lừa đảo bằng công nghệ cao là thủ đoạn lợi dụng công nghệ kỹ thuật cao để thực hiện hành vi gian dối. Đây là phương thức lừa đảo đang được nhiều đối tượng sử dụng hiện nay vì nó tiếp cận được nhiều người, thực hiện nhanh chóng, khi bị phát hiện ít để lại dấu vết. Điểm chung của hầu hết các vụ lừa đảo công nghệ cao là các đối tượng đều thu thập thông tin cá nhân của nạn nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản ngân hàng …

Những thông tin này do nạn nhân tự ý tiết lộ hoặc do các đối tượng tự thu thập. Sau khi lấy được thông tin cá nhân, những kẻ lừa đảo sẽ mạo danh cơ quan, tổ chức liên hệ với chủ thể cung cấp thông tin đó để yêu cầu chuyển tiền. Mặt khác, các đối tượng có thể sử dụng thông tin cá nhân của người khác để cho vay với số tiền lớn và người phải trả là người bị lộ thông tin cá nhân.

Cơ quan công an liên tục cảnh báo đối với những kẻ lừa đảo qua công nghệ

Một trò lừa đảo công nghệ cao khác là tạo ra các liên kết chứa mã độc và gửi nó cho người khác. Khi người nhận đường dẫn này nhấn truy cập, đối tượng sẽ đọc được mã OTP trong giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng và từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Ngoài ra, các đối tượng còn làm giả website của các cơ quan, tổ chức, giả mạo sàn giao dịch điện tử với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an TP.HCM, hiện nay, loại hình lừa đảo qua mạng diễn biến phức tạp, gây hậu quả lớn cho người dân. Bộ Công an, Công an TP.HCM thường xuyên thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tin nhắn SMS cảnh báo các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. . Ngoài ra, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác với loại tội phạm này. Nếu phát hiện các hoạt động phạm tội nêu trên, người dân nhanh chóng báo cho lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời hỗ trợ, xử lý theo quy định.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.