Giao dịch hàng ngày của Avalanche Network tăng 85% trong quý 4 năm 2022

Rate this post

Có vẻ như năm 2023 là một khởi đầu tuyệt vời cho AVAX, mã thông báo gốc của Avalanche Network, đã chứng kiến ​​​​sự đột biến kể từ đầu năm.

Dữ liệu cho thấy rằng từ ngày 1 tháng 1, khi nó được giao dịch ở mức 10,67 đô la, mã thông báo này đã tăng lên mức cao nhất trong 90 ngày là 21,68 đô la vào ngày 28 tháng 1, tương ứng với mức tăng 103%. Tuy nhiên, kể từ ngày 1 tháng 2, AVAX được giao dịch ở mức 19,32 USD, giảm 10,88% so với mức đỉnh.

Báo cáo gần đây của Messari về hiệu suất quý IV của Avalanche Network cung cấp một cái nhìn toàn diện về tiến trình của mạng.

Bất chấp cáo buộc liên quan đến FTX và hành động giá hỗn loạn, báo cáo tiết lộ rằng mạng và hệ sinh thái đang phát triển và duy trì mạnh mẽ. Đây là một số điểm đáng chú ý.

Tổng quan về mạng lưới và tài chính

Q4 đánh dấu một số tăng trưởng đáng kinh ngạc cho mạng Avalanche. Bất chấp những rào cản ban đầu do FTX gây ra, dữ liệu cho Mạng chính (bao gồm Chuỗi P, X và C-) cộng với bảy Mạng con Avalanche đã cho thấy một số con số ấn tượng.

Địa chỉ hoạt động trung bình hàng ngày đạt 48.023 trong Q4, tăng 3,2% so với Q3, trong khi giao dịch trung bình hàng ngày là 2.881.207 đáng kinh ngạc, tăng vọt 84,6% so với quý trước.

Số lượng giao dịch mỗi giây cũng tăng đáng kể, tăng từ 18 trong quý 3 lên 33 trong quý 4. Hơn nữa, một kết quả thậm chí còn ấn tượng hơn đã được nhìn thấy trong chi phí giao dịch trung bình – đã giảm đáng kể 26,8% từ 0,14 đô la trong quý 3 xuống còn 0 đô la. 10 trong Q4.

Avalanche địa chỉ hoạt động
Avalanche địa chỉ hoạt động. Nguồn: Messari

Ngoài ra, bất chấp sự hỗn loạn do sự sụp đổ của FTX gây ra, các địa chỉ hoạt động hàng ngày trên C-Chain đã tăng đột biến vào tháng 10 do việc đúc NFT tăng đột biến.

Avalanche giao dịch hàng ngày
Avalanche giao dịch hàng ngày. Nguồn: Messari

Trong khi các địa chỉ hoạt động hàng ngày vẫn ổn định, mạng Avalanche tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng giao dịch trung bình hàng ngày, kết thúc năm với khoảng 2,9 triệu giao dịch mỗi ngày.

Khi xem xét hiệu suất thị trường của Avalanche Network và mã thông báo AVAX của nó, có sự khác biệt rõ ràng giữa tỷ lệ P/S (giá trên doanh thu) hiện tại và những gì chúng ta quen thấy.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, tỷ lệ P/S là 91 lần, tăng vọt lên 846 lần vào quý 4 năm 2022, cho thấy rằng mạng và mã thông báo có thể được định giá quá cao so với mức lịch sử của chúng.

Tuy nhiên, tỷ lệ P/S truyền thống có thể không phải là thước đo tốt nhất để đánh giá tài sản chuỗi khối. Nhập Nhu cầu Dự kiến ​​cho Mô hình Bảo mật—một cách tiếp cận mới để định giá tài sản chuỗi khối. Mô hình này cho rằng nhu cầu bảo mật tổng thể, cả hiện tại và tương lai, là yếu tố thúc đẩy giá trị trong mạng chuỗi khối.

Mặc dù có tỷ lệ P/S cao, vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của AVAX đã giảm đáng kể. Từ mức đỉnh 73,1 tỷ đô la trong quý 4 năm 2022, vốn hóa thị trường đã giảm mạnh 89,3% xuống chỉ còn 7,8 tỷ đô la trong quý 4 năm 2022.

Bây giờ, sẽ rất thú vị để xem tương lai của mạng này mở ra như thế nào với cách tiếp cận hoàn toàn khác để định giá tài sản chuỗi khối.

Tổng quan về hệ sinh thái Avalanche Network

Đối với hệ sinh thái của Avalanche, quý 4 năm 2022 là một môi trường đầy biến động do tâm lý thị trường thay đổi và các chương trình khuyến khích giảm.

AVAX TVL
AVAXTVL. Nguồn: Messari

Do đó, TVL (tổng giá trị bị khóa) giảm đáng kể; tính theo USD, mức giảm đáng kinh ngạc là 92%, trong khi mức giảm của AVAX không quá mạnh, chỉ giảm 25,5% so với năm trước. Dữ liệu này chỉ ra rằng việc giảm TVL khi tính bằng USD phụ thuộc nhiều hơn vào sự suy giảm của AVAX hơn là việc sử dụng tài sản tiền điện tử trong DeFi (tài chính phi tập trung).

Mạng tuyết lở NFT
Mạng tuyết lở NFT. Nguồn: Messari

Hơn nữa, sự sụt giảm của TVL không phải do DeFi mà còn do thị trường NFT non trẻ của Avalanche. Doanh số bán hàng thứ cấp giảm 18,4%, lượng người mua duy nhất giảm 39,3% và số lượng người bán duy nhất tăng 10,6%.

Nhưng ngay cả với xu hướng giảm, Avalanche vẫn cho thấy dấu hiệu tiến bộ trong lĩnh vực NFT. Ví dụ: Joepegs, một thị trường NFT được ra mắt vào quý 2 năm 2022, đã giành được một thỏa thuận trị giá 5 triệu đô la do Avalanche và FTX Ventures dẫn đầu, bất chấp sự sụp đổ của công ty này.

Khoản đầu tư này cho phép mở rộng Joepegs, cho họ cơ hội hợp tác với các thương nhân, dự án và nghệ sĩ.

OpenSea cũng đã mở cửa cho Avalanche, cho phép họ tiếp cận đầy đủ thị trường NFT. Vì vậy, mặc dù quý IV năm 2022 đưa ra nhiều thách thức khác nhau đối với hệ sinh thái kinh tế của Avalanche, nhưng những phát triển mới nhất của họ là một cái nhìn đầy hứa hẹn về hệ sinh thái và tương lai của họ.

Tổng quan về staking và phân quyền

Hợp đồng thông minh Avalanche
Hợp đồng thông minh Avalanche. Nguồn: Messari

Sự tham gia của nhà phát triển trên mạng Avalanche vẫn chưa bắt kịp với phần còn lại của sự phát triển của hệ sinh thái, bằng chứng là mức giảm 23,7% trong xác minh hợp đồng thông minh duy nhất theo quý và mức giảm thậm chí còn đáng kể hơn là 59% so với năm trước .

Mặc dù địa chỉ và hoạt động giao dịch tăng đều đặn trên mạng DFK và Swimmer, xu hướng giảm này vẫn tiếp tục.

Tổng cổ phần trên Avalanche
Tổng số cổ phần trên Avalanche. Nguồn: Messari

Nhưng giữa các số liệu kém thuận lợi, một điểm sáng trong các số liệu thống kê chính của Avalanche là sức khỏe của mạng. Cổ phần và phân cấp vẫn mạnh mẽ, với tỷ lệ cổ phần tham gia trung bình ở mức 62% và tăng lần lượt 2% theo quý và theo năm.

Trong khi đó, hệ số Nakamoto của Avalanche – thước đo mức độ phân cấp – dao động quanh mức ổn định 30, với mức tăng nhẹ là 32 vào cuối Q4. Điều này đánh dấu sự cải thiện ổn định so với điểm số trung bình của các mạng lớp 1 khác.

phân tích cạnh tranh

Về mặt kiến ​​trúc, Avalanche có thể giống với Cosmos và Polkadot hơn. Tuy nhiên, so sánh về trạng thái hoạt động DeFi hiện tại và cách các lớp khác nhau cạnh tranh để giành được lực kéo vẫn chưa rõ ràng.

Các số liệu chính của Avalanche
Số liệu chính của Avalanche. Nguồn: Messari

Messari đã cố gắng làm sáng tỏ vấn đề này bằng cách đánh giá các số liệu chính của Avalanche so với bốn chuỗi hàng đầu (Ethereum, BNB Chain, Polygon, Fantom), hiện đang lưu trữ nhiều giao thức DeFi và tổng giá trị bị khóa.

Thật không may, Avalanche lại kém may mắn nhất trong nhóm, vì Q4 chứng kiến ​​TVL của nó giảm 51,5%. Hơn nữa, sự sụt giảm chủ yếu là đại diện cho sự suy giảm giá trị của tài sản AVAX hơn là việc sử dụng thực tế các đồng tiền gốc.

Phí giao dịch trung bình và giao dịch hàng ngày trên C-Chain cũng giảm, trong đó Polygon và Fantom ít bị ảnh hưởng nhất bởi sự thay đổi của thị trường.

Hiện tại, Avalanche dường như đang tụt hậu so với các công ty cùng ngành về việc áp dụng DeFi, điều này phần lớn có thể là do hiệu suất kinh tế của tài sản gốc. Liệu Avalanche có thể cố gắng và bắt kịp những người chơi nổi bật nhất trong ngành hay không vẫn còn phải xem.

phân tích định tính

Báo cáo Avalanche của Messari cũng đã làm sáng tỏ một số điểm nổi bật và tiến bộ quan trọng đã diễn ra.

Đặc biệt, chức năng trong mạng đã được cải thiện đáng kể thông qua các nâng cấp liên quan đến mạng con Avalanche. Điều này đã cho phép triển khai một làn sóng các giao thức DeFi mới và xuất hiện bối cảnh NFT mở rộng, với việc tích hợp với OpenSea là một ví dụ đáng chú ý.

Avalanche cũng đã đưa trò chơi lên blockchain với việc giới thiệu GameFi và ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng độc đáo đã được xác định.

Hơn nữa, việc truy cập vào mạng Avalanche cũng đã được thực hiện dễ dàng hơn với việc niêm yết USDC trên Coinbase, một trong những loại tiền ổn định thống trị nhất trong không gian. Với việc Avalanche hiện đứng thứ hai về số lượng USDC được đúc trên nền tảng, tiện ích của stablecoin này trong hệ sinh thái Avalanche rất đơn giản.

Dự báo tuyết lở (AVAX)

Năm 2022 là một năm đầy biến động đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, khi sự không chắc chắn của thị trường chứng kiến ​​cả thành công và bi kịch.

Một năm bắt đầu đầy biến động, với tháng Giêng mang đến một thị trường giá xuống, ngay sau đó là sự sụp đổ của LUNA và UST vào mùa xuân và sự sụp đổ của FTX trong quý IV. Tuy nhiên, giữa sự biến động, Hệ sinh thái và Mạng Avalanche (AVAX) đã cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng ấn tượng trong suốt cả năm.

Nền tảng của họ đã trưởng thành với việc triển khai các bản nâng cấp đáng kể cho mạng con, quan hệ đối tác toàn diện với các đối tác chiến lược và khả năng thâm nhập sâu hơn của họ vào không gian DeFi, NFT và GameFi.

Trong khi đó, các giao thức DeFi của Avalanche dự kiến ​​sẽ thúc đẩy một cuộc cách mạng tài chính có thể thay đổi cách mọi người tương tác với tiền của họ. Đồng thời, khả năng mở rộng của nền tảng Avalanche sẽ đóng vai trò là điểm thu hút hấp dẫn đối với các nhà phát triển.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *