Giáo viên điều hành nhiều trường học

Rate this post

Từ thứ 2 đến thứ 5, thầy Bùi Đức Tiến dạy học tại đảo Cô Tô, Quảng Ninh; Vào các ngày thứ sáu và thứ bảy, anh đi phà 30 phút đến đảo Thanh Lân.

Thầy Tiến, giáo viên Địa lý Trường THCS Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, được phân công về xã đảo Thanh Lân dạy thêm từ năm 2020, cùng một số giáo viên Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục.

Theo cô giáo 36 tuổi, khó khăn lớn nhất là việc đi lại, nhất là vào những ngày có gió mùa đông bắc (từ tháng 11 đến tháng 3). Anh Tiến nhớ mình là hành khách duy nhất trên chuyến tàu giữa sóng lớn năm ngoái. Đoàn tàu rung chuyển, hất văng đồ đạc xuống sàn, còn giáo viên thì chao đảo, phải bám vào trần nhà.

“Tôi cũng sợ, nhưng đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của tôi với học trò”, ông Tiến chia sẻ.

Thầy Tiến hướng dẫn học sinh Trường THCS Đồng Tiến học trong khuôn viên trường vào năm 2021. Ảnh: Nhân Vật cung cấp

Thầy Tiến (áo trắng) hướng dẫn học sinh Trường THCS Đồng Tiến học trong khuôn viên trường năm 2021. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Theo Tổng cục Thống kê, trong 10 năm 2012-2022, tổng số học sinh, sinh viên cả nước tăng 4 triệu, từ 17,8 lên 21,8 triệu, tương đương 22,51%. Trong khi đó, số giáo viên tăng 8,7%. Nếu tính riêng bậc trung học, học sinh tăng hơn 21% và giáo viên giảm 4,05% (từ 847.500 xuống 813.200).

Nhiều địa phương thuê giáo viên đã nghỉ hưu, hợp đồng với sinh viên mới ra trường, cử giáo viên chuyên trách ở tiểu học về dạy trung học cơ sở hoặc từ trung học cơ sở xuống dạy tiểu học như một giải pháp tình thế.

Nhiều năm nay, cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên dạy nhạc ở tỉnh Hòa Bình, được phân công dạy cả tiểu học và THCS sau khi hai trường sáp nhập vào năm 2016. Cả hai trường có 19 lớp, với tổng số gần 600 học sinh, nhưng chỉ có cô Hồng là giáo viên dạy nhạc.

“Tôi đang dạy lớp 1, lớp 2, lớp 3 nhưng do thiếu người nên được phân công dạy lớp 8, lớp 9, tổng cộng 8 lớp với 8 tiết / tuần”, cô giáo 35 tuổi cho biết.

Tương tự như cô Hồng, cô Bùi Thị Hoàn, giáo viên một trường THCS ở miền núi phía Bắc, cũng phải dạy môn Mỹ thuật ở cả tiểu học và THCS. Không mất nhiều thời gian đi lại nhưng cô Hồng chịu khó soạn nhiều giáo án, sách vở của cả hai cấp học.

“Sĩ số học sinh không đồng đều nên khó tổ chức các hoạt động chung cho nhiều lứa tuổi”, cô Hồng chia sẻ.

Do không được đi bồi dưỡng chuyên môn ở cả hai cấp học nên cô Hồng không hiểu rõ về phương pháp mới cũng như chỉ đạo chuyên môn của trường THCS. Cô buộc phải nghiên cứu, tham gia tập huấn của sở, cụm trường hoặc học hỏi đồng nghiệp.

Cô Hoàn cũng cảm thấy khó khăn khi dạy cùng lúc cấp 2 và cấp 1. “Phải ‘vừa dạy, vừa dạy’ vì học sinh còn nhỏ, hễ thiếu tranh là ‘cô’ chấm hết cả lớp”, cô Hoàn nói.

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT tổ chức hồi giữa tháng 8, hàng loạt địa phương than thiếu giáo viên, trong đó TP.HCM thiếu hơn 5.200 giáo viên cho trường mới. năm. Các môn thiếu giáo viên nhiều nhất là Tiếng Anh và Tin học.

Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, Q.4, TP.HCM nhiều năm không tuyển đủ giáo viên dạy tiếng Anh, Tin học và các môn chuyên. Hiệu trưởng Lê Ngọc Phong cho rằng, với các môn Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục thì giáo viên chủ nhiệm lo được vì các em đã được bồi dưỡng, nhưng môn tiếng Anh, đặc biệt là Tin học thì “cực khó” tuyển sinh. . Các trường khác trong huyện cũng gặp vấn đề này.

Theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố ngày 9-9, các sở GD-ĐT được cử giáo viên dạy liên trường trong cùng một trường. . trình độ văn hóa trở lên và điều động giáo viên dạy tiếng Anh, tin học ở cấp trung học cơ sở về dạy ở trường tiểu học.

Ông Phong ủng hộ chủ trương của Sở vì có thời gian TP.HCM cử giáo viên bộ môn cấp THCS xuống tiểu học. Trường thầy Phong cũng nhận giáo viên dạy ngữ văn và hiện là chủ nhiệm khối 5.

“Các giáo viên khi triển khai chắc chắn ban đầu sẽ gặp khó khăn do chưa quen với tâm lý học sinh tiểu học, nhưng các em sẽ nhanh chóng thích nghi do được trang bị kiến ​​thức, kỹ năng sư phạm và được đào tạo bài bản”, hiệu trưởng nói. nói.

Tuy nhiên, hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình cho rằng đây chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài cần có sự điều chỉnh về số tiết dạy, chế độ đãi ngộ, trả lương để giữ chân giáo viên.

“Quan trọng là giải quyết vấn đề lương thưởng. Biệt phái hay điều động cũng không sao, nhưng quan trọng là thu nhập của họ như thế nào. Nếu thu nhập giảm đi thì kinh tế gia đình cũng lo trở lại”, ông Phong nói.

* Tên một số giáo viên đã thay đổi

Bình minh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *