Giáo viên, nhân viên nhiều trường ‘sống dở chết dở’ bằng lương khoán

Rate this post

(Baonghean.vn) – Dù chỉ được trả mức lương bèo bọt, thấp hơn lương tối thiểu nhưng nhiều năm qua, nhiều giáo viên, lao động hợp đồng vẫn phải vất vả bám trường, bám nghề. Mong muốn lớn nhất của họ là được tăng lương theo lộ trình và sớm được vào biên chế để ổn định cuộc sống.

Mệt mỏi vì chờ đợi… bảng lương

Sau gần 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục, đến nay anh Nguyễn Văn Chiến – nhân viên y tế Trường Mầm non thị trấn Diễn Châu (Diễn Châu) vẫn sở hữu mức lương “ngất ngưởng” và bản thân cũng không lý giải được. Động lực để gắn bó với công việc này lâu như vậy là gì?

Anh Chiến cho biết: “Tôi bắt đầu làm nhân viên y tế trường học từ năm 2004 và gắn bó với trường tiểu học thị trấn được 8 năm. Từ năm 2012, để được huyện hợp đồng, tôi chuyển sang trường mầm non và nuôi hy vọng được chuyển chính thức. Tuy nhiên, sau gần 20 năm gắn bó với nghề, tôi vẫn là nhân viên hợp đồng của huyện, từ khi ký hợp đồng đến nay, lương vẫn là 2.480.000 đồng / tháng, không tăng theo định kỳ.

Nghệ An: Giáo viên, nhân viên nhiều trường 'sống dở chết dở' với lương hợp đồng Ảnh 1

Do lương thấp nên anh Chiến (Trường Mầm non thị trấn Diễn Châu) phải đi làm thêm bên ngoài để tăng thu nhập. Ảnh: NVCC

Thu nhập quá thấp, không đủ sống nên vợ chồng anh chưa tính đến chuyện sinh con thứ hai cho đến hơn 40 tuổi. Hiện tại, tuy là nhân viên y tế nhưng anh lại kiêm nhiệm nhiều công việc tại trường, trong đó có sửa chữa điện. , nước và nhiều thứ “không tên, không tiền” khác. Nuôi hy vọng trở thành nhân viên, hơn 3 năm trước, anh đăng ký học lớp trung cấp mầm non và sau đó học lên hệ cao đẳng sư phạm mầm non để xin chuyển công tác và sớm được nhận vào làm. Dù chờ đã lâu nhưng chỉ tiêu biên chế giáo viên mầm non vẫn chưa đạt.

Anh cho biết thêm: “Nhà tôi ở xã Diễn Kỷ, mỗi ngày qua lại thị trấn 4 lần cũng xấp xỉ 20km. Với mức lương hiện tại, tính toán tiền xăng cũng khó chứ đừng nói làm gì khác. May mắn thay, vợ tôi làm giáo viên mầm non nên thông cảm và động viên tôi học thêm để gắn bó lâu dài với nghề. Ngoài ra, tôi phải xin việc làm thêm cho một phòng khám trên địa bàn huyện mới có đủ tiền ”.

Hoàn cảnh của cô giáo Hoàng Thị Hồng (Trường Tiểu học thị trấn Diễn Châu) cũng khó khăn không kém, bởi sau 9 năm vào nghề, cô vẫn sống với mức lương gần 2,8 triệu đồng, là nhân viên y tế nhưng kiêm luôn thủ quỹ, văn phòng và nhân viên phục vụ được thêm 300.000 đồng mỗi tháng, bao gồm tiền xăng xe. Nhà Hồng ở xã Diễn Tân, mỗi ngày qua lại hơn 10km.

Nhiều người hỏi tại sao lương thấp như vậy mà không chuyển nghề, cô cho biết “vui nhưng nghề này khó có động lực để phấn đấu, chỉ nuôi sống bản thân thôi là chưa đủ”.

Nói vậy nhưng mỗi khi nhắc đến cô lại xúc động, bởi cũng như các đồng nghiệp khác trong huyện, cô cũng đã học xong Cao đẳng Sư phạm, mong muốn trong tương lai sẽ được đổi vị trí làm giáo viên mầm non. Đó cũng là lý do cô vẫn bám trụ với nghề, chấp nhận mức lương “đủ sống”.

Cô giáo Hoàng Thị Hồng (Trường Tiểu học Thị trấn Diễn Châu)

Toàn huyện Diễn Châu có 29 nhân viên hợp đồng, trong đó có 27 nhân viên y tế và 2 nhân viên kế toán. Hầu hết họ đều ký hợp đồng từ năm 2013 trở về trước, và người lâu nhất đã gần 20 năm.

Theo đại diện Phòng GD-ĐT huyện, thời gian qua, việc tuyển dụng nhân viên y tế, nhân viên kế toán gặp nhiều khó khăn do từ năm 2015 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn phòng Thủ tướng Chính phủ. Văn bản 2378 / VPCP-KGVX về công tác y tế, tài chính, kế toán trong các cơ sở giáo dục, các địa phương tạm dừng tuyển dụng nhân viên y tế, kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, trường phổ thông công lập. Trước bối cảnh trên, thời gian qua, đội ngũ nhân viên y tế, kế toán hợp đồng huyện chuyển sang các trường trung cấp, cao đẳng mầm non được chuyển vị trí công tác, nhưng do chỉ tiêu biên chế có hạn nên chưa có cơ hội học tập. hiệp hội tuyển dụng.

Nghệ An: Giáo viên, nhân viên nhiều trường 'sống dở chết dở' bằng lương hợp đồng Ảnh 2

Dù là nhân viên y tế nhưng cô Hồng (Trường Tiểu học thị trấn Diễn Châu) và nhiều đồng nghiệp khác vẫn kiêm nhiệm nhiều công việc tại trường với mức phụ cấp ít ỏi. Ảnh: NVCC

Quá lo lắng cho tương lai của mình, mới đây, cán bộ công nhân viên huyện Diễn Châu đã kiến ​​nghị chính quyền tăng phụ cấp hoặc lương cho họ. Một số ý kiến ​​cho rằng, nếu chưa vào biên chế thì cần sớm quan tâm hỗ trợ phụ cấp, giải quyết thỏa đáng việc trả lương theo thâm niên.

Cần sớm được quan tâm, giải quyết dứt điểm

Không chỉ ở huyện Diễn Châu, tình trạng giáo viên, lao động hợp đồng chờ biên chế diễn ra ở nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh. Cô Nguyễn Thị Phương Minh – kế toán trường THCS Hồ Tông Thốc (Yên Thành) công tác trong ngành Giáo dục từ năm 2015. Trước đó, do tốt nghiệp chuyên ngành kế toán trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nên cô xác định gắn bó với trường vì một thời gian dài. Tuy nhiên, sau 6 năm, bà vẫn chỉ được hưởng 85% mức lương 2,34 và không được nâng lương thường xuyên khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

“Tôi theo dõi biên chế của cơ quan, nhưng nhìn lương của giáo viên, lao động hợp đồng mà tôi xót xa. Thậm chí, có người làm công tác văn thư 10 năm mà lương chưa đến 1,5 triệu / tháng (lương trung cấp). Mong muốn của chúng tôi là sớm được vào biên chế hoặc ít nhất cũng được tăng lương theo năm công tác để mọi người yên tâm gắn bó với công việc ”.

Cô Nguyễn Thị Phương Minh – kế toán trường THCS Hồ Tông Thốc (Yên Thành)

Hiện nay, theo thống kê của Phòng GD & ĐT huyện Yên Thành, toàn huyện có 24 giáo viên hợp đồng cấp huyện (chủ yếu là giáo viên tiểu học các môn đặc thù như Âm nhạc, Mỹ thuật) và 26 nhân viên hợp đồng. chủ yếu là nhân viên y tế, nhân viên kế toán, nhân viên thiết bị). Nhiều người đã công tác gần 20 năm nhưng vẫn chưa được vào biên chế. Những năm gần đây, huyện đặt chỉ tiêu cho ngành Giáo dục nhưng chủ yếu ưu tiên tuyển dụng giáo viên tiểu học (các môn văn hóa), giáo viên Tin học, giáo viên tiếng Anh, chỉ tiêu cho các môn đặc thù như Thể dục, Âm nhạc,… Âm nhạc, Mỹ thuật. rất ít nên cơ hội được vào biên chế với giáo viên hợp đồng của huyện là rất mong manh.

Nghệ An: Giáo viên, nhân viên nhiều trường 'sống dở chết dở' bằng lương hợp đồng Ảnh 3

Nhiều giáo viên Trường Mầm non Cửa Nam đã công tác nhiều năm nhưng vẫn là giáo viên mầm non biên chế 06 – 09. Ảnh: My Hà

Trên toàn tỉnh, tổng hợp của Sở GD & ĐT cho thấy, đến nay cả nước có 1.682 giáo viên và 268 nhân viên hợp đồng. Trong số này, khối mầm non chiếm đa số với 1.521 giáo viên hợp đồng và 76 nhân viên hợp đồng; bậc tiểu học có 48 giáo viên hợp đồng và 109 nhân viên hợp đồng; Khối THCS có 113 giáo viên hợp đồng và 83 nhân viên hợp đồng.

Điểm chung của các giáo viên, nhân viên hợp đồng là lương thấp, không được nâng lương và không có phụ cấp theo quy định. Giáo viên mầm non thuộc ngạch 06 – 09 được hưởng lương và phụ cấp như giáo viên chuyên trách, tuy nhiên, các quyền lợi khác để phát triển nghề nghiệp hầu như không có.

Từ đầu năm 2022 đến nay, sau khi Chính phủ cắt chế độ hỗ trợ đối với giáo viên diện 06 – 09, nhiều người đã bị gián đoạn lương nhiều tháng. Cô giáo Nguyễn Thị Nhung – Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) cho biết: “Tôi vào hợp đồng từ tháng 11/2006 với vị trí giáo viên 06. Hiện lương của tôi hơn 4 triệu đồng nhưng từ tháng 7 đến nay, chúng tôi chưa nhận được lương vì nguồn tài trợ từ học phí của trường đang cạn kiệt và chúng tôi đã được thông báo rằng chúng tôi đang chờ được thanh toán sau khi ngân sách từ cấp trên của chúng tôi trở lại. “

Nghệ An: Giáo viên, nhân viên nhiều trường 'sống dở chết dở' với lương hợp đồng Ảnh 4

Giờ học của học sinh mầm non. Ảnh: My Hà

Hiện tại, các giáo viên cũng đang trông chờ vào con số hơn 2.800 biên chế mới được Bộ Nội vụ bổ sung cho ngành Giáo dục Nghệ An, trong đó nhiều nhất là mầm non với 2.164 biên chế, tiểu học 498 biên chế, THCS 142 biên chế. và 16 nhân viên ở trường trung học; Ngoài ra, còn có nhân viên trong các trường học.

Về phương án tuyển dụng, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD & ĐT đề nghị các địa phương trong số hơn 2.800 biên chế được giao thì tập trung xử lý hơn 1.500 giáo viên mầm non hợp đồng, sau đó mới ưu tiên. tuyển dụng giáo viên dạy các môn học mới, tích hợp để đảm bảo thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Ngoài ra, cần chú ý đến đội ngũ giáo viên đã đạt chuẩn. lâu năm và có nhiều đóng góp cho ngành.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *